ชัชชาติเอาจริง ส่ง ป.ป.ช. 2 เรื่องทุจริต ย้ำ ‘ไม่อยากจับคนของตัวเอง’ แต่ต้องโปร่งใส

ชัชชาติเอาจริงปราบโกง ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. 2 เรื่อง ย้ำไม่อยากจับคนของตัวเอง

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 6/2566 เรื่องผลการดำเนินงาน ศูนย์ปฏิบัติการติดตามการต่อต้านการทุจริตของกรุงเทพมหานคร (ศตท.กทม.)

นายชัชชาติกล่าวว่า ศตท.กทม.ได้รายงานผลดำเนินการตั้งแต่ปี 2564-2566 มีเรื่องร้องเรียนจำนวน 390 เรื่อง และนับตั้งแต่วันเปิดศูนย์ฯอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 2-27 กุมภาพันธ์ มีการร้องเรียนผ่านทราฟฟี่ฟองดูว์ 11 เรื่อง ร้องผ่านผู้บริหาร 6 เรื่อง โดยส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณาแล้ว 1 เรื่อง เกี่ยวกับแรงงานต่างด้าว และวันที่ 28 กุมภาพันธ์ จะส่ง ป.ป.ช.อีก 1 เรื่อง เป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อภาพรวม และเรื่องที่ได้ข้อยุติ ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับเทศกิจ 2 เรื่อง ส่วนอีก 10 กว่าเรื่องคณะทำงานทั้ง 3 คณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล

“ให้นโยบายทำโปร่งใสยุติธรรม และสื่อสารคนในองค์กรทราบว่าเราทำจริงจัง เราไม่อยากจับคนของเราหรอก แต่อยากให้ทุกอย่างโปร่งใส จึงเป็นมาตรการกระตุ้นเตือนอย่าทำผิด นอกจากนี้ ต้องเน้นสื่อสารให้ประชาชนเข้าใจจุดที่แจ้งเหตุมีที่ไหนบ้าง ท้ายสุดพลังสุดท้ายให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมสร้างกรุงเทพฯให้โปร่งใส ซึ่งทำสำเร็จแล้วจากการร้องเรียนผ่านทราฟฟี่ฟองดูว์ ซึ่งมีคนแจ้งเรื่องประมาณ 2.4 แสนเรื่อง แก้ไขแล้ว 1.7 แสนเรื่อง” นายชัชชาติกล่าว

Advertisement

ด้าน นายเฉลิมพล โชตินุชิต รองปลัด กทม. กล่าวถึงกรณีการทุจริตเรียกรับผลประโยชน์แลกกับตำแหน่งพนักงานขับรถเก็บขนขยะ เขตลาดพร้าวว่า นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัด กทม. ได้นำตัวเข้ามาช่วยราชการที่ส่วนกลาง และตั้งคณะกรรมการสอบทางวินัย ส่วนเรื่องอาญา ทางศูนย์ปฏิบัติการติดตามการต่อต้านการทุจริตของกรุงเทพมหานคร จะเดินหน้าต่อ สำหรับภาพรวมเรื่องอื่นๆ จะเสนอความเห็นของคณะกรรมการ แต่ละชุดเข้าสู่คณะกรรมการต่อต้านการทุจริตชุดใหญ่ มีผู้ว่าฯกทม.เป็นประธาน ในการประชุมวันที่ 2 มีนาคมนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image