‘ธนกร’ ลงพื้นที่เมืองคอน เป็นประธาน ‘มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ’ ดันวัดพระมหาธาตุฯขึ้นทะเบียนมรดกโลก

‘ธนกร’ ลงพื้นที่เมืองคอน เป็นประธานพิธี ‘มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2566’ สืบสานพระพุทธศาสนา ส่งเสริมการท่องเที่ยว เผยพร้อมดันวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารขึ้นทะเบียนมรดกโลก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 มีนาคม 2566 นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดประเพณี “มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2566” ณ สนามหน้าเมือง และบริเวณลานโพธิ์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช โอกาสนี้ นายอภินันท์​ เผือกผ่อง​ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช​ คณะผู้บริหารหน่วยงานประจำจังหวัด และประชาชนในพื้นที่ ร่วมด้วย

ต่อมาในเวลา 16.00 น. รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและคณะอัญเชิญผ้าพระบฏไปถวาย ณ วิหารพระทรงม้า

นายธนกรกล่าวว่า มีความรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมงานในวันนี้ ประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ นับได้ว่าเป็นประเพณีที่สำคัญและเป็นสิริมงคลยิ่งของชาวนครศรีธรรมราช ในฐานะลูกหลานชาวนครศรีฯ มีความภูมิใจและดีใจที่เห็นการสืบทอดของประเพณีนี้มาอย่างยาวนานซึ่งภาครัฐได้ให้การสนับสนุนและส่งเสริมการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม รณรงค์ให้พุทธศาสนิกชนตระหนักถึงความสำคัญของวันมาฆบูชา

Advertisement

นายธนกรยังกล่าวอีกว่า พร้อมที่จะสนับสนุนขับเคลื่อนให้วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกต่อองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) เพื่อประกาศถึงคุณค่าที่โดดเด่นในระดับสากล อีกทั้งคาดว่าจะส่งผลต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวตามมาอีกด้วย

สำหรับเทศกาล “มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2566” ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่หนึ่งเดียวในประเทศไทย มีหลายกิจกรรมสำคัญๆ ให้เข้าร่วมและรับชม อาทิ จะมีการร่ายรำที่สวยงามของสตรีแต่งชุดผ้าพื้นถิ่นนคร​ศรี​ธรรมราช​จากทุกอำเภอกว่า 3,000 คน และชมขบวนแห่ผ้าพระบฏกว่า 100 ขบวน อีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image