หน้าแรก การเมือง อินไซค์สนามร้...

อินไซค์สนามร้อน : ตรวจแนวรบ‘เลย’ 3ตระกูลใหญ่เปิดศึกชิง4เขต

8.03.23 | 13:45 น.
ตรวจแนวรบ‘เลย’ 3ตระกูลใหญ่เปิดศึกชิง4เขต

อินไซค์สนามร้อน : ตรวจแนวรบ‘เลย’ 3ตระกูลใหญ่เปิดศึกชิง4เขต

สนามเลือกตั้งเมืองเลย 3 เขต เริ่มมีการเคลื่อนไหวผู้สมัครตัวแทนแต่ละพรรคเริ่มลงหาเสียงแนะนำตัว พร้อมกับช่วงชิงหัวคะแนนแต่ละหมู่บ้านอย่างคึกคัก ผู้สมัครทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ โดยมีแชมป์เก่าอย่าง เขต 1 นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล พรรคเพื่อไทย (พท.) เขต 2 นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ พรรค พท. เขต 3 นายธนยศ ทิมสุวรรณ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และเขต 4 พื้นที่ใหม่ที่ได้เพิ่มในการเลือกตั้ง 2566

รับรองการชิงเก้าอี้ 4 เขต จ.เลยดุเดือดแน่นอน มีตระกูลของนักการเมืองใหญ่ ทั้ง 3 ตระกูล คือ ทิมสุวรรณ เร่งสมบูรณ์สุข แสงเจริญรัตน์ เปิดศึกสู้กัน

ขต 1 นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ยังสวมเสื้อพรรค พท. ลงป้องกันแชมป์ แต่ครั้งนี้คงไม่ง่ายเหมือนการเลือกตั้งในปี 2562 เจอคู่แข่งอย่าง นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข อดีต ส.ส. 11 สมัย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่ขอล้างตาจากที่สอบตกครั้งที่แล้วในเขต 2

ขณะที่ นายจรูญ พานิช จากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) น้ำสวย 4 สมัย และอดีตประธานชมรมนายก อบต.จ.เลย 2 สมัย หลังอกหักจากพรรค พท. ที่ตั้งใจจะลงเขต 4 และหาเสียงมาตลอด 1 ปีที่ผ่านมา กลับไม่ได้คัดเลือก ส่วน นายทศพล สังขทรัพย์ พรรค ภท. อดีต ส.ส.7 สมัย หวังจะทวงแชมป์คืนอีกคน และ นายอดุลย์วิชญเดช ติยะบุตร จากพรรคประชาธิปัตย์ ที่ขอร่วมวงชิงด้วย งานนี้ เขต 1 จะดุเดือดบี้กันสนุกอย่างแน่นอน ต้องดูว่านายปรีชา จะล้างตาได้หรือไม่หรือเจ็บช้ำซ้ำสอง

Advertisement

เขต 2 นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ สวมเสื้อพรรค พท.ลงป้องกันแชมป์เช่นเดียวกัน โดยตระกูลทิมสุวรรณ เป็นตระกูลใหญ่ของ จ.เลย เล่นการเมืองท้องถิ่นจนถึงระดับชาติตั้งแต่รุ่นปู่ น้า อา ทั้งพ่อและแม่ต่างก็เป็นอดีต ส.ส. เจอคู่แข่ง นางเปล่งมณี เร่งสมบูรณ์สุข อดีต ส.ส. 2 สมัย และอดีตวุฒิสภา ภรรยาของนายปรีชา พรรค รทสช. ปี 2562 ได้สังกัดพรรค พปชร.และพ่ายแพ้กับนายศรัณย์ ครั้งนี้จึงหมายมั่นปั้นมือว่าจะขอล้างตาให้ได้

