‘วิษณุ’ ระบุ ศาล รธน.วินิจฉัยปมแบ่งเขต 3 มี.ค.เร็ว เชื่อ ไม่กระทบไทม์ไลน์เลือกตั้ง ยัน 7 พ.ค.เหมาะ

‘วิษณุ’ มอง ศาล รธน.วินิจฉัยปมแบ่งเขต 3 มีนาคม ถือว่าเร็ว เชื่อ ไม่กระทบไทม์ไลน์เลือกตั้ง ยัน 7 พ.ค.เหมาะ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ รับวินิจฉัยคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เกี่ยวกับการคำนวณสัดส่วนประชากรต่อการแบ่งเขตเลือกตั้ง จะนับรวมคนต่างด้าวด้วยหรือไม่ และจะมีการหารือและลงมติวันที่ 3 มีนาคม ช้าเกินไปหรือไม่ ว่า หากศาลรัฐธรรมนูญ สามารถชี้ขาดได้ในวันที่ 3 มีนาคมนี้ ถือว่าเร็ว แต่ไม่ทราบว่าสามารถชี้ขาดได้เลยหรือไม่

เมื่อถามย้ำว่า หากเป็นไปตามกระแสข่าวออกมา ที่ระบุว่าศาลจะลงมติในวันที่ 3 มีนาคมนี้ นายวิษณุกล่าวว่า ก็ได้ยินเช่นนั้น หากเป็นไปตามนั้นจริง ถือว่าเป็นการดี ส่วนจะกระทบไทม์ไลน์เลือกตั้งหรือไม่ยังไม่รู้ เพราะยังไม่รู้ว่าคำวินิจฉัยจะออกมาอย่างไร จึงตอบไม่ถูก อยู่ที่ว่าคำวินิจฉัยออกมาอย่างไร และจากการหารือกับ กกต. ทราบว่าได้เตรียมแผนไว้ทุกรูปแบบ หากคำวินิจฉัยระบุว่าให้นับคนที่ไม่มีสัญชาติไทยรวมด้วยนั้นถูกต้องแล้ว กกต.ก็เดินแผนหนึ่ง ถ้าไม่ถูกก็เดินอีกแผนหนึ่ง ซึ่งทั้งหมดอยู่ในกรอบเวลาที่คิดไว้

เมื่อถามว่า กรอบเวลาวันเลือกตั้ง ยังเป็นวันที่ 7 พฤษภาคมนี้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า แนวโน้มเป็นอย่างนั้น ส่วนที่นายกฯ ระบุวันที่ 7 พฤษภาคมนี้ ไม่ได้ยืนยันเองเพราะนายกฯ ไม่มีสิทธิ์ แต่เป็นการพูดตามที่ กกต. ที่พูดไว้ และดูว่ามีความเป็นไปได้มากที่สุด เหมือนที่ตนเคยอธิบายไว้ว่าการเลือกตั้งต้องเป็นวันอาทิตย์ ห่างจากวันยุบสภาไม่เกิน 60 วัน เร็วเกินไปไม่ได้ และช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือ 50 กว่าวัน จะตกวันที่ 7 พฤษภาคมนี้ ไม่ว่าจะยุบสภาวันใดก็ตาม แต่หากจะให้เร็วกว่าวันที่ 7 พฤษภาคม ก็จะไปตรงกับวันที่ 30 เมษายน ซึ่งก็ทำได้ แต่อาจจะมีเสียงโอดครวญว่า เหลือเวลาหาเสียงได้สั้นลง ส่วน ส.ส.ที่เตรียมการย้ายพรรค เวลานี้ยังทำได้ เพราะการสังกัดพรรคใหม่ในกรณีที่ยุบสภา กำหนดว่าต้องสังกัดพรรคการเมืองไม่น้อยกว่า 30 วัน นับจนถึงวันเลือกตั้ง

เมื่อถามว่าหากศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย วันที่ 3 มีนาคมนี้ จะสามารถยุบสภาได้ทันทีหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่แน่ใจ อยู่ที่นายกฯ ซึ่งท่านเปรยว่าจะคุยกับพรรครัฐบาล โดยจะเป็นการหารือภายใน เพราะสาเหตุการยุบไม่ใช่เพราะรัฐบาลขัดแย้งกับสภา ไม่ใช่คุยในคณะรัฐมนตรี จึงมีเวลาคิดกันได้ และการออกพระราชกฤษฎีกายุบสภา เป็นพระราชกฤษฎีกาเดียวที่ออกโดยไม่ต้องนำเข้า ครม.

Advertisement

เมื่อถามว่า ในช่วงรัฐบาลรักษาการ มีข้อกังวลว่าการทำงานของข้าราชการจะสะดุดหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ข้าราชการต้องทำงานตามปกติเพราะไม่เกี่ยวอะไรกับใคร จะเลือกตั้งใหม่ หรือตั้งรัฐบาลใหม่ไม่เกี่ยวกับข้าราชการประจำ ยังต้องทำงานตามปกติ แต่ที่ต้องเตือน คือข้าราชการการเมือง

เมื่อถามถึงการทำหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีรักษาการ จะไปนับรวมการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปีหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของนายกรัฐมนตรี ไม่นับรวมถึงระยะเวลารักษาการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image