โทนี่ลั่น เลือก ‘เพื่อไทย’ ‘บัตรคนจน’ จะถูกเมิน เพราะจะมีรายได้มากกว่านั้นเยอะ

โทนี่ลั่น เลือก “เพื่อไทย” “บัตรคนจน” จะถูกเมิน เพราะจะมีรายได้มากกว่านั้นเยอะ

วันที่ 7 มีนาคม รายการ แคร์คิดเคลื่อน ไทย ได้ไลฟ์สด การพูดคุยกับ โทนี่ วู้ดซัม หรือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในหัวข้อ นโยบายเศรษฐกิจพรรคไหน….ทำใจเธอละลายยยย

โทนี่กล่าวตอนหนึ่ง สำหรับความคิดเห็นในนโยบายเศรษฐกิจ ของรวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ว่า เวลาออกนโยบายต้องคิดให้ได้ว่าจะต้องมีนโยบายหาเงิน ทั้งหาเงินในภาครัฐ และหาเงินในภาคประชาชนถ้าใช้เงินอย่างเดียว จะไปหา เวเนซูเอล่า เร็วมาก วันนี้ปัญหาคือ ผู้นำต้องคิดว่าจะหาเงินอย่างไร ใช้เงินใครก็ใช้ได้ แต่ใช้แล้วจะหามาอย่างไร หามาจากไหน อยากให้ประชาชนมีรายได้ดีขึ้น แต่ไม่ใช่มีรายได้โดยการเอาเงินไปแจกอย่างเดียว แจกแล้วจะกลับมาสู่เศรษฐกิจอย่างไร

“แต่ละพรรคยังมีนโยบายเป็นท่อน ยังขาด จะเพิ่มโอกาสให้ประชาชนอย่างไร ในที่สุดแล้วจะกลับเรื่องการเก็บภาษี ให้รัฐกลับมาใส่ในงบประมาณมาบริหารประเทศต่อ ตรงนี้ส่วนใหญ่แล้วจะแข่งกันจ่ายอย่างเดียว ไม่รู้วิธีหา คนไม่เข้าใจว่าเป็น ปรัชญาของประชานิยม แต่ไม่เข้าใจว่าประชานิยมจริงแต่ทำให้ยั่งยืนเป็นอย่างไร ผลสุดท้ายโจมตีเสร็จ ก็มาเลียนแบบ แต่เลียนแบบเป็นท่อนๆ ซึ่งไม่เข้าใจอีกว่าอย่างนี้แข่งกันล่มจม” โทนี่กล่าว

Advertisement

กรณีที่คนใน รทสช.ท้าว่า เพื่อไทยควรจะประกาศยกเลิกบัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ รทสช.เพิ่มเป็น 1,000 บาท ขณะที่พรรค ลุงป้อม 700 บาท นั้น โทนี่กล่าวว่า ต้องถามก่อนว่าจะให้คนจนเหล่านี้พึ่งพาแต่เงินนี้ตลอดไป แล้วคิดจะหางานให้เขาทำ จะสร้างเขาอย่างไร ของพรรคเพื่อไทย มีซอฟต์เพาเวอร์ ที่ให้แต่ละครอบครัวละคนเอามาฝึก เพื่อเป็นกำลังสำคัญสร้างรายได้ให้ครอบครัว

“บัตรคนจนไม่ต้องไปเลิกหรอก บัตรคนจนจะถูกเมิน เพราะไม่มีความหมายเลย ถ้าเพื่อไทยเป็นรัฐบาลบัตรคนจนจะถูกเมินไปเอง โดยรัฐบาลไม่ต้องเลิก เพราะเขาจะมีรายได้เหนือกว่าพันบาทเยอะแยะ” โทนี่กล่าว

