กกต.โคราช พร้อมฟันไม่เลี้ยง นักการเมืองใช้อำนาจรัฐหาเสียง-ขรก.วางตัวไม่เป็นกลาง

นครราชสีมา – กกต.โคราช เตือนให้ข้าราชการวางตัวเป็นกลาง ดักคอนักการเมืองตีเนียนใช้อำนาจรัฐลงพื้นที่หาเสียง หากเจอร้องเรียนฟันไม่เลี้ยง

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา พ.ต.ท.ระพีพงษ์ จิรพัฒนาลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในการเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะถึงนี้ จ.นครราชสีมา มีเขตเลือกตั้งทั้งหมด 16 เขต เลือก ส.ส.ได้จำนวน 16 คน ซึ่งขณะนี้มีพรรคการเมืองหลายพรรค ทยอยเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.อย่างต่อเนื่อง จึงคาดว่าจะมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง ซึ่งหลายพรรคการเมืองก็ได้มีการติดป้ายหาเสียงตามชุมชนต่างๆ และเริ่มมีการลงพื้นที่หาเสียงกับประชาชนกันมากขึ้น ทำให้ตอนนี้เริ่มมีการร้องเรียนกันเข้ามาบ้างแล้ว 6-7 เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องการทำลายป้ายหาเสียง และการติดป้ายหาเสียงกีดขวางทางเดิน และบดบังป้ายจราจร ซึ่งจะเป็นทีมงานของว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ร้องเรียนกันเข้ามาเอง

ส่วนเรื่องการกระทำความผิดเกี่ยวกับกฎหมายการเลือกตั้ง ขณะนี้ยังไม่มีการร้องเรียนเข้ามา แม้แต่เรื่องเดียว ถึงอย่างไรก็ตามในช่วงนี้จะมีนักการเมืองลงพื้นที่พบปะประชาชน เพื่อหาเสียงกันอย่างคึกคัก ก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ของรัฐวางตัวเป็นกลาง โดยเฉพาะการลงพื้นที่หาเสียงของนักการเมือง ที่ยังมีตำแหน่งทางการเมืองในปัจจุบัน บางครั้งก็ลงพื้นที่มาในฐานะรัฐบาล เพื่อมาปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายของรัฐ ก็ทำให้ข้าราชการในพื้นที่วางตัวได้ลำบาก เพราะส่วนหนึ่งก็ต้องไปอำนวยความสะดวกในฐานะเป็นบุคคลสำคัญของประเทศ ข้าราชการต่างๆ เช่น ผู้ว่าราชการ นายอำเภอ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ต้องไปอำนวยความสะดวกตามหน้าที่ที่รับผิดชอบ แต่ก็ขอให้วางตัวเป็นกลาง เพราะถ้าวางตัวไม่เป็นกลางก็เท่ากับว่าเป็นการช่วยนักการเมืองหาเสียง ซึ่งจะเสี่ยงต่อการถูกกลุ่มการเมืองอื่นร้องเรียนได้

“นอกจากนี้ ในส่วนของนักการเมืองที่ยังดำรงตำแหน่งทางการเมืองอยู่ ก็ขอให้ลงพื้นที่หาเสียงด้วยความระมัดระวัง เพราะกฎหมายการเลือกตั้งก็ออกมาแล้ว ถ้าพบว่ามีการใช้ทรัพยากรของรัฐมาช่วยหาเสียง ทาง กกต.ก็พร้อมที่จะดำเนินคดีเอาผิดตามกฎหมายการเลือกตั้งทุกรายไม่มีละเว้น” พ.ต.ท.ระพีพงษ์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image