‘โรม’ แขวะ รบ.มี 3 อาชีพ หลักคือ ‘หาเสียง’ รอง ‘ดูด ส.ส.’ เสริม ‘บริหารประเทศ’ เผยซักฟอกรอบนี้ใส่หมดแม็ก

‘โรม’ แขวะ รบ.ชุดนี้ มี 3 อาชีพ หลักคือ ‘หาเสียง’ รอง ‘ดูด ส.ส.’ เสริม ‘บริหารประเทศ’ เผยซักฟอกรอบนี้ใส่หมดแม็ก ลั่นไม่ดูดใคร แต่ถ้าใครอยากเห็นประเทศเปลี่ยนแปลงก็มาอยู่กับเรา

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 มกราคม ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงการลงพื้นที่หาเสียงของพรรค ก.ก. ว่า พรรคยังคงเน้นการพบปะประชาชน แบบไปเดินตลาด ยังไม่ได้เน้นในเรื่องการเปิดเวทีใหญ่ เนื่องจากเราเห็นว่าการเดินพบปะประชาชนเป็นการเริ่มต้นที่ดีกว่า และได้ความใกล้ชิดแต่อาจจะได้พบคนน้อย ส่วนการขึ้นเวทีจะได้พบปะประชาชนจำนวนมากแต่ก็ต้องดูว่าสุดท้ายความใกล้ชิดจะเป็นอย่างไร อย่างไรก็ตามแคมเปญหาเสียงของพรรค ก.ก. จะเดินสายทั่วประเทศแน่ เราจะใช้เวลาทั้งหมดในการทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด คือ ข้อ 1.งานสภา ที่ต้องทำหน้าที่ของเราต่อไป เพราะยังมีกฎหมายหลายฉบับโดยเฉพาะกฎหมายของพรรค ก.ก. ที่มีความจำเป็นจะต้องผลักดัน

“บางทีผมรู้สึกว่า ถ้าคุณอยากสัญญากับประชาชนว่าหลังจากนี้จะผลักดันเรื่องนั้นเรื่องนี้ แต่วันนี้เรายังอยู่ในสภา ยังมีอำนาจอยู่ ฝ่ายค้านอาจจะไม่เยอะ แต่ก็ทำงานได้ ก็ต้องทำงานให้ดีที่สุดให้ประชาชนเขาเห็นว่า คุณเข้าไป คุณรักษาสัญญา ไม่ตระบัดสัตย์ ซึ่งพรรค ก.ก. ทำหน้าที่นั้นและนโยบายที่เป็นนโยบายเรือธงของพรรคให้สำเร็จ แน่นอนว่าเราไม่ใช่ปัจจัยชี้ขาด เพราะมีเสียงในสภาไม่มาก แต่จะพยายามทำให้เต็มที่” นายรังสิมันต์กล่าว

นายรังสิมันต์กล่าวต่อว่า ข้อ 2.เรื่องการเลือกตั้ง ในพื้นที่ที่เคยชนะเลือกตั้ง จะต้องปกป้องให้ได้ เป็นวาระที่เราต้องทำให้บรรลุผล รวมไปถึงเขตอื่นๆ ที่ต้องไปบุกเบิก ไปเจอประชาชนให้ได้มากที่สุดแล้วนำเสนอนโยบาย และ 3.สิ่งที่ต้องทำต่อคือนโยบาย สิ่งหนึ่งที่ตนเสียใจมากที่สุดคือวันนี้ การเมืองกลายเป็นเรื่องของการคุยกัน

“ผมขอวิจารณ์รัฐบาลนิดหนึ่งว่า รัฐบาลมี 3 อาชีพ อาชีพหลักตอนนี้คือหาเสียง อาชีพรองคือดูด ส.ส. และอาชีพเสริมคือบริหารประเทศ เราไม่อยากให้มันเป็นแบบนั้น เพราะสิ่งที่เราควรจะทำให้เกิดขึ้นตอนนี้คือการคุยกันเรื่องนโยบาย และจะแก้ปัญหาของประเทศอย่างไร ถ้าคุณยังเป็นรัฐบาลอยู่ ก็ควรใช้เวลาสุดท้ายบริหารให้มันดี ซึ่งคือสิ่งที่ควรจะเป็น แต่สิ่งที่เกิดขึ้น ตรงกันข้ามหมดเลย จึงเป็นความน่าเสียดาย อยากเชิญชวนทุกคนมาพูดคุยกันทำให้ประชาชนเห็นว่าใน 4 ปีข้างหน้า โจทย์ของประเทศคืออะไร แล้วเราจะแก้ปัญหาได้อย่างไร” นายรังสิมันต์กล่าว

ADVERTISMENT

เมื่อถามว่า พรรค ก.ก.มีไปดูด ส.ส.พรรคอื่นบ้างหรือไม่ นายรังสิมันต์กล่าวว่า พรรค ก.ก.จะเอาอะไรไปดูด และเรื่องทรัพยากรอะไรอย่ามาคุยกับเรา แต่หากอยากเห็นประเทศไทยเปลี่ยนแปลงและเชื่อว่าการทำงานแบบพรรค ก.ก.สร้างความเป็นไปได้ ตนคิดว่าเราคุยกันได้ แต่คนที่จะมีแนวความคิดแบบนี้ส่วนใหญ่เป็นคนหน้าใหญ่ อาจจะไม่มีประสบการณ์ทางการเมืองมากนัก เราพิสูจน์ให้เห็นแล้วตั้งแต่พรรคอนาคตใหม่ที่คนไม่มีประสบการณ์ทางการเมือง ไม่เคยเป็น ส.ส. แล้วมาทำพรรคการเมือง ก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับการเมืองไทยได้

เมื่อถามถึง การลงพื้นที่ของพรรค ก.ก.มีกระแสตอบรับอย่างไร นายรังสิมันต์กล่าวว่า ล่าสุดตนไปที่ ต.คูคต จ.ปทุมธานี ได้รับเสียงตอบรับจากประชาชนดีมาก มีการสอบถามเรื่องนโยบายพรรค รวมถึงคดีของตู้ห่าวว่าเป็นอย่างไร ตนก็ได้แต่บอกว่า ให้รอดูวันที่ 15 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป น่าจะไม่เกินวันที่ 18 กุมภาพันธ์ เราคงจะได้มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยไม่ลงมติ ในเรื่องสำคัญต่างๆ จึงแสดงให้เห็นว่าประชาชนติดตามและรอดู แต่ยืนยันว่าการทำหน้าที่ตรวจสอบของตนรอบนี้ เป็นการอภิปรายครั้งสุดท้าย

ADVERTISMENT

“ผมมีความเชื่ออยู่ตลอดเวลาว่า ชีวิตผมเหมือนแขวนอยู่บนเส้นดาย ดังนั้น ขอให้เป็นเส้นด้ายที่คมหน่อยก็แล้วกัน ซึ่งไม่ได้หมายถึง คมต่อตัวผมเอง แต่หมายถึงคมต่อตัวคนอื่น ผมพยายามทำหน้าที่ให้มันดีที่สุดเพื่อที่จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง ดังนั้นการอภิปรายรอบนี้มีเท่าไหร่ใส่ให้หมด” นายรังสิมันต์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image