นายทักษิณกล่าวด้วยว่า เศรษฐกิจทั่วโลกเป็นเศรษฐกิจทุนนิยม แต่คนที่บริหารจะต้องรู้เท่าทันว่า เศรษฐกิจทุนนิยมนั้นมีความอันตรายอย่างไร อย่างไรสำหรับคนจน และการแข่งขันเสรี นั้นเสรีจริงหรือเปล่า แล้วทำไมคนจนถึงจนลงทุกวัน คนรวยถึงรวยขึ้นทุกวัน จะกระตุ้นเศรษฐกิจที่มันดับอยู่ให้มันฟื้นอย่างไร ฟังที่เขาคิดกันเชื่อเลยว่า ถ้าพรรคเพื่อไทย ได้ทำ ปี 2566 เป็นรัฐบาล ปี 2567 ได้เห็นโต 7% แน่ ความเข้าใจและเห็นใจเพื่อนร่วมชาติที่กำลังสู้เขาไม่ได้ต้องอุ้มเขาขึ้นมา ต้องประคองเขาขึ้นมาให้เขาเดินให้ได้ เพื่อให้เขาเดินต่อไป ไม่ใช่วางเฉยกับเขา ไม่ใช่ไปว่าแต่เขาว่า จน โง่ ขี้เกียจ ซึ่งความจริงแล้ว โง่กับขี้เกียจเป็นผลมาจากการบริหารเศรษฐกิจที่เลวร้าย เขาไม่ได้เกิดมาโง่ ไม่ได้เกิดมาขี้เกียจ แต่คุณไม่มีงานให้เขาทำ

โทนี่กล่าวถึงนโยบายทางเศรษฐกิจ ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า พปชร.ค่อนข้างจะเสียเครดิต เพราะ 13 นโยบายไม่ได้ทำอะไรสักอย่าง ทั้งนี้ เรื่องเครดิตสำคัญ พูดแล้วทำไหม แล้วทำได้จริงหรือเปล่า คือ มาทำธุรการ ไม่ได้มาบริหาร ก็มาทำวันต่อวัน มองไม่เห็นปัญหาข้างหน้า ถ้าไปกลัวเรื่องค่าแรงขั้นต่ำต้องไปดูว่า อย่างประเทศสิงคโปร์ ที่ค่าแรงสูงกว่าเราตั้งเยอะ ตั้งพันสี่ เกาหลีสองพัน เขาก็อยู่ได้ เพราะทำให้เศรษฐกิจเขาอยู่ได้ ประเทศไทยต้องทำให้เศรษฐกิจโต ต้องดึงคนข้างล่างขึ้นมาเพื่อให้ช่องว่างลดลง พอข้างล่างขึ้นมา ข้างบนก็ยิ่งสูงขึ้น เมื่อข้างบนสูงขึ้นเราก็เก็บภาษีได้ วิธีคิดต้องมีที่มาที่ไป ว่าทำไมต้องคิดแบบนี้

“อย่างเรื่องพักหนี้เกษตรกรรายย่อย 3 ปี ผมคิดเรื่องนี้ เพราะคนป่วย ไปให้เขาแบกหิน แบกไม่ไหวหรอก รัฐตัวใหญ่กว่าแบกรอไว้ก่อนได้ไหม หายป่วยแล้วค่อยเอาไปให้เขาแบกใหม่ได้ ทีนี้แบกตัวปลิวเลย นี่คือ คอนเซ็ปต์ของผม ไม่ใช่ทำเพื่อสนุก ทำเพื่อเท ต้องคิดก่อนว่า คนจน คือ คนป่วย” โทนี่กล่าว

โทนี่กล่าวถึงนโยบายทางเศรษฐกิจ ของพรรคพรรคภูมิใจไทย ว่า รู้สึกเฉยๆ ไม่ตื่นเต้นที่จะเห็นเศรษฐกิจฟื้นจากนโยบายพรรคนี้ เมื่อถามพิธีกรถาม พักหนี้ 3 ปี ไม่ตื่นเต้นหรือ ฟังดูคุ้นๆไหม โทนี่กล่าวว่า ตนปราศัยเมื่อปี 2543 ผมปราศัยมาตลอดเลย ไม่มีอะไรตื่นเต้น นโยบายเศรษฐกิจ ไม่ใช่นโยบายเพื่อล่อเอาคะแนนอย่างเดียว ปัญหาคือว่า จะต้องเอาแนวทางแห่งเศรษฐกิจกลับคืนมา อยู่ในนโยบายการเงินการคลังที่ถูกต้อง นโยบายเศรษฐกิจจะต้องทำให้เห็นว่า ภาพรวมต้องทำให้ประเทศดีขึ้น คนมีความสุขขึ้น ดีขึ้น ร่ำรวยขึ้น เห็นอนาคตตัวเอง ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจในวันนี้ไม่ดับก็เหมือนดับ เพราะว่าโตต่ำกว่าเงินเฟ้อ

