หน้าแรก การเมือง สมชัย ชี้โทษย...

สมชัย ชี้โทษยุบพรรค ติดเทอร์โบแน่ หลังกกต.รื้อระเบียบใหม่ คดีล้มล้าง-คนนอกครอบงำ

18.02.23 | 09:12 น.

สมชัย ชี้โทษยุบพรรค ติดเทอร์โบแน่ หลังกกต.คลอดระเบียบใหม่ สำหรับ คำร้องล้มล้าง-คนนอกครอบงำ

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบาย พรรคเสรีรวมไทยและ อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อเขียนผ่านเฟซบุ๊กว่า

“แก้ระเบียบใหม่ กกต. ต่อจากนี้ยุบพรรคติดเทอร์โบ

15 กุมภาพันธ์ 2566 กกต.ออกระเบียบใหม่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาอีกฉบับ คือ ระเบียบว่าด้วยการรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานของนายทะเบียนพรรคการเมือง พ.ศ. 2566 มีสาระสำคัญ คือ

1. ยกเลิกระเบียบเก่า ของ ปี 2564

2. พรรคไหนถูกร้องหรือพบว่าทำผิด มาตรา 92 ของ พ.ร.ป.พรรคการเมือง (ล้มล้างการปกครอง ปฏิปักษ์ต่อประชาธิปไตย แสวงหากำไร ยอมให้คนนอกครอบงำ รับบริจาคจากบุคคลเพื่อบ่อนทำลายความมั่นคง สนับสนุนคุกคามความสงบเรียบร้อย เรียกรับเพื่อให้ได้ตำแหน่งทางการเมือง รับเงินจากแหล่งมิชอบด้วยกฎหมาย รับเงินจากคนไม่มีสัญชาติไทย) ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อรับหรือไม่รับเรื่องใน 7 วัน

Advertisement

3. การรวบรวมข้อเท็จจริง ให้เสร็จใน 30 วัน ขอขยายได้ครั้งละ 30 วัน

4. เมื่อเสนอ กกต. ลงมติยุบพรรค ให้ กกต. พิจารณาให้เสร็จภายใน 30 วัน เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญเพื่อยุบพรรค

5. ระเบียบนี้ ไม่ใช้กับ คำร้องเก่าก่อนประกาศ เว้ยเฮ้ย

ฤทธิเดชจริงจริง”