เรียงคนมาเป็นข่าว ชโลทร 8 ธ.ค.

ดอกไม้แห่งราชัน - ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ ผอ.ฝ่ายการตลาด มูลนิธิโครงการหลวง เป็นประธานพิธีเปิดงาน “ดอกไม้แห่งราชัน บุหงาโครงการหลวง” ร่วมด้วย ธัญญะ เตชะศีลพิทักษ์ หัวหน้าโครงการบุหงา โครงการหลวง ม.เกษตรศาสตร์ งานนี้จัดขึ้นเพื่อร่วมสำนึกใน พระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อปวงชนชาวไทย พร้อมสร้างสรรค์ออกแบบและแสดงผลิตภัณฑ์จากไม้ประดับแห้งด้วยฝีมือของคนไทย ณ ฮอลล์ ออฟเฟรม ศูนย์การค้าสยามพารากอน เมื่อเร็วๆ นี้

•…“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร” โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง “10 องคมนตรี” คือ “พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์-นายเกษม วัฒนชัย-นายพลากร สุวรรณรัฐ-นายอรรถนิติ ดิษฐอำนาจ-นายศุภชัย ภู่งาม-นายชาญชัย ลิขิตจิตถะ-พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข-พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ-พล.อ.ธีรชัย นาควานิช-พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา” ก่อนหน้านั้นโปรดเกล้าฯ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็น “ประธานองคมนตรี”

•…เมื่อ “คณะองคมนตรี” 2 คน มีชื่อใน “คณะรัฐมนตรี” คือ “พล.อ.ดาว์พงษ์” และ “พล.อ.ไพบูลย์” หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะ “นายกรัฐมนตรี” ไม่เลือกแต่งตั้ง “รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม” ต้อง “ปรับคณะรัฐมนตรี”

•…ยิ่งฟังยิ่งเหมือน “นักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน” ไม่สะดวกใจกับ “กติกาใหม่” นัก หลายเรื่องใน “พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับการเมือง” ถูกมองว่า “ตั้งธง” ไว้แล้ว และเป็น “ธงที่สวนทางกับที่นักการเมืองจากการเลือกตั้ง” อยากจะให้เป็น ดังนั้น “กระบวนการเปิดรับฟังความคิดเห็นที่คณะผู้ร่างฯจะจัดขึ้น” จึงถูกมองเป็น “พิธีกรรม” เพื่อใช้เป็นข้ออ้างว่า “ผ่านการปรึกษาหารือแล้ว” ขณะที่ในทางปฏิบัติ “ไม่ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอะไร”

•…ไม่ใช่เฉพาะ “สังคมไทย” แต่เป็นปัญหาใหญ่ของ “สังคมโลก” เมื่อ “ข้อมูลข่าวสารเชื่อมต่อถึงกันในคนทุกระดับชั้นมากขึ้น” เรียกได้ว่า “แทบไม่มีช่องว่างในการรับรู้ซึ่งกันและกันของคนต่างชนชั้น” การใช้ชีวิต “หรูหรา ฟุ้งเฟ้อ อวดโอ่” ของ “บรรดาเศรษฐี” เปิดเผยต่อ “คนชั้นล่างที่หาเช้าไม่พอกินค่ำ” พร้อมทั้งการ “เปิดโปงการผูกขาดทรัพย์สมบัติและรายได้” โลกดิจิทัลออนไลน์ที่ “เปิดโปงความเหลื่อมล้ำ” ก่อให้เกิดคำถามมากมาย ที่สุดแล้วเป็น “คำถามที่เรียกหาคำตอบจากผู้มีอำนาจบริหารจัดการประเทศ” เรื่องราว “ปิดโอกาสการทำมาหากินของคนระดับล่าง” ขณะ “เขียนกฎหมาย” ให้เกิดการ “ผูกขาดความได้เปรียบไว้ที่คนระดับบน” จะนำมาซึ่งความน้อยเนื้อต่ำใจ ที่จะกลายเป็น “แรงต้าน”

•…ก็ใช่อยู่ “การใช้อำนาจเด็ดขาด” และ “จริงจัง” เพื่อสะกดทุกความเคลื่อนไหว ไม่ให้ก่อ “ความวุ่นวาย” ขึ้นในประเทศได้ แต่นั่นเป็นเรื่องราวเดียวกับ “การเก็บกดแรงกดดัน” คำถามอยู่ที่ว่า “จะต้องเพิ่มการควบคุมอีกเท่าไร” จึงจะรับประกันได้ว่าจะ “เกิดแรงระเบิดครั้งใหญ่” จาก “แรงกดดันสะสม” โลกที่เปิดการรับรู้ในชีวิตกันและกันอย่างทั่วถึง คือ “อัตราเร่งของแรงเก็บกด” ซึ่งต้องอาศัยผู้บริหารที่มี “ศาสตร์และศิลป์” ในการจัดการมากขึ้นเรื่อยๆ

