‘บิ๊กตู่’เยือนเชียงราย บอกไม่ดีแต่พูด ทำทุกอย่าง รับปัญหา-ขยะสังคมเยอะ แก้ไม่ทัน

‘บิ๊กตู่’นำคณะเยี่ยมเชียงราย ลั่นทำทุกอย่างไม่ใช่แค่พูด โวผลงานรัฐบาลทำการเมืองสงบเรียบร้อย มีเสถียรภาพ

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ฝูงเครื่องบิน กองการบิน ศูนย์การเคลื่อนย้ายกองทัพบก ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และคณะ เดินทางไปตรวจราชการที่ จ.เชียงราย และเมื่อถึงท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยทหาร ตำรวจ และข้าราชการให้การต้อนรับ จากนั้นได้เดินทางโดยด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลป่าแดด ต.โรงช้าง อ.ป่าแดด จ.เชียงราย และเดินทางด้วยรถยนต์โตโยต้า อัลพาร์ด เลขทะเบียน กง 5959 เชียงราย มายังโรงเรียนบ้านโป่ง อ.ป่าแดด จ.เชียงราย โดยมีข้าราชการและประชาชนให้การต้อนรับ

โดยนายกฯกล่าวตอนหนึ่งกับประชาชนว่า ชื่นใจที่ได้รับรอยยิ้ม เสียงปรบมือที่ไม่ได้มาจากการบังคับ ฝันมาตลอดอยากมาพักผ่อนหลังชีวิตเกษียณที่ จ.เชียงราย แต่ 2 ปีกว่าแล้วยังไม่ได้มา วันนี้มาในฐานะชาวบ้านไม่ใช่เจ้านาย ไม่ได้มาบังคับ มาสร้างความร่วมมือเดินไปแบบประชารัฐ ไม่ใช่รัฐประชา โดยรัฐบาลเป็นผู้สนับสนุน ดังพระราชดำรัสของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และต้องมองไปในอนาคตตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่ทุกรัฐบาลเข้ามาก็ต้องมาอยู่ในกรอบนี้ ตนพยายามขับเคลื่อนทุกอย่างไม่ใช่ดีแต่พูด โดยอำนาจอยู่ที่ประชาชน หลายคนบอกรัฐบาล คสช.เข้ามา 2 ปี ไม่เห็นมีประโยชน์ นั่นเป็นเพราะโครงสร้างยังไม่เกิด รัฐบาลกำลังทำให้เกิด สิ่งสำคัญต้องทำให้ความมั่นคง ความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองมีเสถียรภาพ และตั้งแต่รัฐบาลเข้ามาการทะเลาะเบาะแว้งลดลงได้ ยกเว้นเรื่องส่วนตัว เรากลับไปขัดแย้งแบบเดิมไม่ได้ เพราะทุกคนอยู่ใต้ร่มพระบารมีของสถาบันพระมหากษัตริย์

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เสด็จสู่สวรรคาลัย ทำให้ทุกคนเสียใจ แต่ต้องนำสิ่งที่พระองค์ทำกว่า 70 ปีมาทำให้เกิดประโยชน์ แม้บางเรื่องจะติดขัดเรื่องเวลาและงบประมาณ ทำได้ไม่หมด จึงต้องมีโรดแมปเป็นแผนที่นำทาง ส่วนโรดแมปการเมืองอย่าสนใจ เพราะตนไม่มีการเมือง ไม่ต้องการให้ใครมารักตน แต่ต้องการให้รักแผ่นดินนี้ เพราะแผ่นดินให้ที่ยืนและให้อิสระเสรี แม้มีปัญหาแต่อยู่ที่การจัดการ อย่าให้ใครบิดเบือนว่าไม่ได้อะไรจากแผ่นดิน และที่ตนบอกขอเวลาอีกไม่นาน แต่ 2 ปีแล้วยังทำไม่ทันเพราะปัญหามีมาก วันนี้ยังมีขยะสังคมอยู่มาก ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นอีก ตนต้องปลุกแรงใจให้ตัวเอง ไม่เช่นนั้นคงเลิกไปนานแล้ว หากตนทำดี แต่กลับมาติติงกัน เป็นธรรมดาที่ไม่ชอบ ช่วงนี้ขอความร่วมมืออยู่กับทหารและข้าราชการไปสักพักด้วยความไว้เนื้อเชื่อใจ เพื่อประเทศพ้นกับดัก ซึ่งรัฐบาลทุ่มเททุกศักยภาพ เช่น มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย จะผิดหรือถูกอยู่ที่กฎหมาย ประชาชนได้ประโยชน์ และทุจริตไม่ได้ เพราะโอนเงินผ่านบัญชีโดยตรงและประชาชนยื่นโดยตรง

25

นายกฯกล่าวว่า ขอให้ประชาชนบอกข้อเท็จจริงจะได้จัดสรรงบประมาณได้ตรงกลุ่ม และรู้สึกยินดีที่มีการเปิดศูนย์ปลอดขยะที่ได้รับรางวัลพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อปี 2558 ถือเป็นต้นแบบ สอดคล้องนโยบายรัฐบาลที่ถือเป็นวาระแห่งชาติ แต่ขณะที่การสร้างโรงงานขยะยังมีข้อขัดแย้ง เราต้องดูว่าเกิดประโยชน์กับคนส่วนใหญ่หรือไม่ ตรงไหนทำไม่ถูกระเบียบก็ต้องปรับปรุง แต่หากไม่ดีขึ้นก็ต้องสั่งปิด และคนที่มีหน้าที่ตรวจสอบอย่าปล่อยปละละเลย หากมีระเบียบและกฎหมายแต่ใช้ไม่ได้จะมีไว้ทำไม จะเอาแต่สิทธิเสรีภาพร้อยเปอร์เซ็นต์จะเดินไปได้หรือไม่ หากไปได้ตนคงไม่ต้องมายืนพูดอยู่ตรงนี้ แต่ในอนาคตก็ต้องเดินไปตามนั้น

จากนั้น นายกฯเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์โอท็อป ต.โรงช้าง อาทิ ผ้าทอไทลื้อ ชมการสาธิตวิธีปลูกข้าวแบบโบราณของศูนย์วิปัสสนาสากล ไร่เชิญตะวัน โดยมีพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิระเมธี) ร่วมบรรยาย และนายกฯได้ร่วมโม่ข้าวกล้อง ฝัดข้าว และตำข้าวด้วยครกกระเดื่องข้าวแบบโบราณ พร้อมกล่าวว่า อยากให้รักษาของเก่าไว้ อย่าทิ้ง จะได้เห็นว่าคนโบราณทำข้าวกันอย่างไร ขณะที่กลุ่มตัวแทนชาวนาพร้อมใจกันท่องคำขวัญชาวนาว่า “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” ให้นายกฯรับฟัง ต่อมานายกฯได้ขึ้นรถแทรกเตอร์ฟาร์มเยี่ยมชมฐานการเรียนรู้ของหมู่บ้านปลอดขยะ Zero Waste บ้านโป่งศรีนครและเปิดป้ายศูนย์เรียนรู้ของหมู่บ้านปลอดขยะ

22

23

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon