ชนินทร์ เปิดนโยบาย ปชป.ช่วยร้านชุมชน ลดค่าไรเดอร์-ลดหย่อนภาษี เล็งปิดสวิตช์กัญชาเสรี

ชนินทร์ เปิดนโยบาย ปชป.ช่วย ศก.ร้านค้าชุมชน ลดค่าไรเดอร์-ลดหย่อนภาษี เล็งปิดสวิตช์กัญชาเสรี

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ นายชนินทร์ รุ่งแสง กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และผู้ช่วยเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลาการลงพื้นที่พบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับประชาชน พบปัญหาหลายด้านที่ต้องได้รับการแก้ไข ส่วนใหญ่พูดไปในทิศทางเดียวกันว่าเศรษฐกิจและสังคมคือเรื่องเร่งด่วนที่สุด โดยเฉพาะเศรษฐกิจในชุมชนร้านค้าต่างๆ เช่น ร้านอาหารตามสั่ง ข้าวราดแกง ร้านขายของชำ ร้านกาแฟขนมปังปิ้ง ร้านโรตี เป็นต้น

แม้พวกเขาได้พยายามหาช่องทางการขายรูปแบบใหม่ผ่านแอพพลิเคชั่นและออนไลน์ เพื่อเพิ่มรายได้นอกจากมีหน้าร้านแล้วก็ตาม แต่ร้านค้าชุมนชนขนาดเล็กยังเผชิญกับอุปสรรคทั้งด้านค่า GP ไรเดอร์ การเรียกเก็บภาษี และตู้กดสินค้าจากกลุ่มทุนที่ตั้งตามชุมชน ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์เล็งเห็นถึงเรื่องนี้จึงคิดชุดนโยบายช่วยมดตัวเล็กให้กลายเป็นกองทัพมดที่เข้มแข็งสามารถต่อสู้กับธุรกิจกลุ่มทุนใหญ่ได้

“ก่อนหน้านี้พรรคได้เปิดตัวนโยบายธนาคารชุมชน ชุมชนละ 2 ล้านบาทไปแล้ว ซึ่งเป็นไปตามแนวทางสร้างเงิน สร้างรายได้ สร้างโอกาส วันนี้จะได้นำเสนอนโยบายใหม่เพิ่มเติม เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับผู้ประกอบการทั้งในชุมชนและวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (MSME) ด้วยการลดค่าไรเดอร์ลง ให้เหลือไม่เกิน 20 เปอร์เซ็นต์ของราคาสินค้า จากเดิมอยู่ที่ 30 เปอร์เซ็นต์

และยังจะลดหย่อนภาษีให้แก่ร้านค้าออนไลน์อีกด้วย เพราะจากการลงพื้นที่ของผู้สมัครพรรคได้เห็นสภาพความเป็นจริงของประชาชน ค้าขายพอมีรายได้จุนเจือครอบครัวแต่เมื่อโดนเรียกเก็บภาษีอีก รายได้ก็ไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงดูคนในบ้านซึ่งบางรายมีผู้ป่วยติดเตียงด้วย โดยเราหวังว่าชุดนโยบายนี้จะตอบโจทย์และทำให้ประชาชนมีความสุขมากขึ้น” นายชนินทร์กล่าว

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image