สมชัย ถอดบทเรียน ‘แบ่งเขตเลือกตั้ง’ ช้า ชี้ กกต.เฉื่อย ไม่สื่อสาร ไม่ทำงานเชิงรุก

สมชัย ถอดบทเรียน ‘แบ่งเขตเลือกตั้ง’ ช้า ชี้ กกต.เฉื่อย ไม่สื่อสาร ไม่ทำงานเชิงรุก

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเสรีรวมไทย และอดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เขียนข้อความเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง “บทเรียน จากคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ” ความว่า

การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อ 3 มีนาคม 2566 ทำให้ กกต.ต้องถอยหลังในกระบวนการแบ่งเขตเลือกตั้งไปมากกว่า 15 วัน คือ แทนที่จะประกาศเขตเลือกตั้งในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ กลับต้องดำเนินการใหม่ทั้ง 77 จังหวัด รับฟังความคิดเห็นใหม่อีก 10 วันระหว่างวันที่ 4-13 มีนาคม และคาดว่ากว่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ คงเลยวันที่ 15 มีนาคม 2566

เป็นบทเรียนในเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

Advertisement

1.4 ปีที่ผ่านมา กกต.ขาดความใส่ใจในการศึกษาปัญหาการแบ่งเขต แทนที่จะนำปัญหาที่เกิดขึ้นจากการแบ่งเขตมาศึกษา อภิปรายถกเถียงกับทุกฝ่าย แต่กลับใช้มุมมองแบบมีอำนาจ ฉันเคยทำแบบนี้ จะทำแบบนี้ ไม่เคยคิดวิเคราะห์ทบทวน

2.การทำงานแบบไม่ประสาน รอ ไม่รุก เรื่อยเฉื่อย เห็นได้จากตัวเลขของราษฎรที่สำนักทะเบียนกลาง สรุปได้ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม 2566 แม้จะอ้างว่าประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 23 มกราคม 2566 แต่หากรู้จักประสานส่งข้อมูลให้แก่กัน ก็ควรประกาศแบ่งจำนวน ส.ส.ได้ตั้งแต่ 24 มกราคม 2566 ทันที แต่กว่าจะประกาศจำนวนได้ เป็นวันที่ 31 มกราคม 2566 และกว่าจะประกาศรูปแบบการแบ่งเขตในจังหวัดเพื่อรับฟังความเห็น ก็ 4-13 กุมภาพันธ์ 2566 ทำงานแบบราชการจริงๆ

3.ปรับตัวช้า ดื้อ เมื่อตัวเลขการคำนวณ ส.ส.ในแต่ละจังหวัดปรากฏต่อสาธารณะ ในวันที่ 30 มกราคม 2566 ผมได้ทักท้วงทันทีในวันที่ 30 มกราคม 2566 แต่ กกต.เฉย รองนายกฯวิษณุทักท้วงเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2566 กกต.ก็เฉย จนถึง 14 กุมภาพันธ์ จึงยอมส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

Advertisement

4.หลบลี้หนีหน้า ไม่ชี้แจง ไม่สื่อสาร ยิ่งทำให้ประชาชนไม่ไว้วางใจ ไม่เชื่อมั่น นี่คือจุดอ่อนที่สุด ทำอะไรต้องกล้าชี้แจงกับสื่อ ประชาชนแทบไม่รู้ว่า กกต.คือใคร หรือมีแนวทางแก้ไขปัญหาต่างๆ อย่างไร วันนี้ แม้ 77 จังหวัด จะประกาศรูปแบบการแบ่งเขตใหม่ และเริ่มเปิดรับฟังความคิดเห็น ตั้งแต่ 4-13 มีนาคม เป็นเวลา 10 วัน แต่ก็ไม่มีชี้แจงว่า ทำแล้วนะ กำลังรับฟังอยู่ ทั้งนี้ เพราะเป็นวันหยุดยาว 3 วัน ทุกจังหวัดจึงรีบโพสต์ หรือแปะไว้ในค่ำวันศุกร์ และถือว่าพ้นหน้าที่ และค่อยมาพบกันอีกทีวันอังคาร

วันนี้ ประเทศจึงเหมือนว่างเปล่า รู้ว่าศาลบอกให้ กกต.ไปทำใหม่ แต่ไม่มีใครบอกหรือรับปากว่าจะเสร็จเมื่อไร ได้แต่ประมาณการว่าน่าจะมีประกาศแบ่งเขตในราชกิจจาฯได้ประมาณวันที่ 15 มีนาคม 2566 ไปแล้ว

อยู่ประเทศนี้ ก็ได้แบบนี้แหละ

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image