หน้าแรก การเมือง กกต.สั่ง 73 จ...

กกต.สั่ง 73 จว.ติดประกาศรูปแบบ ‘แบ่งเขตใหม่’ เปิดฟัง คห. 4-13 มี.ค. ก่อนเคาะต่อ

3.03.23 | 21:53 น.

กกต.สั่ง 73 จังหวัดติดประกาศรูปแบบแบ่งเขตใหม่ เปิดรับฟังความเห็น 4-13 มี.ค. ก่อนพิจารณาเคาะช่วง 14-15 มี.ค.

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกิตติพงษ์ บริบูรณ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ปฏิบัติหน้าที่แทนเลขาธิการ กกต.มีหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดและกรุงเทพมหานคร แจ้งกรณี กกต.ได้ออกประกาศยกเลิก ประกาศ กกต.เรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส 2560 และประกาศ กกต.เรื่องจำนวน ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งและเขตเลือกตั้งของแต่ละจังหวัดจะพึงมีใหม่ พร้อมกับ กกต.ให้ความเห็นชอบกรอบระยะเวลาการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.

โดยขอให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดและกรุงเทพมหานคร ยกเว้นจังหวัดตราด ระนอง สมุทรสงคราม และสิงห์บุรี ดำเนินการปิดประกาศเขตเลือกตั้งไว้ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด และเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัด เพื่อรับฟังความคิดเห็นของพรรคการเมืองและประชาชนในจังหวัดใหม่อย่างน้อย 3 รูปแบบเป็นเวลา 10 วัน คือตั้งแต่วันที่ 4-13 มีนาคม

และเมื่อครบกำหนดระยะเวลาดำเนินการให้สรุปความเห็นของพรรคการเมืองและประชาชนและเสนอรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งพร้อมข้อเสนอแนะให้ กกต.พิจารณาและให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดตราด ระนองสมุทรสงคราม และสิงห์บุรี ซึ่งทั้งจังหวัดเป็นเขตเลือกตั้ง ได้ปิดประกาศเขตเลือกตั้งให้พรรคการเมืองและประชาชนในจังหวัดทราบ

ทั้งนี้ ตามกรอบระยะเวลาการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.กรณีใช้จำนวนราษฎรสัญชาติไทยที่ กกต.ให้ความเห็นชอบนั้น นอกจากกำหนดเปิดรับฟังความคิดเห็นของพรรคการเมืองและประชาชนในพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 4-13 มีนาคมแล้ว ยังกำหนดว่าวันที่ 14-15 มีนาคม เป็นช่วงที่ กกต.พิจารณารูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งและวันที่ 16 มีนาคม ประธาน กกต.ลงนามในประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง

Advertisement