โทนี่กล่าวถึงนโยบายทางเศรษฐกิจ ของพรรคชาติพัฒนากล้า ที่ระบุว่า จะยกเลิกเครดิตบูโร ยกเลิกแบล็กลิสต์ ว่าที่ผ่านมา คนจน คนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ทำให้ต้องเป็นหนี้ ผ่อนบ้านก็ไม่ได้ ซื้อบ้านก็ไม่ได้ ผมว่าน่าจะลองเอามาพักไว้ก่อน เอาบัญชีมาพักไว้ข้างๆ แล้วต่อไปนี้อย่าทำเสียอีก ถ้าทำเสียก็จะเอามาอยู่ในระบบเดิม สิ่งเหล่านี้คนไทยรับกรรมอยู่จำนวนหนึ่ง ต้องให้โอกาสเขา มิฉะนั้นเขาไม่มีโอกาสจะไปกู้ธนาคารอีก

เรื่องเงินเดือนสี่หมื่นบาทแรกไม่ต้องเสียภาษีเลย ทำได้หรือไม่นั้น โทนี่กล่าวว่า ภาษีรายได้บุคคลก็คือส่วนหนึ่ง ที่ต้องไปเก็บคนมีรายได้เยอะๆ ต้องดูภาพรวมทั้งหมด เรื่องภาษีเงินได้นิติบุคคล การขยายฐานภาษี อย่างไรต้องมาดู ไม่ใช่ภาษีเสาเรือน ภาษีใส่ทองคำบ้าบอ สมัยปี 48 เขาจะโจมตีตน ว่าผมจะเก็บภาษีจำนวนเสาเรือน ภาษีใส่ทองคำ คนปล่อยข่าวก็ขี้โกง คนไปเชื่อก็โง่

โทนี่กล่าวถึงนโยบายทางเศรษฐกิจ ของพรรคก้าวไกล เรื่อง เปิดเสรีโซลาร์เซลล์ การขายโซลาร์เซลล์กลับส่วนเกิน จะมีปัญหาว่ารัฐมีปัญญาซื้อกลับได้ไหม ส่วนของนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ ยอมรับว่าทีมนักคิดของ ปชป.ไม่ค่อยอยู่แล้ว ร่อยหรอ คนรุ่นใหม่ก็ไม่ได้สร้าง

โทนี่กล่าวถึงนโยบายทางเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย ถ้าทำกรุ๊ปปิ้ง ออกมาจะเห็นว่า เหลือแค่การลดรายจ่าย สร้างรายได้ ขยายโอกาส เพิ่มจีดีพี เพื่อให้คนไทยได้เห็นอนาคตตัวเอง เน้นเรื่องจีดีพี คือภาพรวม ถ้าจีดีพีไม่โต จะเอาเงินมาทำพวกนี้ไม่ได้ ถ้าเอามาได้ก็ต้องไปกู้เขามาทำ ดังนั้นจีดีพีต้องโต จีดีพี 5% ของ 16 ล้านล้าน ก็ 8 แสนกว่าล้าน เช่น สร้างรายได้จากซอฟต์เพาเวอร์ คือ เอาคนมาเทรนเพื่อให้มีรายได้ คนช่างฝีมือดีๆ ให้ไปขันนอต ตอกตะปูในโรงงานนี่น่าเสียดาย ครีเอทีฟเขา หัวเขา ควรเอามาใช้อย่างอื่นไหม เขาทำกับข้าวได้เยี่ยมมาก เขาสามารถไปเทรนทำกับข้าวฝรั่งเศสได้ อิตาลีได้ แต่เราส่งเขาไปเป็นคนขุดดิน มันเสียดาย คนไหนมีแววต้องเอาไปเทรน เหมือนเราหาเพชร แล้วเอาไปเจียระไน เท่ากับเป็นการสร้างคน สร้างโอกาสคน

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image