‘โรม’ ปราศรัยนครพนม ชู นโยบายสวัสดิการถ้วนหน้า-แก้ปัญหาการเกษตร

‘โรม’ ปราศรัยนครพนม ชู นโยบายสวัสดิการถ้วนหน้า-แก้ปัญหาการเกษตร

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่วัดโพธิ์ศรี อ.บ้านแพง จ.นครพนม นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ปราศรัยแนะนำ นายเทิดศักดิ์ แพงสาร หรือ ทนายเก๋ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครพนม เขต 1 (อ.บ้านแพง อ.ศรีสงคราม อ.นาทม อ.นาหว้า) พรรค ก.ก. พร้อมนำเสนอนโยบายพรรค มีประชาชนร่วมรับฟังราว 300 คน

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า พรรค ก.ก. มีนโยบายเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศในทุกด้าน และยืนยันว่าทุกนโยบายทำได้จริง ด้านการเมือง เริ่มต้นที่การปฏิรูปกองทัพ จัดการงบประมาณที่ใช้ไม่ถูกจุด นำมาจัดสรรใหม่ให้เกิดความเป็นธรรมแก่ประชาชนทุกพื้นที่และเป็นประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ ด้านเศรษฐกิจ เราต้องการยุติทุนผูกขาดเพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อยสามารถแข่งขันและเติบโตได้ สร้างสวัสดิการถ้วนหน้าครบวงจร ทั้งเงินเด็กเล็กเดือนละ 1,200 บาทต่อเดือน เงินผู้สูงอายุ 3,000 บาทต่อเดือน ค่าแรงงานขั้นต่ำ 450 บาททันที

พร้อมระบบปรับขึ้นทุกปี ช่วยค่าเช่าบ้านหรือค่าเช่าห้องพัก เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย จึงขอให้พี่น้องประชาชนกาพรรคก้าวไกลในการเลือกตั้งที่จะมาถึง เปลี่ยนประเทศไทยให้ไม่เหมือนเดิม

Advertisement

“การจะแก้ปัญหาของประเทศ ต้องชนกับผู้มีอำนาจ พรรคก้าวไกลพร้อมเคียงข้างประชาชนและพร้อมชนกับโครงสร้างอำนาจเหล่านั้น ตั้งแต่อดีตพี่น้องคนอีสานเป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เช่นยุค 4 รัฐมนตรีอีสาน ที่ต่อสู้กับระบอบเผด็จการและความอยุติธรรม ผมชื่นชมยกย่องการต่อสู้ของพวกเขาและยึดเป็นแบบอย่าง ทำให้การอภิปรายมีลักษณะทะลุฟ้าทะลุแผ่นดินอย่างที่ผ่านมา และพร้อมจะทำหน้าที่เพื่อประชาชนอย่างตรงไปตรงมาต่อไป” นายรังสิมันต์ กล่าว

ระหว่างการปราศรัย ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนที่มารับฟังปราศรัยถามคำถาม ส่วนมากเกี่ยวกับปัญหาการเกษตร ปัญหาปากท้องและที่ดินทำกิน นายรังสิมันต์ จึงกล่าวถึงแนวทางการลดต้นทุน และการเพิ่มมูลค่าแก่สินค้าเกษตร เช่น จะทำอย่างไรให้พี่น้องเกษตรกรสามารถเข้าถึงปุ๋ยราคาถูก หรือการนำผลผลิตทางการเกษตรที่ราคาตกมาเพิ่มมูลค่าด้วยการผลิตสุรา กลายเป็นสินค้าที่มีราคาสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องปลดล็อกการแข่งขันให้มีความเป็นธรรม ระหว่างผู้ผลิตรายใหญ่กับผู้ผลิตรายย่อย ซึ่งพรรค ก.ก. เคยเสนอร่างกฎหมายสุราก้าวหน้า แต่ไม่ผ่านความเห็นชอบของสภา

Advertisement

นอกจากนี้ จากการสอบถามประชาชนที่มาร่วมฟังปราศรัย พบว่าเกษตรกรส่วนใหญ่ในพื้นที่ ไม่มีโฉนดที่ดิน นายรังสิมันต์ จึงกล่าวถึงนโยบายคืนที่ดินให้ประชาชน เปลี่ยนที่ดิน ส.ป.ก. ให้เป็นโฉนดเกษตรกร เพื่อเร่งแก้ปัญหาข้อพิพาทที่ดิน ตั้งเป้าออกเอกสารสิทธิรวมกัน 10 ล้านไร่ภายใน 4 ปี เพื่อให้เกษตรกรมีที่ดินทำกินอย่างยั่งยืน

 ข่าวน่าสนใจอื่น:

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image