‘ก้าวไกล’ จ่อเปิดตัว กม.รถเมล์อนาคต เปลี่ยนเป็น ‘อีวี’ ใน 7 ปี มั่นใจผ่านสภา กทม.ฉลุย

‘ก้าวไกล’ จ่อเปิดตัว ‘กม.รถเมล์อนาคต’ เปลี่ยนรถเมล์ทั่วเมืองหลวงเป็น ‘อีวี’ ใน 7 ปี มั่นใจผ่านสภา กทม.ฉลุย

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เตรียมแถลงเปิดตัว กฎหมาย “รถเมล์อนาคต” ซึ่งเป็นข้อบัญญัติของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่จะกำหนดให้รถเมล์ที่วิ่งใน กทม.ต้องเป็นรถไฟฟ้า หรือ EV ทั้งหมด โดยมีระยะเวลาสำหรับการเปลี่ยนผ่าน 7 ปี เพื่อบรรลุเป้าหมายลดฝุ่นละออง PM2.5 และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก รวมถึงจะพัฒนาคุณภาพการให้บริการรถเมล์ ซึ่งเป็นระบบขนส่งมวลชนที่มีผู้ใช้งานหลักล้านคน โดยรายละเอียดของกฎหมายรถเมล์อนาคตจะมีการเปิดเผยในวันที่ 22 มกราคมนี้ ก่อนจะมีการยื่นต่อสภา กทม. และลงมติในวันพุธที่ 25 มกราคมนี้

กฎหมายรถเมล์อนาคต หรือร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง รถโดยสารประจําทางพลังงานไฟฟ้าเพื่อลดมลภาวะ นำเสนอโดย นายพุทธิพัชร์ ธันยาธรรมนนท์ ส.ก.เขตยานนาวา พรรค ก.ก. ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 22 ปี ที่มีการเสนอกฎหมายใหม่ทั้งฉบับโดย ส.ก. ทั้งนี้ ข้อบัญญัติฉบับล่าสุดที่เสนอโดย ส.ก.เกิดขึ้นในปี 2544 เป็นข้อบัญญัติเกี่ยวกับการแต่งตั้งผู้ช่วยปฏิบัติงาน ส.ก.

นายพุทธิพัชร์เชื่อมั่นว่าร่างกฎหมายนี้จะสามารถผ่านสภา กทม.ได้ เนื่องจาก ส.ก.ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่ากฎหมายนี้จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนทุกเขตทั่วกรุงเทพฯ

ด้าน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรค ก.ก. เปิดเผยว่า กฎหมายรถเมล์อนาคตไม่เพียงเป็นกฎหมายที่จะยกระดับคุณภาพการให้บริการรถเมล์ให้สะอาด ปลอดฝุ่น ปลอดมลภาวะ และช่วยให้ไทยบรรลุเป้าหมายเป็นประเทศ net zero หรือปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ในปี 2050 ได้เท่านั้น แต่ยังถือเป็นการแสดงให้เห็นว่าสภา กทม.สามารถมีบทบาทปกป้องดูแลคุณภาพชีวิตคนกรุง เปลี่ยนกรุงเทพมหานครให้ดีขึ้น น่าอยู่ขึ้นสำหรับทุกคนได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image