ถึงแม้ นางเปล่งมณี จะสอบตก แต่ยังทำกิจกรรมร่วมกับชาวบ้านมาตลอด โดยเป็นประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรี จ.เลย และหัวหน้าคณะทำงานขับเคลื่อนกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี จ.เลย มีบทบาทเด่นในช่วงโควิดระบาด ซึ่งทำงานร่วมกับสำนักงานพัฒนาชุมชน งานนี้แชมป์เก่าจะประมาทไม่ได้ ส่วน นายชูศักดิ์ บัวระภา จากพรรค พปชร. และ นางจันทิวาพร พิทักษ์สิทธิ์ จากพรรค ปชป. ลงตัดคะแนนด้วย โดยเขต 3 นี้ก็เป็นการล้างตาอีกครั้ง นางเปล่งมณี โดยมั่นใจว่าฐานเสียงแน่น แต่บ้านใหญ่ทิมสุวรรณ ก็มั่นใจเช่นเดียวกัน

ขต 3 นายธนยศ ทิมสุวรรณ จากพรรค ภท. จะลงรักษาเก้าอี้ หลังรอบที่แล้วล้มช้างอย่าง นายปรีชา โดยนายธนยศ เป็นลูกชาย นายธนาวุฒิ ทิมสุวรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เลย ตระกูลนักการเมืองบ้านใหญ่ของ จ.เลย หลังจากได้เป็น ส.ส.ขยันลงพื้นที่ตลอดทั้งฐานเสียง หัวคะแนนแน่นปึ้ก

ครั้งต้องนี้ ต้องเจอคู่ต่อสู้คือ นายบรรพต ยาฟอง จากพรรค พท. อดีต นอภ.ด่านซ้าย อ.เชียงคาน อ.เมือง และอดีตปลัด จ.อุดรธานีขวัญใจของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ขณะที่ นายสันติภาพ เชื้อบุญมี จากพรรค พปชร. อดีตนายกเทศบาล ต.ด่านซ้าย ส่วน นายกิตติพันธ์ ปฐมชัยเกียรติ ทนายความ ลงสู้ในนามพรรค ปชป. เขต 3 จะเป็นการสู้กันระหว่างนายธนยศ กับ นายบรรพต หากพรรค พท.ไม่ส่งทัพใหญ่มาช่วยก็ยากที่จะโค่น พรรค ภท.ได้

เขต 4 ถือเป็นเขตพื้นที่คนเสื้อแดง มี อ.เชียงคาน อ.ปากชม อ.นาด้วง พ่วง อ.เอราวัณ นายสมเจตน์ แสงเจริญรัตน์ ใส่เสื้อพรรค พท. อดีต ส.จ.เขตเมืองเลย ตระกูลนักการเมืองใหญ่อีกตระกูล มีทั้งพ่อและแม่ ต่างก็เคยเป็นอดีต ส.ส. และผู้บริหารท้องถิ่น โดยเฉพาะ นางจันทร์เพ็ญ แสงเจริญรัตน์ อดีต ส.ส.เขต 4 มารดานายสมเจตน์ มีฐานเสียงและหัวคะแนนเพียบ

ต้องวัดกับ นายสุภาพ พุทธทองศรี สังกัดพรรค พปชร. ส่วน นายวันชัย บุษบา จากพรรค ภท. อดีต ส.ส.พรรค พท. เขต 4 ที่อกหักเพราะพรรค พท.ไม่ส่งลงจึงหันมาซบพรรค ภท. อาจต้องหาเสียงเหนื่อยหน่อยต้องชี้แจงและหัวคะแนนกับฐานเสียงเดิม ในเรื่องของย้ายพรรค และนายยงยุทธ ทิพรส อดีต ผอ.ร.ร.เชียงคานวิทยา จากพรรค ปชป.

ดังนั้น การเลือกตั้งในห้วงพฤษภาคมนี้ทั้ง 4 เขต แชมป์เก่าจะรักษาเก้าอี้ได้หรือไม่ เพราะงานนี้ไม่ง่าย แต่ละเขตมีผู้ท้าชิงทั้งใหม่ และหน้าเก่าที่ขอล้างตา และบ้านใหญ่ชนบ้านใหญ่ ใครจะวินหรือร่วง อีกไม่นานได้รู้กัน

 

 

อ่านข่าวน่าสนใจ :