•…คล้ายกับว่าเป็น “เจตนาดี” ของ “คณะผู้ห่วงใยชาติ” ที่ทบทวนแล้วพบว่า “ปัญหาใหญ่ของประเทศ” คือ “ขาดแผนพัฒนาระยะยาว” ที่ผ่านมาเอาแต่ลูบหน้าปะจมูกกันเป็นปีๆ ไป ไม่เหมือน “ประเทศที่ก้าวหน้าไปไกลแล้วทั้งหลาย” ที่ต่าง “วางเป้าหมายระยะยาวเพื่อกำหนดแผนปฏิบัติการ” จึงสรุปว่าต้องมี “ยุทธศาสตร์ 20 ปี เพื่อนำชาติ” ช่วงแรกที่ใช้ “อำนาจเข้มข้น” ไม่มีคนบอกไม่เห็นด้วย ช่วงนี้ “เปิดใจมากขึ้น” เสียงแสดงความสงสัยดังขรม “ยุทธศาสตร์ที่วางไว้จะนำชาติก้าวหน้า หรือจะปิดกั้นไม่ให้เดินทางอื่น” ท่ามกลาง “ความเข้มงวดของกฎหมาย” เกิดความกังขาว่า “อะไรจะนำมาซึ่งคำตอบ”

•…ไม่ว่า “กติกา” จะเป็นอย่างไร สำหรับ “นักการเมืองจากการเลือกตั้งของประชาชน” มีหนทางเดียวสำหรับจัดการ “ความหมายการมีชีวิต” คือ “ลงสมัครรับเลือกตั้ง” แม้จะได้แค่หวังกันว่า “หลังจากนั้นจะเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้าง ค่อยว่ากันอีกที” ตามด้วยความฝันว่า “นักการเมืองจากการแต่งตั้งในอนาคต” จะถูกทำให้เห็นดีเห็นงามกับ “การเปลี่ยนแปลงให้เหมาะสมกับยุคสมัย” ซึ่งในบางฝ่ายคิดว่า “ได้แต่ฝันกันไป”

ชโลทร

 

ตามรอยพ่อ

ตามรอยพ่อธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) ร่วมกับหน่วยงานราชการท้องถิ่นและประชาชนในพื้นที่ ตำบลแม่ก๊า อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดตัวโครงการ “ปลูกต้นไม้ตามรอยพ่อ เทิดไท้รัชกาลที่ ๙” และมุ่งปรับภูมิทัศน์และสภาพแวดล้อมในชุมชน โดยนำต้นมะฮอกกานี พันธุ์ไม้ใหญ่ที่เติบโตได้ดีในพื้นที่มาปลูกบริเวณไหล่ทางริมถนนบนเส้นทางเลียบแม่น้ำแม่ปิง

ประชุม

ประชุมอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จัดเลี้ยงอาหารกลางวัน พร้อมการประชุมระหว่างภาคธุรกิจไทยและอินเดียจากรัฐเบงกอลตะวันตก โดยมี ภควันต สิงห พิศโนอี เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย วีระศักดิ์ ฟูตระกูล และสนั่น อังอุบลกุล มาร่วมงาน ณ ห้องบอลรูม โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

Ultra Wealth

ปิดหลักสูตร –  ศุภชัย สุขะนินทร์ พร้อมด้วยปิยะมาน เตชะไพบูลย์ และสุพร วัธนเวคิน กรรมการบริหาร “อัลตร้า เวลท์” หลักสูตรการบริหารการลงทุนเพื่อนักธุรกิจระดับท็อปของเมืองไทย จัดงานปิดหลักสูตรอัลตร้า เวลท์ รุ่นที่ 2 โดยมีธารธร อักษรานุวัตร อาภากรณ์ โกศลสุข และขวัญฤทัย ดำรงค์วัฒนโภคิน ร่วมงาน ณ ห้องแกรนด์ บอลรูม 1 โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

02_แจกทาน

แจกทานสิทธิศักดิ์ จิระพจชพร กก.ผจก.โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ จัดกิจกรรม “ทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” โดยมี ประกิจ ชินอมรพงษ์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมโรงแรมไทย และคณะผู้บริหารของโรงแรม เข้าร่วมทำบุญแจกทาน ณ บริเวณลานจอดรถบัสด้านข้างโรงแรม

เปิดแนวคิด

เปิดแนวคิดทรูบิสิเนส จัดงาน “เปิดแนวคิด เพื่อพัฒนาธุรกิจแบบผู้นำ” โดยได้รับเกียรติจากพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดงานสัมมนา ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเพิ่มกลยุทธ์ด้านไอทีให้ผู้ประกอบการธุรกิจภาคอีสานกว่า 200 คน รวมถึงสิทธิประโยชน์และการพัฒนาทักษะความรู้ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเพื่อพัฒนาธุรกิจในยุคดิจิทัลให้ผู้ประกอบการภาคอีสาน ณ โรงแรมอวานี ขอนแก่น แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ จ.ขอนแก่น

อนุรักษ์มรดกไทย

อนุรักษ์มรดกไทยทีมอาสาสมัครผู้บริหารชาวญี่ปุ่นของธนาคารกรุงศรีอยุธยาและครอบครัว ร่วมแรงร่วมใจในกิจกรรมอนุรักษ์พัฒนาโบราณสถานวัดราชบูรณะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เหล่าอาสาสมัครได้ร่วมกันทำความสะอาดกำจัดวัชพืชที่ขึ้นชอนไชตามรอยร้าว ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของความชำรุดเสียหาย โดยได้ปฏิบัติตามวิธีที่ถูกต้องภายใต้การดูแลแนะนำของเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon