‘กฤษฎา’ เหน็บ รัฐบาลขาขึ้น ของแพงทุกอย่าง ชี้ ปท.วิกฤต เพราะผู้นำขาดวิสัยทัศน์

15.02.23 | 18:10 น.

‘กฤษฎา’ เหน็บ รัฐบาลขาขึ้น ของแพงทุกอย่าง ชี้ ปท.วิกฤต เพราะผู้นำขาดวิสัยทัศน์

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภา คนที่ 1 ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม มีการพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 เสนอโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กับคณะ

ต่อมาเวลา 17.05 น. นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายว่า ยุค พล.อ.ประยุทธ์ เป็นยุครายได้วิ่งไม่ทันรายจ่าย สินค้าแพงทุกอย่างทั้งเนื้อหมู ไข่ไก่ ค่าก๊าซหุงต้ม ค่าโดยสาร แพงทั้งแผ่นดิน ที่แพงที่สุดคือชีวิตประชาชนที่ต้องเจอสารพัดค่าใช้จ่ายที่ต้องแบกรับ เมื่อเงินไม่พอต้องไปเจอกับหนี้นอกระบบ พี่น้องเกษตรกรต้องเจอกับปุ๋ยแพง แต่สินค้าเกษตรกลับไม่แพงตาม รัฐบาลนี้ขาขึ้นจริงๆ คือของแพงทุกอย่างยกเว้นรายได้ ถามว่านโยบายที่ออกมา เช่น ค่าแรงขั้นต่ำ 400-425 บาทต่อวัน เงินเดือนปริญญาตรี 2 หมื่นบาท อาชีวะ 1.8 หมื่นบาท เด็กจบใหม่ยกเว้นภาษี 5 ปี ยกเว้นภาษีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ 2 ปี ลดภาษีบุคคลธรรมดา 10% ถามว่ามีนโยบายไหนทำได้บ้าง หาเสียงครั้งหน้าขอเสนอให้ท่านหาเสียงไปเลยว่าของแพงทั้งแผ่นดิน ข้าวถูกกว่ามาม่า ค่าแรงไม่มีขึ้น การันตีรับบัตรคนจนทุกคน เชื่อว่าท่านหาเสียงแบบนี้ ประชาชนเชื่อว่าท่านทำได้แน่นอน

นายกฤษฎาอภิปรายว่า ที่ประเทศไทยประสบปัญหาเศรษฐกิจเพราะเรามีผู้นำที่ขาดวิสัยทัศน์ ไม่เข้าใจเศรษฐกิจ ที่สำคัญไม่เข้าใจแต่คิดว่าตัวเองเข้าใจ อันนี้อันตรายมาก วันนี้เราพึ่งรายได้อยู่ 2 ด้าน คือการท่องเที่ยวและภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะด้านอุตสาหกรรมหากมีการส่งเสริมให้ดีจากภาครัฐ อุตสาหกรรมไทยจะไปได้ไกลมาก แต่ทุกขั้นตอนติดอยู่ที่ภาครัฐหมด ทั้งกฎระเบียบต่างๆ ที่ล้าหลัง ผังเมืองที่เป็นทางตัน เช่น การจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรม ต้องติดต่อถึง 5 กระทรวง ใช้เวลา 2 ปีเป็นอย่างน้อย ขณะที่เพื่อนบ้านอย่างเวียดนามติดต่อแค่ผู้ว่าราชการจังหวัด และใช้เวลาแค่ 4 เดือน ถามว่าควรจะลงทุนที่ไหน ส่วนเขตเศรษฐกิจพิเศษตามชายแดนก็ยังไม่เกิด ไม่มีนักลงทุน เพราะโครงสร้างพื้นฐานอย่างน้ำ ไฟฟ้า ระบบโลจิสติกส์ไม่มีความพร้อมเลย

“ท่านอยู่มา 8 ปีรถไฟความเร็วสูงได้กี่กิโลแล้ว ขณะที่ลาวสร้างทีหลังใช้เวลา 3 ปีเชื่อมเวียงจันทน์เข้ากับคุนหมิงแล้ว ขณะที่มอเตอร์เวย์กรุงเทพ-โคราช เมื่อไรจะเปิดใช้เสียที ผมไม่แปลกใจขนาดโครงการก่อสร้างรัฐสภายังไม่เสร็จสมบูรณ์เลย วันนี้หากเรามีผู้นำที่เข้าใจ บริหารได้ดี รู้ว่าความต้องการของโลกคืออะไร เอาผลประโยชน์ประชาชนเป็นหลักมากกว่านี้ ไทยคงไม่ยืนอยู่แค่นี้แน่นอน” นายกฤษฎากล่าว

Advertisement