หน้าแรก การเมือง ชลน่าน ลั่น พ...

ชลน่าน ลั่น พท.แลนด์สไลด์ ไม่ยกมือคนอื่นนั่งนายกฯ อิ๊งค์ ย้ำรอประกาศแคนดิเดต

26.02.23 | 14:10 น.

ชลน่าน ลั่น พท.แลนด์สไลด์ ไม่ยกมือคนอื่นนั่งนายกฯ อิ๊งค์ ย้ำรอประกาศแคนดิเดต

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่ม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับเขตเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะมีการปรับ 3 เขต โดยกระทบถึง จ.เชียงราย และ จ.เชียงใหม่ด้วยว่า เมื่อลด 2 จังหวัดที่เป็นพื้นที่เป้าหมายไป 2 คน แน่นอนว่ากระทบ ที่สำคัญเราวางตัวผู้สมัครไปแล้ว ก็ต้องมาดูเขตใหม่อีกว่าจะวางตัวผู้สมัครอย่างไร

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าเมื่อมีการปรับแล้วจะไม่มีคลื่นใต้น้ำ เพราะผู้สมัครเราเข้าใจกระบวนการคัดเลือกผู้สมัคร หากใครไม่มีพื้นที่ เราก็ไม่ได้ทิ้ง เพราะมีตำแหน่งอย่างอื่น เช่น การเป็นผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ จึงมั่นใจว่าไม่มีความขัดแย้ง ส่วนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคจะประกาศชื่อหลังมีการยุบสภาฯ แต่เราต้องดำเนินการตามกระบวนการก่อน เพราะทั้งแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ต้องคัดเลือกผู้สมัครแล้วส่งให้แต่ละพื้นที่ดูด้วย ซึ่งขั้นตอนนี้เราต้องเตรียมไว้ก่อนยุบสภาฯ

เมื่อถามว่า ถ้าพรรค พท.ได้แลนด์สไลด์ จะไม่ยกมือให้กับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคอื่นใช่หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า “แน่นอนครับ เราจะไปยกมือให้เขาทำไม”

เมื่อถามว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย พร้อมหรือยังที่ นพ.ชลน่าน ประกาศบนเวทีว่าเป็นแคนดิเดตนายกฯ อย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ (25 กุมภาพันธ์) น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ต้องเป็นเรื่องของกรรมการบริหารพรรคว่าจะเสนอใคร ตอนนี้พรรค พท.ยังไม่เสนอชื่อออกไป แต่ยอมรับว่ามีการพูดคุยกัน ซึ่งการจะเป็นนายกรัฐมนตรีจะเป็นได้ต้องให้ประชาชนเลือก แต่การเสนอชื่อต้องเป็นหน้าที่ของกรรมการบริหารพรรค

Advertisement

เมื่อถามว่า การลงพื้นที่ประชาชนเรียกร้องให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า สิ่งที่ตนทำทุกวันนี้ และเมื่อมีกระแสตอบรับ มันเป็นกำลังใจให้ตนที่มีคนอยากให้เป็นขอน้อมรับไว้ด้วยความดีใจ แต่ขอให้เป็นไปตามขั้นตอนการเสนอชื่อ การเลือกตั้ง

ถามย้ำว่า กรรมการบริหารพรรคจะหารือเรื่องแคนดิเดตเมื่อไหร่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารหารือตลอด แต่เรารอการยุบสภาฯ แล้วค่อยประกาศ

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ระบุว่า แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค พท. เป็นแค่ตัวหลอก สุดท้ายจะจับมือกับ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบเหมือนที่นายชูวิทย์ทราบ

เมื่อถามว่า มีการประเมินกันว่าที่สุดแล้ว น.ส.แพทองธาร จะไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย กล่าวว่า ตอนนี้กลายเป็นว่านายชูวิทย์ เป็นคนกำหนดทิศทางประเทศ การทำหน้าที่ของนายชูวิทย์ เราเคารพ แต่เห็นว่าที่นายชูวิทย์ เปิดมาหลายประเด็นเป็นประโยชน์ แต่วิถีทางการเมืองของพรรค พท. เราไม่มีอะไรปิดบังประชาชน

“เรามีเป้าหมายชัดต้องการ ส.ส.แลนด์สไลด์ และถ้าเรายกมือให้คนอื่นเป็นนายกรัฐมนตรี เราจะตอบประชาชนอย่างไร ที่นายชูวิทย์พูด แม้จะเป็นเรื่องตื่นเต้นแต่ถ้าฟังพรรคเพื่อไทยจะเห็นความจริงที่ชัดเจน”