‘ธัญวัจน์’ วอนหยุดการบูลลี่ด้วยกันวันนี้ #StopBullying : เพราะคำพูดฆ่าคนได้
เมื่อวันที่ 24 มกราคม ส.ส.ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลได้โพสต์บนเฟซบุ๊กแสดงความเป็นห่วงว่า คำพูดสามารถฆ่าคนได้ การล้อเลียนสภาพร่างกาย รูปร่าง ความงาม เพศ หรือถิ่นกำเนิด สิ่งที่ติดตัวแต่กำเนิด เป็นสิ่งที่ไม่ควรนำมาล้อเลียน เราเห็นข่าวเด็กนักเรียนฆ่าตัวตายจากการถูกล้อ และอย่างข่าวล่าสุดของนักเรียนหญิงอายุ 15 ฆ่าตัวตายและเขียนจดหมายทิ้งไว้ว่าโดนเพื่อนล้อเรื่องสีผิวและรูปร่าง เหตุการณ์เหล่านี้เป็นเรื่องที่เศร้าใจอย่างมาก
ส.ส. ธัญวัจน์ กล่าวว่า พ่อแม่ผู้ปกครองเลี้ยงลูกด้วยความรัก แต่ต้องมาพบเจอความเกลียดชังในโรงเรียนเป็นคำพูดที่ทำร้ายกัน เด็กควรได้เล่น ได้เรียนรู้ ตามวัย แต่ผลที่ได้รับคือสิ่งที่ตรงข้าม ในช่วงเวลาที่ผ่านมาตนได้มีโอกาสเข้าไปบรรยายประเด็นความเท่าเทียมทางเพศในโรงเรียนมัธยมต้นและมัธยมปลาย รวมถึงมหาวิทยาลัย ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมที่ให้ผู้เข้าร่วมฟังคือ การเขียนคำที่ตนเองโดนล้อและไม่ชอบรู้สึกเจ็บใจลงในแผ่นกระดาษโดยไม่ลงชื่อ คำตอบที่ได้จากกิจกรรมนี้การโดนล้อเลียนเรื่องรูปร่างหน้าตามากเป็นอันดับ 1
ธัญวัจน์ กล่าวต่อว่า ความคิดการล้อเลียนผู้อื่นถูกบ่มเพาะในการศึกษาไทยที่เป็นรากฐานด้วยวิธีคิดที่ไม่โอบรับความหลากหลาย ด้านสังคมก็ได้รับผลจากการตลาดด้านความงามที่กำหนดคุณค่าความงาม ผิวพรรณ หน้าตา และ รูปร่างแบบไหนที่จะได้รับการยอมรับ ผ่านข้อความการโฆษณา ผ่านการนำเสนอนายแบบนางแบบที่มีความงามเฉพาะและไม่หลากหลาย จากรากฐานการศึกษาบ่มเพาะความเกลียดชังสู่การตลาดที่ยังผลิตซ้ำสร้างความงามมาตรฐานต่อเนื่องเรื่อยมา มันถึงเวลาที่ทุกฝ่ายต้องมองเห็นสิ่งเหล่านี้และเปลี่ยนแปลง เพราะเราทุกคนต้องคำนึงถึงผลกระทบรอบด้าน
“ขอให้กำลังใจทุกท่าน และอยากสื่อสารถึงทุกคน รวมถึงเด็ก เยาวชน ที่กำลังถูกเพื่อนล้อเลียนว่า อย่าให้ใครมาบอกว่าคุณไม่ดีพอ อย่าให้ใครมาบอกว่าคุณไม่สวยไม่หล่อพอ อย่าให้ใครมาบอกคำพูดที่ทำร้ายและพรากความภูมิใจในตนเอง ขอให้ต่อสู้และเข้มแข็ง ให้จำไว้เสมอว่าการเป็นตัวเองไม่ใช่อาชญากรรม ไม่ใช่ความผิดใด ๆ แต่คนที่ล้อเลียนคุณต่างหากที่กำลังทำสิ่งที่เลวร้าย”ธัญวัจน์ กล่าว
ธัญวัจน์ ฝากทิ้งท้ายถึงสังคมว่า วันนี้เราควรเริ่มจากตนเอง เปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้ได้ #StopBullying หยุดการล้อเลียนเพราะคำพูดฆ่าคนได้

