‘จารึก-กวินนาถ’ จ่อซบ ‘รทสช.’ ด้าน “รองเลขาฯ พลังท้องถิ่นไท” ปัดยุบ-ควบรวมพรรค

‘จารึก-กวินนาถ’ จ่อซบ ‘รทสช.’ ด้าน “รองเลขาฯ พลังท้องถิ่นไท” ปัดยุบ-ควบรวมพรรค

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคพลังท้องถิ่นไท เปิดเผยว่า มติกรรมการบริหารพรรคพลังท้องถิ่นไท เตรียมรวมการทำงานการเมืองกับพรรครวมไทยสร้างชาติ หลังจากการยุบสภา ส่วนขั้นตอนทางกฎหมายอยู่ระหว่างการพูดคุยของผู้ใหญ่ ดังนั้นในการเลือกตั้งที่จะมาถึง ตนจะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.จันทบุรี เขต 2 ในนามพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) อย่างไรก็ตาม ตนจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.พรรคพลังท้องถิ่นไท เพราะต้องการทำงานในกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผุ้แทนราษฎร ให้ลุล่วงเพื่อช่วยเหลือประชาชน แต่หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศสยุบสภาแล้ว ตนจะไปลาออกจากสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไท เพื่อไปสมัครเข้าสังกัดพรรค รทสช. และประกาศตัวลงเลือกตั้ง

“ผมเชื่อว่านายกฯจะเลือกยุบสภา แทนการอยู่ครบวาระ เนื่องจากปัจจุบันมี ส.ส.ที่ต้องการเข้าสังกัดและลงสมัครในนามพรรค รทสช. ยังไม่ได้ลาออกจากสังกัดเดิม หากยุบสภาจะมีเงื่อนไขให้สังกัดพรรค 30 วันถึงมีสิทธิลงเลือกตั้ง แต่หากไม่ยุบต้องสังกัดพรรค 90 วัน ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ทำให้ ส.ส.ขาลอย ดังนั้นผมเชื่อว่านายกฯจะเลือกยุบสภาแน่นอน ผมจึงอยู่เป็น ส.ส.พรรคพลังท้องถิ่นไทจนกว่าจะยุบสภา” นายจารึกกล่าว

เมื่อถามถึงกระแสตอบรับของประชาชนในพื้นที่ ที่พรรค รทสช.ไม่ติดอันดับ นายจารึกกล่าวว่า ตนไม่กังวล เพราะกติกาเลือกตั้งที่มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ตนสามารถสู้ได้เพราะตนลงพื้นที่ต่อเนื่อง อีกทั้งการทำสำรวจคะแนนนิยมในพื้นที่แล้วพบว่า คะแนนของตนสามารถสู้ได้กับทั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคก้าวไกล (ก.ก.)

ขณะที่ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังท้องถิ่นไท ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนทางการเมืองหลังหมดสมัยประชุมสภาว่า ตนจะย้ายพรรค เพื่อไปช่วยงานนายชัชวาลล์ คงอุดม คณะทำงานด้านยุทธศาสตร์พรรค รทสช. อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวอย่างเป็นทางการนั้นต้องรอหารือกันอีกครั้ง ทั้งนี้ตนจะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ชลบุรีในเขตเดิม

Advertisement

เมื่อถามถึงผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนในพื้นที่ จ.ชลบุรี ที่กระแสพรรครวมไทยสร้างชาติยังเป็นรองหลายพรรค น.ส.กวินนาถกล่าวว่า ตนไม่กังวลเนื่องจากตนลงพื้นที่ทำงานอย่างต่อเนื่อง เพราะต้องการพิสูจน์ตนเองหลังจากที่ถูกโจมตีทางการเมือง ตนเชื่อว่าการเลือกตั้งรอบหน้าผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะพิจารณาจากนโยบายหากพรรคที่ตนสังกัดมีนโยบายช่วยเหลือประชาชนเชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนจากประชาชนแน่นอน

ส่วนประเด็นการควบรวมพรรคนั้น นายสิทธิพงศ์ วงศ์เลิศศักดิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคพลังท้องถิ่นไท ปฏิเสธว่ากรรมการบริหารพรรคพลังท้องถิ่นไทไม่เคยมีมติยุบพรรคหรือรวมกับพรรคการเมืองใด และยังเดินหน้าที่จะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ยอมรับว่าขณะนี้มีกรรมหารบริหารพรรคที่ลาออกบางส่วน และมี ส.ส.เขต คือ นายจารึก และ น.ส.กวินนาถที่ย้ายพรรค โดยช่วงเดือนมีนาคมนี้ พรรคจะนัดประชุมใหญ่ เพื่อหารือต่อการดำเนินกิจกรรมการเมืองตามกฎหมายต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image