กกต. ยันรื้อแบ่งเขตใหม่ ไม่กระทบไทม์ไลน์เลือกตั้ง แย้ม รบ.อยากจัดกาบัตร 7 พ.ค. ชี้หยุดยาว-ปชช.สะดวก

กกต. ยันรื้อแบ่งเขตใหม่ไม่กระทบไทม์ไลน์เลือกตั้ง แย้ม รบ.อยากจัดกาบัตร 7 พ.ค. ชี้ตรงช่วงวันหยุดยาว-ปชช.สะดวก

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การกำหนดจำนวน ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งแต่ละจังหวัดจะพึงมี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 86 (1) ที่กำหนดให้ใช้จำนวนราษฎรทั้งประเทศนั้น คำว่า “ราษฎร” ไม่หมายความรวมถึงผู้ไม่ได้สัญชาติไทยนั้น ยืนยันว่าไม่กระทบต่อไทม์ไลน์การเลือกตั้ง เมื่อทราบผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ทาง กกต.ออกประกาศจำนวน ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และเขตเลือกตั้งของแต่ละจังหวัดจะพึงมีใหม่ทันที ขณะนี้อยู่ระหว่างการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากพรรคการเมือง และประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่ เป็นระยะเวลา 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 4-13 มีนาคม

เมื่อครบกำหนดทาง กกต.แต่ละจังหวัดต้องเร่งนำเสนอรายงานต่อ กกต. มีกำหนดว่าวันที่ 14-15 มีนาคม ที่ประชุม กกต.จะพิจารณารูปแบบการแบ่งเขตทั้ง 400 เขตเลือกตั้ง จากนั้นวันที่ 16 มีนาคม ประธาน กกต.ลงนามในประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง เพื่อประกาศราชกิจจานุเบกษาต่อไป ซึ่งสอดคล้องกับกระแสข่าวว่าจะมีการยุบสภาช่วงเวลานี้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากระบวนการแบ่งเขตเลือกตั้งยังไม่แล้วเสร็จก็สามารถยุบสภาก่อนได้ ไม่มีผลอะไร เพียงแต่เมื่อยุบสภาแล้ว หากพรรคการเมืองใดที่ไม่มีความพร้อมคือยังจัดตั้งสาขาพรรค หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดไม่ครบก็จะมีผลกระทบต่อการทำไพรมารีโหวตได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า กระบวนการแบ่งเขตต้องเริ่มใหม่แบบนี้จะส่งผลต่อไทม์ไลน์การเลือกตั้งวันที่ 7 พฤษภาคมหรือไม่ แหล่งข่าวระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีการยุบสภา เมื่อมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาจึงจะเริ่มนับหนึ่งคือต้องกำหนดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปภายใน 45 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน สมมุตินายกฯประกาศยุบสภาวันที่ 15 มีนาคม กรอบระยะเวลาต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 60 วัน จะไปจบวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคมวันสุดท้ายพอดี ซึ่งปกติจะไม่กำหนดเป็นวันเลือกตั้ง เพราะหากเกิดเหตุสุดวิสัยเลยเวลาเที่ยงคืนไป ทำให้ กกต.จัดการเลือกตั้งไม่แล้วเสร็จจะมีความผิดทันที ดังนั้น วันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม ที่มีการพูดกันน่าจะเหมาะสมกว่าเพราะอยู่ในกรอบเวลาไม่เกิน 60 วันตามที่กฎหมายกำหนด แต่ถ้าสมมุติหากมีการยุบสภาช่วงประมาณวันที่ 20-21 มีนาคม การกำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม เป็นวันเลือกตั้งก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน

“ทราบมาว่า ทางรัฐบาลอยากให้วันเลือกตั้งเป็นวันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม เนื่องจากตรงกับช่วงวันหยุดยาวที่ประกาศเพิ่มเติมเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากเกิดความสะดวกสบาย ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่ต้องเดินทางกลับไปกลับมา อีกทั้งการเลือกตั้งทั่วไปจะต้องมีการเลือกตั้งล่วงหน้า หากกำหนดวันที่ 7 พฤษภาคมเป็นวันเลือกตั้ง การเลือกตั้งล่วงหน้า 1 สัปดาห์จะเป็นวันอาทิตย์ที่ 30 เมษายน ซึ่งวันที่ 1 พฤษภาคมเป็นวันแรงงานก็จะตรงกับวันหยุดยาว 3 วันเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การกำหนดวันเลือกตั้งจะต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมภายใต้กรอบกฎหมายที่กำหนดอีกครั้ง เพื่อให้การเลือกตั้งเกิดความสำเร็จเป็นไปด้วยความโปร่งใสและยุติธรรม” แหล่งข่าวระบุ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image