ผลสอบเรือหลวงสุโขทัยอับปาง เสร็จแล้ว ดูรอบด้านทั้งธรรมชาติ-ความผิดพลาดของคน ยันชูชีพมีพอกำลังพล (มีคลิป)

ผลสอบเรือหลวงสุโขทัยอับปาง เสร็จแล้ว ดูรอบด้านทั้งธรรมชาติ-ความผิดพลาดของคน ยันชูชีพมีพอกำลังพล

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พลเรือเอกเชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวถึงการสอบสวนเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัยอับปางเมื่อ 18 ธ.ค.65 ว่า คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงที่มี พลเรือเอกชลธิศ นาวานุเคราะห์ เสนาธิการทหารเรือ เป็นประธานและมีคณะกรรมการ 2 ชุด ดูว่าเหตุการณ์ที่เรือหลวงสุโขทัยอับปางด้วยสาเหตุใด และเมื่อจมแล้วได้ดำเนินการตามขั้นตอนการช่วยเหลือและการค้นหาอย่างไร
ปัจจุบันผลการสอบสวนก้าวหน้าสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งกำลังพลที่รอดชีวิต หน่วยงานที่เข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือ กำลังพล รวม 289 ปาก เสร็จเรียบร้อยแล้วอยู่ระหว่างการเรียบเรียง ผลการสอบสวน

พลเรือเอกเชิงชายกล่าวว่า สาเหตุหลักของการอับปางมาจากเมื่อน้ำเข้าเรือแล้วไม่สามารถสูบน้ำออกได้ทัน จนกระทั่งเรือเสียอาการ และทำให้เรือเอียง และจมลงในที่สุด ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ ต้องมาประมวลหาสาเหตุที่แท้จริง มีการตั้งสมมุติฐานหลายประเด็น แต่ผลการสอบข้อเท็จจริงจากกำลังพลที่รอดชีวิตประกอบวัตถุพยานที่ตัวเรือหลวงสุโขทัย ว่าเป็นไปตามคำให้การ และพุ่งประเด็นไปที่จุดใด ซึ่งปัจจุบันเรือหลวงสุโขทัย ยังอยู่ใต้ทะเลมาประกอบกับผลการสอบสวน

เมื่อถามว่า ต้องพิจารณาทั้งเรื่องธรรมชาติและเกี่ยวกับความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์ (Human error) ใช่หรือไม่ ผบ.ทร.กล่าวว่า โดยสมมุติฐานเรืออับปางมีการตั้งประเด็นหลายประเด็น เราจะมีการนำเสนอที่ประชาชนสงสัยในทุกประเด็นทั้งการจมของเรือ เสื้อชูชีพจากการตรวจสอบอัตราของเรือหลวงรัตนโกสินทร์ และเรือหลวงสุโขทัยมีอัตราที่เพียงพอกับกำลังพลทั้งที่อยู่ในเรือ 120-130 ตัว ซึ่งเรือ 2 ลำนี้ เป็นเรือชุดเดียวกัน อัตราเท่ากัน

Advertisement

พลเรือเอกเชิงชายกล่าวว่า นอกจากนี้ได้มีการตรวจสอบอัตราเสื้อชูชีพจากกรมพลาธิการที่ได้จ่ายแจกให้เรือทั้ง 2 ลำแล้ว และดูการเบิกเปลี่ยนเสื้อชูชีพล่าสุดว่ามีจำนวนเท่าใด ก็ยืนยันว่ามีเสื้อชูชีพเพียงพอกับกำลังพล 105 คนประจำเรือ ส่วนทำไมบางคนมีหรือไม่มี ก็อยู่ระหว่างการสอบสวน ทั้งในส่วนกำลังพลของเรือและจากนาวิกโยธินและ สอ.รฝ. มีหลักฐานชัดเจนสามารถที่จะชี้แจงได้และสอบถามจากพยานที่รอดชีวิตได้ทั้งเรื่องเรือจมและการที่บางคนไม่มีเสื้อชูชีพ ในขณะที่เรือใกล้จะจม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image