ส.ว.อำพล โวยนายกฯ-รมต.เทตอบกระทู้ หมกมุ่นหาเสียง ‘สิงห์ศึก’ แนะมอง รบ.สะสางงาน

‘ส.ว.อำพล’ โวย ‘นายกฯ-รมต.’ หายหัว เทตอบกระทู้วุฒิฯ จวกเละหมกมุ่นหาเสียง ด้าน ‘สิงห์ศึก’ แนะคิดบวก รัฐบาลติดพันสะสางงานคั่งค้าง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า วันนี้มีกระทู้ถามเป็นหนังสือ 7 กระทู้ แต่เนื่องจากกระทู้ถามทั้งหมดทางรัฐมนตรี เช่น นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี ได้แจ้งว่าติดภารกิจ ไม่สามารถมาตอบกระทู้ได้ จึงขอเลื่อนตอบกระทู้ไปก่อน ดังนั้น ในวันนี้จึงไม่มีกระทู้ถามเป็นหนังสือ

ทำให้ นพ.อำพล จินดาวัฒนะ ส.ว. ขอหารือเนื่องจากในวาระกระทู้ถามเป็นหนังสือในวันนี้ซึ่งเป็นการเลื่อนกระทู้มาตามลำดับ และได้รับการบรรจุถึง 7 กระทู้ ถือว่ามากทีเดียว นายกฯที่มอบหมายรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องมาตอบกระทู้ รวมถึงรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องทั้งหลายอ้างติดภารกิจ พร้อมใจกันไม่มาตอบกระทู้ ทั้งๆ ที่มีระบุวันว่าจะมาตอบกระทู้ชัดเจน แต่มาถึงวินาทีสุดท้ายก็เลื่อนอีก

นพ.อำพลกล่าวว่า การเป็นเช่นนี้เป็นการแสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจบริหารราชการแผ่นดินอย่างจริงจังและเต็มที่หรือไม่ แม้ในช่วงจะเป็นช่วงปลายสมัยประชุมสภาและปลายรัฐบาลแต่การบริหารแผ่นดินต้องเดินต่อไปไม่หยุด ไม่มีต้น ไม่มีปลาย การพัฒนาประเทศต้องไปข้างหน้าหยุดไม่ได้ แม้ว่าในเรื่องการเมืองคนจะนิยมมองเรื่องระยะสั้น และผลประโยชน์เฉพาะหน้าก็ตาม

นพ.อำพลกล่าวด้วยว่า ช่วงนี้ใกล้เลือกตั้งเต็มที รัฐบาลอาจให้ความสนใจและให้ความสำคัญกับการเตรียมตัวเลือกตั้ง จนมองข้ามการบริหารหรือไม่ เราทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ และการตั้งกระทู้ถามถึงการบริหารราชการแผ่นดิน เป็นหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งรัฐบาลมีหน้าที่ตอบชี้แจง แต่ถึงวันนี้รัฐบาลเลื่อนกระทู้เลื่อนแล้วเลื่อนอีกเหมือนรอเวลาปิดสมัยประชุม และรอให้รัฐบาลหมดอายุไปหรือไม่ ในสัปดาห์หน้าเป็นการประชุมวุฒิสภาสัปดาห์สุดท้าย รัฐบาลตั้งใจจะตอบกระทู้ หรือจะให้กระทู้เหล่านี้ตกไป ให้เป็นเรื่องของรัฐบาลหน้าไปหรือไม่ จึงถือโอกาสนี้สื่อสารไปถึงสาธารณะให้รับรู้การเลื่อนกระทู้แบบเลื่อนแล้วเลื่อนอีกเช่นนี้

Advertisement

ด้าน พล.อ.สิงห์ศึกชี้แจงว่า นายอำพลได้ตั้งกระทู้ถามหลายเรื่อง และหลายเรื่องได้รับการแจ้งตอบกลับมาจากรัฐมนตรีว่าติดภารกิจ ขณะนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน ต้องเตรียมการครบวาระของฝ่ายบริหาร ถ้ามองเจตนาดี ทางฝ่ายบริหารคงจะรีบสะสางงานที่คั่งค้างจำนวนมากให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ทั้งนี้ การเลื่อนตอบกระทู้ของรัฐมนตรีจะถูกบันทึกไว้ ให้พี่น้องประชาชนสามารถค้นหาได้ หากมีกรณีจำเป็นเร่งด่วน ส.ว.สามารถตั้งกระทู้ถามให้ตอบลงในราชกิจจานุเบกษา ไม่ต้องรอว่ารัฐมนตรีติดภารกิจหรือไม่ จึงขอให้คำแนะนำ นพ.อำพลตามนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image