‘บิ๊กตู่’ เปิดงานตรุษจีนราชบุรี อวยพรคนไทยเชื้อสายจีนสุขสมหวัง-ร่ำรวย โชว์ผัดหมี่ซั่วกระทะยักษ์

‘บิ๊กตู่’ เปิดงานตรุษจีนราชบุรี อวยพรคนไทยเชื้อสายจีนสุขสมหวัง-ร่ำรวย โชว์ผัดหมี่ซั่วกระทะยักษ์

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 19 มกราคม ที่จังหวัดราชบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เดินทางมาถึงบริเวณสถานที่จัดงานที่บริเวณริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้สวมเสื้อคอจีนสีทอง (เสื้อถังจวงลายมังกรสีทอง) ซึ่งเข้าธีมวันตรุษจีน ส่วนรัฐมนตรีคนอื่นๆสวมเสื้อคอจีนสีแดง ยกเว้นนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกฯ หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่สวมเสื้อจีนสีทองเช่นเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ โดยเมื่อมาถึงผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายกเทศมนตรีเมืองราชบุรี รัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ พร้อมพี่ชายต้อนรับ โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้ทักทายน.ส.ปารีณาและนายสีหเดช ไกรคุปต์ พี่ชายด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวทันทีที่เห็น น.ส.ปารีณา อย่างอารมณ์ดี ว่า “เฮ้ย เชียร์อยู่นะ สบายดีไหม ใจเย็นลงแล้วนะ”

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเปิดงานเทศกาลตรุษจีนตอนหนึ่งว่า หลายฝ่ายที่มาพร้อมเพรียงที่นี้ได้แสดงถึงความรัก ความสามัคคีในการที่จะทำให้จังหวัดของเราประเทศของเรามีความสุขในช่วงวันตรุษจีน ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญของประเทศไทยวันนี้ ต้องขอบคุณที่ได้รับเกียรติจากอุปทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย วันนี้เป็นผู้แทนในการนำกระต่าย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของตรุษจีนมาให้คนในวันนี้ และนำความปรารถนาดีจากประเทศจีน และนายกรัฐมนตรีจีนและภรรยามาถึงรัฐบาล ซึ่งนายกรัฐมนตรีและประชาชนชาวไทย ทราบดีอยู่แล้วว่าเราเป็นมิตรกันมายาวนานจริงๆแล้วครบ 48 ปีในทางการทูตซึ่งจริงๆแล้วหลายร้อยปี

Advertisement

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ได้รับข่าวดีรัฐบาลจีนได้เปิดประเทศแล้ว ในลักษณะจะให้กรุ๊ปทัวร์มาไทยเป็นนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งเดิมปัจจุบันเราก็เปิดแล้ว โดยประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่จะให้กรุ๊ปทัวร์มาเยือน ซึ่งขอบคุณมากทุกคนทั้งนี้ วันนี้มาตรวจเยี่ยมเศรษฐกิจวัฒนธรรมชุมชนเยี่ยมวิถีชุมชน ถือเป็นการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับฐาน รากเป็นวัฒนธรรมที่ต้องรักษาไว้ สิ่งเหล่านี้จะมีคุณค่ามากต่อไปเรื่อยๆในประเทศไทย เพราะเรามีความโดดเด่นเรื่องการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และได้มาเทศกาลตรุษจีน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เท่าที่ทราบเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทยตั้งแต่ปี 2562 เพิ่มขึ้น 65% แสดงให้เห็นว่าเรามีการพัฒนาการลำดับ เพราะประชาชนช่วยกัน ทำไม่ใช่เฉพาะนายกฯ ความสงบเรียบร้อยการเป็นเจ้าบ้านที่ดีอะไรต่างๆเหล่านี้มีการฟื้นตัวมาแล้วตั้งแต่กลางปี 2565 คนเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย 200 กว่าล้านคน เฉพาะในประเทศยังไม่นับต่างประเทศ และนักท่องเที่ยวใช้เวลาอยู่ในไทยนานกว่าเดิม ฟื้นฟูขึ้นเรื่อยๆตามลำดับ ฉะนั้นวันนี้ถ้าช่วยกันประคับประคองเผื่อแผ่แบ่งปันเราต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกันมีปัญหามากๆก็แก้อะไรไม่ได้

ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เดี๋ยวนะเมื่อกี้หูอื้อไปนิดนึง เพราะเสียงกลองดัง แต่คึกคักดี วันนี้เป็นเกียรติอีกครั้งในการมาเป็นประธานวันนี้พิธีเปิดงานตรุษจีนราชบุรีรุ่งเรืองปีกระต่าย ขอเชิญชวนพี่น้องมาเที่ยวชมงานสนับสนุนส่งมอบความสุข ความรัก และความปรารถนาดีในช่วงเทศกาลตรุษจีน ให้กันโดยเฉพาะการดูแลช่วยเหลือ เรื่องการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนจะเป็นการสร้างอาชีพสร้างรายได้ของเศรษฐกิจฐานรากให้กับพี่น้องประชาชน”

ทั้งนี้ ช่วงท้ายพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอวยพร เป็นภาษาจีนว่า ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ สุขสมหวังและร่ำรวยตลอดปี

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ เดินชมบูธร้านอาหารภายในงาน โดยมีประชาชนส่งเสียงเชียร์ “นายกฯสู้ๆ” ลุงตู่สู้ๆ ลุงตู่อยู่ต่อ และขอเข้ามาถ่ายรูปตลอดทาง และช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ เชิญชวนอุปทูตจีน ชิมชาอู่หลง พร้อมกล่าวว่า “เจี๊ยะเต๊ๆ” ก่อนแวะชมการแสดงงิ้วโบราณ ก่อนที่พล.อ.ประยุทธ์ จะทำการผัดหมี่มงคล (หมี่ซั่ว) กระทะยักษ์ ความกว้าง 2.5 เมตร ตรงบริเวณจุดโอ่งมังกรพ่นน้ำ ซึ่งถือเป็นแลนด์มารคแห่งใหม่ของราชบุรี โดยพล.อ.ประยุทธ์ อวนพรให้ทุกคน เฮงๆๆๆ รวยๆๆๆ พร้อม ยกมือคำนับแบบชาวจีน และก่อนเดินทางกลับ กทม. พล.อ.ประยุทธ์ ได้แวะทักทายบรรดาชาวบ้านร้านตลาดในบริเวณจัดงานอย่างอารมณ์ดี เนื่องจากชาวบ้านตะโกน “ลุงตู่ๆ สู้ๆ” “ลุงตู่อยู่ต่อ” “เรารักลุงตู่”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image