‘ธนาธร’ ขับขานแสงดาวแห่งศรัทธา ส่งกำลังใจ ‘ตะวัน-แบม’ สะท้อนภาพการต่อสู้เพื่อสิทธิพื้นฐาน เผย ภูมิใจหนุ่มสาวที่หวงแหนประชาธิปไตย
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 มีนาคม ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร มีการจัดกิจกรรม รัฐศาสตร์ราษฎรเสวนา ในหัวข้อ สิ่งที่ฉุดรั้งประชาธิปไตยไทย โดยมี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า มาร่วมงานในวันนี้
ในช่วงก่อนเริ่มเวทีเสวนา นักศึกษาและผู้ร่วมฟังเสวนาได้ทำการแสงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการชู 3 นิ้ว และชูรูปดอกทานตะวันพร้อมร้องเพลงแสดงดาวแห่งศรัทธาเพื่อสนับสนุนการต่อสู้ของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และ น.ส.อรวรรร ภู่พงษ์ หรือแบม นักกิจกรรมที่ปักหลักอดอาหารและน้ำ เรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้กับนักโทษการเมือง หลังจากอดอาหารประท้วงมาเป็นเวลา 43 วัน และปักหลักหน้าศาลฎีกามาเป็นเวลา 7 วัน นอกจากนี้ ยังมีการชูป้ายผ้าที่มีภาพวาดหน้าของทั้งสองคนพร้อมข้อความว่า ‘เธอคือผู้ปลดปล่อย’

นายธนาธรกล่าวว่า ระหว่างที่ร้องเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา มีความคิดเข้ามาในหัวและทำให้หัวใจอิ่มเอมมาก และรู้สึกว่าเราภูมิใจกับอนาคตของประเทศไทยที่มีคนกลุ่มหนึ่งลุกขึ้นมาร้องเพลงนี้ ศรัทธาในช่วงเวลาที่สังคมมืดมิดขนาดนี้ ตนรู้สึกไว้วางใจกับอนาคตของประเทศไทยว่ายังมีคนหนุ่มสาวที่รักและหวงแหนประชาธิปไตย รักและหวงแหนความเป็นธรรมในสังคมไทย ขอบคุณที่เป็นกำลังสำคัญในการร่วมกันผลักดัน ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมขึ้น
ในตอนหนึ่ง นายธนาธรได้ฉายภาพตนเองตอนลงพื้นที่ดูเรื่องความสะอาดของน้ำประปา ภาพของ นายนวมทอง ไพรวัลย์ หรือลุงนวมทอง คนขับรถแท็กซี่ ชนรถถังเพื่อแสดงออกถึงการต่อต้านรัฐประหาร และภาพของตะวันและแบม โดยนายธนาธรพูดถึงตะวันและแบมว่า ในสังคมสมัยใหม่นั้นสิทธิในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมอย่างเสมอภาคกันคือสิ่งที่สำคัญ

“ในสังคมสมัยใหม่เราไม่ตัดสินกันด้วยการเอาขวานไปจามกัน แต่เราตัดสินว่าถ้าคุณจะผิดอย่างน้อยคุณต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและให้กระบวนการตัดสินว่าคุณผิด และเมื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้วต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์และต้องมีสิทธิประกันตัว แต่กลับมีคนกลุ่มหนึ่งในสังคมนี้ไม่ได้รับการประกันตัวและสองคนนี้กำลังสู้ด้วยชีวิตเพื่อเรียกร้องสิทธิขั้นพื้นฐานให้กับคนกลุ่มหนึ่ง ทั้ง 3 ภาพเป็นเรื่องเดียวกัน เป็นเรื่องสิทธิและความเป็นพลเมือง สิทธิในการมีชีวิตอยู่ในสังคมประชาธิปไตย มันคือสิทธิของสังคมสมัยใหม่” นายธนาธรกล่าว
อ่านข่าว : ตะวัน-แบม ประกาศไม่รับสารน้ำ ‘ไม่รับอะไรเข้าร่างกายทั้งสิ้น’ หลัง ‘ทัตพงศ์’ ต้องเข้าเรือนจำ


นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ให้กำลังใจ ร่วมต่อสู้กับ #ตะวันแบม pic.twitter.com/r5sGn3JlUb
— klaikong▽ไกลก้อง 🏳️🌈 (@klaikong) March 2, 2023

