‘ปดิพัทธ์’ ชี้ ‘ไตรรงค์’ หาเสียงแบบอนุรักษนิยม ไม่พัฒนา ปชต. เผยชาวบ้านเห็นกลไกช่วยสืบทอดอำนาจ

‘ปดิพัทธ์’ ชี้ ‘ไตรรงค์’ หาเสียงแบบอนุรักษนิยม ไม่พัฒนา ปชต. เผย ชาวบ้านเห็นกลไกช่วยสืบทอดอำนาจ

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดูนิ่งเฉยต่อข้อร้องเรียนของนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ให้สอบนายไตรงค์ สุวรรณคีรี ประธานที่ปรึกษาพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นำสถาบันฯมาเกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้ง เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้ง หรือไม่ ว่า ความจริงเรื่องนี้ไม่ค่อยซีเรียส เราไม่เห็นด้วยกับการไปไล่ร้องและไล่ยุบพรรคของนายศรีสุวรรณ แต่การหาเสียงแบบอนุรักษนิยม ที่บอกว่าถ้ารักเจ้า ต้องเลือกพรรคนั้นพรรคนี้ คือการบีบให้ประชาชนไม่มีการพัฒนาทางประชาธิปไตย เรายืนยันว่ารัฐบาลจากการเลือกตั้ง ไม่ควรจะมีเรื่องของใครไม่เลือก ไม่เท่ากับจงรักภักดี ขณะเดียวกัน ในวันที่มีข้อเรียกร้องเกี่ยวกับสถาบันฯ เช่น มาตรา 112 ก็กลับมาเป็นเครื่องมือทำลายพรรรค ก.ก.

นายปดิพัทธ์กล่าวว่า การตรวจสอบการทุจริตของ กกต.ก็ไม่ได้เปลี่ยนไปจากปี 2562 เลย เพราะ 4 ปีผ่านมา แม้จะเปลี่ยนเลขาธิการ กกต. แต่องค์กรอิสระที่มาจาก คสช. ยังทำหน้าที่แบบเดิมอยู่ คือทำอย่างไรก็ได้ให้พรรคสืบทอดอำนาจได้เปรียบทางการเมือง ดังนั้น จึงเริ่มมีการออกมาบอกว่า จะประกาศผลคะแนนอย่างเป็นทางการ 5 วันหลังจากเลือกตั้ง ทั้งยังสนใจเรื่องหยุมหยิม เช่น ขนาดป้ายหาเสียง แต่กลับไม่ใส่ใจเรื่องการซื้อเสียง การจ่ายหัวคะแนนที่ไปฟังปราศรัยทั่วประเทศ ไม่จัดการเรื่องผิดกฎหมาย แต่จัดการเรื่องผิดระเบียบ วันนี้กกต ก็ไม่รับลูกทันที ว่าที่ทำการพรรค รทสช.มีปัญหา และการปราศรัยมีปัญหา แต่ทีกับคนอื่นกลับทำได้เลย ตอนนี้ กกต.กำลังทำหน้าที่เหมือนปี 2562 คือ ทำอย่างไรก็ได้ให้ฝั่งสืบทอดอำนาจชนะ กกต.จึงเป็นแค่หนึ่งในกลไกที่ฝ่ายสืบทอดอำนาจถืออยู่

นายปดิพัทธ์กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตั้งเป้าจะได้ ส.ส.25 คน และอยากจะเป็นนายกฯต่อ เมื่อ ส.ว.ยังอยู่ รวมถึงศาลรัฐธรรมนูญจะตีความในวันที่ 3 มีนาคม จะเป็นคุณเป็นโทษต่อการเลือกตั้งในเรื่องจำนวนทะเบียนราษฎรอย่างไร ทุกอย่างจึงไม่ต่างกับปี 2562 มีเพียงเรื่องเดียวที่ต่าง คือประชาชนเห็นการสืบทอดอำนาจแล้ว เลยไม่เคยหวังพึ่งกลไกพวกนั้น มีเพียงการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย กับการจับตาการโกงเลือกตั้งของประชาชน ที่จะปกป้องคะแนนเสียงเราได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image