‘มิ่งขวัญ’ ชงพปชร.ผุด ‘น้ำมันปชช.’ ลดเบนซินลิตรละ 18 บาท ดีเซล 6 บาท

‘มิ่งขวัญ’ ชงพปชร.ผุดนโยบาย ‘น้ำมันประชาชน’ ลดเบนซินลิตรละ 18 บาท ดีเซลลิตรละ 6 บาท ลั่นถ้าเป็นรัฐบาลทําทันที เผยยังต้องรอพรรคสะเด็ดน้ำ

เมื่อเวลา 16.40 น. วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ สมาชิกพรรคพปชร.ในฐานะคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายพรรค พปชร. แถลงว่า ทางพรรคมอบหมายให้ตนศึกษาลดราคาน้ำเชื้อเพลิง เพื่อแก้ปัญหาปากท้องประชาชน โดยตนและทีมงานใช้เวลาศึกษาเป็นเดือนๆ ซึ่งเห็นว่าต้องเปลี่ยนแปลงโครงสร้างราคาน้ำมัน หากราคาน้ำมันลดลง โดยเฉพาะจะช่วยลดต้นทุนการผลิตสินค้า ที่สำคัญที่เป็นสินค้าอุปโภค บริโภค จะถูกลงตามราคาน้ำมัน

จากที่ไปศึกษาจึงได้มีการเสนอนโบาย “น้ำมันประชาชน” โดยเสนอลดราคาน้ำมันเบนซินลดประมาณลิตรละ 18.07 บาท น้ำมันดีเซลปรับลดประมาณลิตรละ 6.37 บาท คือเมื่อเราเข้ามาเป็นรัฐบาล และขี้นอยู่กับน้ำมันแต่ละประเภท โดยอ้างอิงราคาน้ำมันวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ใช้ค่าลดลงประมาณ ราคาน้ำมันโลกก็จะเปลี่ยนเปลงตามไปได้วย อยู่ที่โครงสร้างราคาน้ำมันแต่ละประเภท

Advertisement

นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า ทั้งนี้จะลดราคาน้ำมัน 1 ปี นับตั้งแต่เราเป็นรัฐบาล และพอเป็นรัฐบาล ช่วง 3-4 เดือนแรก จะมีคณะกรรมการขึ้นมาปรับโครงสร้างใหญ่ คือภาค 2 ที่จะดำเนินการ การปรับลดได้มากขณะนี้เพราะเราปรับโครงสร้าง เราเป็นรัฐบาลปรับได้อยู่แล้ว ยินยันราคานี้คนไทยทั้งประเทศ คนใช้รถดีเซล เบนซิน อุตสาหกรรม และช่วยในเรื่องของค่าครองชีพ สินค้าอุปโภค บริโภค จะลดลง

นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า ทั้งนี้ แนวคิดนี้ยังเป็นเพียงข้อเสนอ หลังจากมีการนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายพรรคเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ โดยในที่ประชุมเห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว ซึ่งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคได้ให้ตนออกมาทำความเข้าใจกับประชาชนก่อนที่จะมีการทบทวนแนวคิดนี้อีกครั้ง ได้ข้อสรุปอย่างไรพล.อ.ประวิตร จะแถลงด้วยตนเองอีกครั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image