‘เครือข่ายแรงงาน’ ชูป้าย 112 วิ หน้าทำเนียบ แถลงดัน 7 ข้อเรียกร้องสิทธิสตรี-ทวงชัชชาติเยียวยา

‘เครือข่ายแรงงานฯ-พันธมิตร’ ยืนชูป้าย 112 วินาทีหน้าทำเนียบ แถลงเจตนารมณ์-ดันข้อเรียกร้องแรงงานหญิง ส่งเสียงทวงชัชชาติ เยียวยาครอบครัวคนกวาดถนนดับ

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม เวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน และองค์กรพันธมิตร อาทิ กลุ่มสหภาพแรงงาน ย่านรังสิตและใกล้เคียง, สหภาพคนทำงาน และคุยกับผู้หญิงที่ทำแท้ง เดินทางมารวมตัวกันเพื่อร่วมชื่นชมนักต่อสู้ทางการเมืองหญิงและนักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรี และร่วมผลักดันข้อเรียกร้องเพื่อชีวิตที่ดีกว่าของแรงงานหญิง

โดยมีการตั้งขบวนที่บริเวณตรงข้ามทำเนียบรัฐบาลและเคลื่อนขบวนไปยังบริเวณประตู 4 ผู้ร่วมกิจกรรมต่างชูป้ายข้อความ อาทิ 8 มีนา เชิดชูแบม & ตะวัน สตรีผู้ไม่ยอมก้มหัวให้ “ปรสิต”, WOMEN LIFE FREEDOM, ขับไล่เผด็จการ ปลดแอกเพศหลากหลาย, และ 8 มีนา วันสตรีสากลต้องเป็นวันหยุด เป็นต้น

Advertisement

 

จากนั้น เวลา 10.00 น. ขบวนเดินเท้าถึงหน้าประตู 4 เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนได้นำรั้วแผงเหล็กมากั้นขบวนผู้ร่วมกิจกรรมและรถเครื่องเสียงไว้ไม่ให้เข้าไปยังพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล ต่อมาตัวแทนจากกลุ่มต่างๆ ผลัดกันขึ้นปราศรัยบนรถโมบาย

 

น.ส.ธนพร วิจันทร์ หรือไหม เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน กล่าวปราศรัยโดยเชิญชวนให้ผู้ทำกิจกรรมยืนชูป้ายข้อเรียกร้องเป็นเวลา 112 วินาที และอ่านประกาศเจตนารมณ์เนื่องในวันสตรีสากล ความว่า เราอยากจะพูดถึงคนกวาดถนนและลูกจ้าง กทม.ที่เสียชีวิตในการทำงานเมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา พี่น้องคนกวาดถนนเขาเป็นคนสำคัญ ถ้าถนนไม่มีคนทำความสะอาดจะสกปรกแค่ไหน และเราขอส่งเสียงเนื่องในวันสตรีสากลถึง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ไปดูแลครอบครัวของผู้เสียชีวิต นอกจากนี้ เรายังเห็นไรเดอร์ที่เป็นผู้หญิง เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ถูกลวนลาม ถูกละเมิดสิทธิ ไม่สามารถเข้าถึงสิทธิคุ้มครองด้วยกฎหมายใดๆ สิ่งเหล่านี้เราอยากจะส่งเสียงถึงรัฐบาลต่อไปว่า การจ้างงานเปลี่ยนไป กฎหมายไม่สอดรับ และวันนี้กระทรวงแรงงานพยายามจะออกกฎหมายที่จะแยกพวกเราออกเป็นแรงงานอิสระ ซึ่งไรเดอร์ไม่ใช่แรงงานอิสระแต่เป็นแรงงานที่มีนายจ้าง ควรจะได้เข้าสู่ระบบประกันสังคมและได้รับการคุ้มครองด้วยกฎหมาย เราขอฝากถึงรัฐบาลหน้าและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานที่มาจากพรรคฝ่ายประชาธิปไตยที่ได้รับการเลือกตั้ง

 

“เนื่องในวันสตรีสากล 2566 เพราะสังคมนี้สรรค์สร้างด้วยแรงงานที่หลากหลาย เมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ววันสตรีสากลถือกำเนิดเกิดขึ้นมาในต่างประเทศ จากการต่อสู้ของสหภาพแรงงานหญิงที่เรียกร้องให้ผู้หญิงได้รับความเป็นธรรมในการทำงาน ขบวนการสิทธิแรงงานและขบวนการเฟมินิสต์ซึ่งมีจุดยืนร่วมกันอย่างเหนียวแน่นตั้งแต่ต้น เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้หญิงนักต่อสู้ทางการเมือง และนักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีในประเทศจำนวนมากออกมาเคลื่อนไหวหลากหลายประเด็น ตั้งแต่ประเด็นค่าจ้าง วันลาคลอด สวัสดิการการทำงานและรัฐสวัสดิการสำหรับทุกคนในสังคม อิสระในการประกอบอาชีพอย่างมั่นคงปลอดภัย สุขภาวะและอำนาจบนเนื้อตัวร่างกาย ไปจนถึงสิทธิทางการเมืองของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย แม้จะถูกรัฐไทยขัดขวาง ข่มขู่ นักต่อสู้เหล่านี้ก็คงไม่ยอมแพ้จนมาถึงทุกวันนี้” น.ส.ธนพรกล่าว

น.ส.ธนพรกล่าวต่อว่า เนื่องในวันสตรีสากล เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชนขอแสดงความสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้กับผู้หญิงนักต่อสู้ทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นนักต่อสู้ทางสหภาพแรงงาน นักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีทุกคน และนักต่อสู้ที่มีความหลากหลายทางเพศในประเทศนี้ ทั้งอดีตจนปัจจุบัน ผ่านกิจกรรมยืน 112 วินาทีหน้าทำเนียบรัฐบาลพร้อมยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลและยื่นข้อเสนอนี้ต่อพรรคการเมืองทุกพรรคที่กำลังเข้าสู่การเลือกตั้ง

1.ข้อเรียกร้องเพื่อทวงคืนสิทธิแรงงาน ขอให้ยกเลิก พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณีเพื่อยกเลิกความผิดและคืนสิทธิให้กับพนักงานค้าบริการทางเพศ

2.ขยายสิทธิลาคลอดให้ได้รับค่าตอบแทนน้อยกว่า 10 วัน พ่อและแม่สามารถที่จะลาคลอดได้

3.เพิ่มวันลาป่วยให้กับผู้หญิงที่ปวดท้องประจำเดือน และให้กำหนดวันสตรีสากลของทุกปีเป็นวันหยุด

4.ยกเลิกเลือกปฏิบัติต่อแรงงานด้วยเหตุแห่งเพศ เช่น การไล่พนักงานที่ตั้งครรภ์ออกจากงาน

5.คุ้มครองสิทธิแรงงานของคนทำงานบ้านและแรงงานแพลตฟอร์ม เช่น ไรเดอร์ส่งอาหาร โดยให้สิทธิตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานและเข้าสู่ระบบประกันสังคม มาตรา 33

6.ปฏิรูปคณะกรรมการประกันสังคมให้โปร่งใส ผู้ประกันตนทุกคนมีสิทธิเลือกตั้งตัวแทนคณะกรรมการประกันสังคม

7.แก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 287 จัดระบบสื่อบันเทิงทางเพศและเซ็กซ์ทอยให้ถูกกฎหมาย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image