ว่าที่ผู้สมัคร พท.เมืองคอน ติงแบ่งเขตเลือกตั้ง ควรมองภูมินิเวศประชากร มากกว่าเอื้อพรรคตัวเอง

ว่าที่ผู้สมัคร พท.เมืองคอน ติงแบ่งเขตเลือกตั้ง ควรมองภูมินิเวศประชากร มากกว่าเอื้อพรรคตัวเอง

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 นายนิติ จิตรัตน์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 7 พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการแบ่งเขตเลือกตั้งที่เอื้อกับพรรครัฐบาลว่า ผมมองว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งควรอยู่ในบริบท วิถีชุมชน ภูมินิเวศ ต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน อย่างการแบ่งเขตโซนเขา ก็ต้องให้พื้นที่อยู่ในกลุ่มคนเขา เนื่องจากชุมชนเหล่านี้จะมีวิถีชุมชนที่เหมือนกัน จึงง่ายสำหรับ ส.ส.ที่จะเข้ามาพัฒนาพื้นที่

อย่างเช่น เขต 7 ของตน บางรูปแบบเท่าที่ทราบมา มี อ.ลานสกา บางรูปแบบก็ไม่มีลานสกา ซึ่งเป็นกลุ่มเขาไปอยู่กับโซนทะเล ซึ่งมองว่าแปลกๆ มันต้องคำนึงถึงประชากรด้วย บางอำเภอใหญ่ๆ ที่มีจำนวนประชากรมาก ก็เอาเป็นอำเภอตั้งหลัก และค่อยหยิบอำเภอใกล้เคียงที่มีลักษณะภูมินิเวศเหมือนกันมาเติมให้เต็มเขต ไม่ควรเอาอำเภอใหญ่มาแยกออก ประชากรสับสน คนที่จะมาพัฒนาก็ทำไม่ถูก บางครั้งตำบลนี้ได้รับการสนับสนุนท่องเที่ยวทางทะเล และพื้นที่ของเราอยู่ในโซนเขาจะทำอย่างไร เป็นต้น

ถามว่าแบ่งเขตแบบเอื้อให้พรรครัฐบาลหรือไม่ ตอบคำเดียวว่าใช่ พรรคเล็กๆ ไม่มีปากเสียงในการพิจารณาหรือนำเสนออย่างแน่นอน แค่เพียงเอื้อพื้นที่ให้กับคนของตน แต่ไม่ได้มองลักษณะภูมินิเวศของประชากร อย่าทำอะไรน่าเกลียดเกินไป ผมมองว่าการแบ่งเขตในปี 2554 ดีที่สุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image