‘หมอสุกิจ’ แจง ‘ประธานสภา’ ไม่มีอำนาจเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ขึ้นอยู่กับ ครม.-ส.ส.-ส.ว.

23.02.23 | 15:59 น.

‘หมอสุกิจ’ แจง ประธานสภาไม่มีอำนาจเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ชี้เป็นอำนาจ ครม.-ส.ส.-ส.ว.

เมื่อเวลา 15.05 น. วันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีที่ขณะนี้มีการพูดถึงการเปิดประชุมสมัยวิสามัญว่า เป็นดุลพินิจของ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดในเรื่องดังกล่าวจึงต้องชี้แจงให้ทราบว่าประธานสภาไม่มีอำนาจหน้าที่เปิดประชุมสมัยวิสามัญด้วยตนเอง

นพ.สุกิจกล่าวว่า การจะเปิดประชุมสมัยวิสามัญได้นั้น สามารถกระทำได้ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 122 วรรคสาม และวรรคสี่ ที่บัญญัติว่าเมื่อมีความจำเป็นเพื่อประโยชน์แห่งรัฐ คณะรัฐมนตรี (ครม.) สามารถกราบบังคมทูลให้ตราพระราชกฤษฎีกาขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญได้ รวมถึงรัฐธรรมนูญ มาตรา 123 ที่บัญญัติว่า ส.ส.และ ส.ว.ทั้งสองสภารวมกัน หรือ ส.ส.จำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ทั้งสองสภา ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกสองสภารวมกัน 666 คน 1 ใน 3 คือ 222 คนขึ้นไป มีสิทธิเข้าชื่อต่อประธานรัฐสภาให้นำความกราบบังคมทูลเพื่อมีพระบรมราชโองการให้เรียกประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญได้

“ที่ ส.ส.พูดมาล้วนแต่เป็นอำนาจของตัวท่านเอง ถ้าท่านอยากจะเปิดสมัยวิสามัญก็รวบรวมรายชื่อยื่นขอให้เปิด แต่ไม่ควรโยนให้ประธานสภา เพราะหากไม่เปิดจะมีคำถามว่าทำไมไม่เปิด แต่พอเปิดแล้วองค์ประชุมไม่ครบก็จะเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเปิดสมัยวิสามัญทำไม เปิดก็ประชุมไม่ได้ จึงขอยืนยันว่าประธานสภาไม่มีอำนาจโดยตรงในการเปิดสมัยประชุมวิสามัญได้” นพ.สุกิจกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง