ส.ส.แห่ลาออก สภาเหลืออยู่ 405 คน คาดยกโขยงเข้า ‘รวมไทยสร้างชาติ’ หมด

แฟ้มภาพ

ส.ส.แห่ไขก๊อก ซบ รทสช. ทำ ส.ส.ในสภาเหลือ 405 คน

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เป็นพิเศษ มี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาเรื่องด่วนพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 พ.ศ.2566 ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ

เวลา 09.30 น. นายศุภชัยได้กดออดเรียกให้สมาชิกเข้าห้องประชุม จากนั้นได้แจ้งว่าขณะนี้เป็นเวลาเปิดประชุมตามที่นัดหมายแล้ว แต่เมื่อดูจากจำนวน ส.ส.ที่มาประชุมในขณะนี้คือ 133 คน ไม่ถึงกึ่งหนึ่งขององค์ประชุมคือ 203 คน จึงขอเวลารอสมาชิกมาลงชื่อให้ครบองค์ประชุม เพื่อเปิดประชุมต่อไป

ต่อมา เวลา 10.03 น. นายศุภชัยแจ้งต่อที่ประชุมว่าขณะนี้มีสมาชิกลงชื่อเข้าร่วมประชุม 214 คน ถือว่าเกินกึ่งหนึ่งจึงขอเปิดประชุม จากนั้นได้แจ้งต่อที่ประชุมให้รับทราบถึงการสิ้นสุดสมาชิกภาพของ ส.ส.ด้วยมี ส.ส.ยื่นหนังสือลาออกจาก ส.ส. 10 คน และมี ส.ส.ลาออกจากสมาชิกพรรคการเมือง 2 คน ประกอบด้วย 1.นายนายประสิทธิ์ มะหะหมัด ส.ส.กทม. 2.นายชัยวัฒน์ เป้าเปี่ยมทรัพย์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา 3.นายสาธิต อุ๋ยตระกูล ส.ส.เพชรบุรี 4.พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี 5.นายรณเทพ อนุวัฒน์ ส.ส.ชลบุรี 6.นายสมบัติ อำนาคะ ส.ส.สระบุรี 7.นายสมพงษ์ โสภณ ส.ส.ระยอง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) 8.น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ ส.ส. สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โดยทั้ง 8 คน มีผลนับตั้งแต่ 24 กุมภาพันธ์

Advertisement

9.นายพยม พรหมเพชร พรรค พปชร. มีผล 26 กุมภาพันธ์ 10.น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.กทม. พรรค พปชร. มีผลวันที่ 27 กุมภาพันธ์ สำหรับ 11.นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลาออกจากสมาชิกพรรค ปชป.ตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ และ 12.นายศาสตรา ศรีปาน ส.ส.สงขลา ลาออกจากสมาชิกพรรค พปชร. ตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์

จึงเป็นผลให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของทั้ง 12 คน สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (3) ดังนั้น ส.ส.ทั้งหมดที่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้คือ 405 คน องค์ประชุมไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งคือ 203 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ 12 คนที่ลาออกนั้น คาดว่าจะไปร่วมงานกับ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ทั้งหมด เนื่องจากผู้ที่ลาออกมีในจำนวนดังกล่าว รวม 7 คน ไปเปิดตัวกับพรรค รทสช.แล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image