09.00 INDEX คุณูปการจาก ชวน หลีกภัย เปิดโปงระบอบ “ประยุทธ์”

5.03.23 | 09:02 น.

09.00 INDEX คุณูปการจาก ชวน หลีกภัย เปิดโปงระบอบ “ประยุทธ์”

การออกมาสังเคราะห์ วิเคราะห์ ถึงสภาพความเป็นจริงภายในความขัดแย้ง แตกแยก อันเกิดขึ้นและดำรงอยู่ของพรรคประชาธิปัตย์โดย นายชวน หลีกภัย มีคุณูปการยิ่งทางการเมือง

ไม่เพียงแต่สะท้อนให้เห็นถึงภาวะเสื่อมทรุดอันเป็นภาระที่พรรคประชาธิปัตย์ต้องประสบ หากแต่ยังมีปัจจัยจากภายนอก

ปัจจัยอันส่งผลให้คนอย่าง นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ต้องตัดสินใจ ปัจจัยอันส่งผลให้คนอย่าง นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ต้องตัดสินใจ

ขณะเดียวกัน บางคนอาจไม่ได้ยอมนิ่งเงียบในแบบของ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ในแบบของ นายวิทยา แก้วภราดัย ตรงกันข้ามยังมีคนแบบ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี

Advertisement

สถานการณ์ระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับคนที่แยกและแตกตัวออกไปจึงดำเนินขึ้นในลักษณะของการสาดทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็นเข้าใส่กัน

ปูชนียบุคคลในระดับ นายชวน หลีกภัย จึงมิได้ดำรงอยู่อย่างได้รับการยอมรับในระดับ”เทพเจ้า”แห่งความถูกต้องเหมือนเช่นในอดีต หากแต่ถูกกระชากลากมายำในสนามแห่งวิวาทะ

ผลสะเทือนนี้จึงมิได้จำกัดแต่เพียงพรรคประชาธิปัตย์เท่านั้น

ถามว่าในกรณีของ นายชุมพล กาญจนะ ในกรณีของ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี มิได้เป็นเรื่องระหว่างพรรคประชาธิปัตย์ด้วยกัน หากแต่มาจากแรงเร้าเข้ามาจากปัจจัย “ภายนอก”

และปัจจัยภายนอกที่ส่งผลให้ตัดสินใจมิได้เป็นปัจจัยธรรมดา หากแต่เป็นการเข้ามาของ “ระบอบ”

นั่นก็คือ ระบอบอันมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นตัวแทน

อย่าได้แปลกใจหากการเติบโตที่เห็นและเป็นอยู่ในพรรครวมไทยสร้างชาติจะเป็นการเติบโตบนซากปรักหักพังของพรรคประชา ธิปัตย์ชัดเจน

หากการสร้างพรรคพลังประชารัฐมาจากการระดมกำลังจากคนของพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน พรรคเพื่อไทย การสร้างพรรครวมไทยสร้างชาติก็มาจากพรรคประชาธิปัตย์

การสังเคราะห์ของ นายชวน หลีกภัย จึงลึกซึ้ง กว้างขวาง

ไม่ว่ามองผ่านรากฐานของพรรคพลังประชารัฐ ไม่ว่ามองผ่านรากฐานของพรรครวมไทยสร้างชาติ ล้วนเติบใหญ่ด้วยองค์ประกอบสำคัญ 2 ประการ

1 จากรัฐประหาร 1 จากการระดมนักการเมืองรุ่นเก่า

นี่เป็นวิถีทางเดียวกันกับที่เคยปรากกผ่านพรรคเสรีมนังคศิลา พรรคชาติสังคม พรรคสหประชาไทย พรรคสามัคคีธรรม

บทบาทของ นายชวน หลีกภัย จึงด้านหนึ่ง 1 เปิดโปตัวเอง 1 เปิดโปง “ระบอบ” ที่ตัวเองมีส่วนในการร่วมมือ