ชวน ทุบโต๊ะ พ.ร.ก.อุ้มหายชะลอไม่ได้ ใครข้องใจ ให้ไปรวมชื่อ ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ

ชวน ทุบโต๊ะ พ.ร.ก.อุ้มหายชะลอไม่ได้ ใครข้องใจ ให้ไปรวมชื่อ ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ปีที่ 4 ครั้งที่ 31 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง) เป็นพิเศษ ในวันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป เพื่อพิจารณาเรื่องด่วนพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 พ.ศ.2566 ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ หากฝ่ายค้านโหวตคว่ำร่าง พ.ร.ก.ดังกล่าว จะเกิดผลอย่างไรบ้าง ว่า ความจริงมีทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลที่ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการออก พ.ร.ก.ว่าขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 172 หรือไม่ โดยเรื่องจบเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ เพราะในวันดังกล่าวรัฐบาลส่งเรื่องนี้มาในเวลา 16.15 น.

“เราจึงต้องหารือว่าจะนัดประชุมเมื่อไหร่ จะรอปิดสมัยประชุมหรือไม่ แต่เมื่อเห็นว่าเวลามีเพียงพอ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) ได้แจ้งว่าทุกฝ่ายมีความพร้อมในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตามเรื่องการรักษาองค์ประชุมเป็นเรื่องของรัฐบาลที่เป็นเจ้าของ พ.ร.ก.นี้ จึงต้องนำองค์ประชุมมาให้ครบ แต่โดยทั่วไปเข้าใจว่า จะเป็นโอกาสของพรรคฝ่ายค้านที่จะอภิปรายเหมือนอภิปรายไม่ไว้วางใจอีกครั้งหนึ่ง เกี่ยวกับการออก พ.ร.ก.เพื่อยกเว้นไม่ใช้กฎหมายนี้จำนวน 4 มาตรา เพราะไม่เห็นด้วย อย่างไรก็ตาม มีบางฝ่ายเห็นว่าอาจจะมีการเสนอเพื่อให้ประธานสภานำเรื่องส่งศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อตีความว่ากฎหมายที่ออกมานี้ ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 172 หรือไม่ หากเข้าชื่อกันได้ตามที่กฎหมายกำหนด” นายชวนกล่าว

เมื่อถามว่า หาก พ.ร.ก.ถูกคว่ำ จะเกิดอะไรขึ้น นายชวนกล่าวว่า ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ บรรจุวาระการประชุมไว้เพียงเรื่องเดียว เว้นแต่องค์ประชุมไม่ครบ ก็ช่วยไม่ได้ เมื่อถามย้ำว่า หากลงมติไม่ผ่านจะทำอย่างไร นายชวนกล่าวว่า ไม่ผ่าน ก็ไม่ผ่าน และการยกเว้นก็ไม่มีผล เมื่อถามว่า กรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลเตรียมเสนอให้ชะลอการพิจารณา พ.ร.ก.นี้ไว้ รอให้สภาชุดหน้าพิจารณาต่อสามารถทำได้หรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ชะลอไม่ได้ ดังนั้นจึงมีวิธีเดียวคือ การใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ โดยการเข้าชื่อ 1 ใน 5 ของจำนวนสภาชิกสภา เท่าที่มีอยู่ เพื่อส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญภายใน 3 วัน หรือตราบเท่าที่ยังไม่ลงมติ หรือระหว่างอภิปรายก็สามารถส่งให้ประธานสภา ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญได้ เมื่อถามว่าหาก พ.ร.ก.ฉบับนี้ถูกคว่ำใครได้ผลประโยชน์มากที่สุด นายชวนกล่าวว่า ก็ต้องใช้กฎหมายที่ออกมาแล้ว

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image