‘สันติ’ ไม่หวั่น ถูกเกทับนโยบาย โวอยู่คลัง มีความสามารถหางบ ทำทุกนโยบาย พปชร.ได้

28.02.23 | 14:57 น.

‘สันติ’ ไม่หวั่น ถูกเกทับนโยบาย บอกอยู่ที่ความเชื่อมั่น

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงนโยบาย “บัตรสวัสดิการพลัส” ของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จะสามารถทำได้หรือไม่ ว่ายังไม่ได้คำนวณ แต่สามารถไปคำนวณดูเอาได้ว่า 14.5 ล้านคน และรวมกับ 5 ล้านกว่าคนที่อุทธรณ์แล้วน่าจะผ่านเกณฑ์สักครึ่ง รวมแล้วน่าจะอยู่ที่ 16-17 ล้านคน ลองคูณดูปีหนึ่งเป็นเงินแสนๆ ล้าน จะทำอย่างไร

เมื่อถามว่าพรรคพลังประชารัฐที่เพิ่มเงินสวัสดิการแห่งรัฐเป็น 700 บาท สามารถทำได้หรือไม่ นายสันติกล่าวว่า อันนี้เราคำนวณไว้แล้วว่าเป็นไปได้ แต่ต้องในกรณีที่พรรคพลังประชารัฐได้จัดตั้งรัฐบาล และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นนายกฯ เราจะทำทันที

เมื่อถามว่าตอนนี้นโยบายหลายพรรคที่ออกมาเกทับกัน นายสันติกล่าวว่า ไม่เป็นไร อยู่ที่ประชาชนจะให้ความเชื่อถือกับนโยบายของพรรคไหน ใครคิดอะไรก็คิด คิดแล้วต้องมีความสามารถหาเงินมาด้วย อยู่ที่ความสามารถและเทคนิคของแต่ละพรรคการเมือง

Advertisement

เมื่อถามถึงนโยบายด้านพลังงานเกี่ยวกับการลดราคาน้ำมันของพรรคพลังประชารัฐมีความชัดเจนหรือยัง นายสันติกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ว่าทำได้ทันที ถ้าเป็นนโยบายถึงวลาต้องดำเนินการได้อยู่แล้ว เรื่องนี้ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ สมาชิกพรรค แถลงไปแล้ว ก็คงต้องพยายามทำให้ได้ตามที่แถลงไป และยืนยันว่าทุกนโยบายที่หัวหน้าพรรคประกาศออกไปมั่นใจว่าเราสามารถหาเงินมาสนับสนุนให้โครงการเหล่านี้เกิดขึ้นจนได้

เมื่อถามว่าในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้พูดคุยประเด็นการเมืองบ้างหรือไม่ นายสันติกล่าวว่า ไม่ได้พูดเลย เมื่อถามอีกว่าพรรครวมไทยสร้างชาติออกมาระบุว่าพรรคการเมืองอื่นพูดแต่นโยบาย แต่ไม่พูดที่มาของเงิน นายสันติกล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่เห็นได้ยินเลย ยืนยันว่ามีความมั่นใจ 100% ทุกนโยบายของพรรคพลังประชารัฐมีงบประมาณ สามารถทำได้ เพราะกลั่นกรองมาแล้ว เรามีความสามารถหางบประมาณมาใช้ในนโยบายนั้นๆ ได้ ตนอยู่กระทรวงการคลังเป็นคนหาเงินอยู่แล้ว

เมื่อถามต่อว่าการที่พรรครวมไทยสร้างชาติระบุจะให้เงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐพลัส 1,000 บาท จะสามารถทำได้หรือไม่ นายสันติกล่าวว่า ไม่รู้ ต้องไปถามเขา แต่ถ้า 700 แน่นอน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง