‘ชวน’ เคาะวันนัดประชุมร่วมรัฐสภา ถกตัดอำนาจ ส.ว.โหวตนายกฯ รบ.ย้ำให้ซักฟอก 15-16 ก.พ.

‘ชวน’ ถก ‘3 ฝ่าย’ แก้ปัญหาสภาล่ม นัดประชุมร่วมรัฐสภา 24-25 ม.ค.นี้ พิจารณา กม.การศึกษาฯ-ร่างแก้ รธน.ตัดอำนาจ ส.ว.โหวตนายกฯ ล็อกปฏิทินช่วง 1-2 สัปดาห์แรกของเดือนกุมภาฯ เดินหน้า กม.กัญชาต่อ แม้เสี่ยงสภา​ล่ม ด้าน ‘รัฐบาล’ ยืนกราน ให้ซักฟอกแค่ 2 วัน ’15-16 ก.พ.’ เท่านั้น

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 19 มกราคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุมร่วมกับวิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน และตัวแทนจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม อาทิ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะเลขาธิการวิปรัฐบาล

นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะวิปรัฐบาล นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธานวิปฝ่ายค้าน นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรค พท. ในฐานะวิปฝ่ายค้าน นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) และ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

นายชินวรณ์เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า กรณีที่องค์ประชุมสภาล่มนั้น นายชวนได้ขอความร่วมมือให้สมาชิกแสดงตนเป็นองค์ประชุมและร่วมลงมติ การมีความเห็นที่แตกต่างกันเป็นเรื่องธรรมดา แต่หากไม่เห็นด้วยก็ขอให้แสดงออกโดยการไม่เห็นด้วย เพราะการที่สภาล่มเหมือนกับการหนีปัญหา จึงอยากให้ทุกฝ่ายเดินหน้าทำหน้าที่ให้สมบูรณ์ต่อไป ซึ่งทางฝ่ายค้านได้ชี้แจงว่า เรื่องนี้ปัญหาไม่ได้อยูที่ฝ่ายค้าน แต่อยู่ที่ฝ่ายรัฐบาล

Advertisement

นายชินวรณ์กล่าวว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้กำหนดการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ ที่ค้างวาระอยู่ ในวันที่ 24 มกราคม ส่วนในวันที่ 25 มกราคม เป็นการประชุมร่วมรัฐสภา นัดพิเศษ เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบหนังสือสัญญา ข้อตกลงระหว่างประเทศ และพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เสนอให้ตัดอำนาจ ส.ว.โหวตเลือกนายกฯ และคุณสมบัตินายกฯต้องมาจาก ส.ส.

นายชินวรณ์กล่าวต่อว่า ในที่ประชุมฝ่ายค้านยังขอให้ฝ่ายรัฐบาลเลื่อนวันอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ขึ้นมาให้เร็วกว่าที่รัฐบาลเสนอ คือเร็วกว่าวันที่ 15 กุมภาพันธ์ แต่นายอนุชายืนยันว่ารัฐบาลมีความพร้อมในวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ เนื่องจากรัฐมนตรีบางคนมีภารกิจไปต่างประเทศ

นายชินวรณ์กล่าวด้วยว่า ส่วนการประชุมสภาในวันพุธและวันพฤหัสบดี นายชวนได้ขอความร่วมมือสมาชิกให้อภิปรายด้วยความกระชับและรวดเร็วขึ้น สำหรับในกรณีที่เป็นวาระสำคัญของวันพฤหัสบดี ไม่มีวาระค้างพิจารณาอาจจะหารือเพื่อกำหนดให้การประชุมในวันพฤหัสบดี เป็นวาระพิเศษนำวาระร่าง พ.ร.บ.ในวันพุธ มาประชุมในวันพฤหัสบดี ส่วนร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่ยังค้างอยู่นั้น โดยในการประชุมสภา ช่วงสัปดาห์ที่ 1 และสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธ์ จะยังเป็นการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา แม้จะเสี่ยงต่อสภาล่ม แต่ก็ต้องขอความร่วมมือให้มาประชุมกัน เพราะขณะนี้ยังไม่ตกผลึกว่าจะนำกฎหมายฉบับใดขึ้นมาพิจารณาแทนกฎหมายกัญชา จะต้องรอให้ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และ ส.ส.ฝ่ายค้านไปหารือกันว่าจะนำกฎหมายฉบับใด ที่ทั้งสองฝ่ายมีความเห็นตรงกันมาพิจารณาแทนกฎหมายกัญชา ถ้าตกลงกันได้จะนำกฎหมายฉบับดังกล่าวมาพิจารณาแทน โดยใช้การประชุมสภานัดพิเศษ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image