นิวส์โน้ตผ่าการเมือง : ตึง-เต็ง ‘นายกฯ’ คนที่ 30
พรรคการเมือง ทยอยปล่อยของ โชว์นโยบาย รณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง รัวๆ รายวัน
ส่วนใหญ่หันมาใช้บริการ โน้มน้าว มัดใจชาวบ้าน ด้วยประชานิยม
มันเข้าถึงง่าย จับต้องได้ เป็นรูปธรรม
นโยบายลด แลก แจก แถม นำเสนอได้ ไม่ผิดกฎ แบบแผน แต่มีเสียงเตือน ต้องอยู่บนพื้นฐานระมัดระวัง ในบางเรื่อง
นักวิชาการเขาห่วงคือ ไม่ยั่งยืน และเป็นภาระการคลังในอนาคต สถาบันวิจัยทีดีอาร์ไอ ได้แสดงความกังวลเรื่องนี้ระบุว่า แค่ 2 พรรคเบาะๆ เท่านั้น
จะต้องใช้งบประมาณเพิ่ม จากปัจจุบันปีละกว่า อีก 2 ล้านล้านบาท
โอ้ มาย ก๊อด
นโยบายเศรษฐกิจปากท้อง ประชานิยมที่ขนมาปรนเปรอ เป็น อีกเรื่องสำคัญ ที่ว่ากันว่า เป็น 1 ใน 3 จุดขาย
ที่จะชี้วัด ผลแพ้-ชนะ เลือกตั้งครั้งนี้
ขายอีก 2 เรื่อง คือ แคนดิเดตนายกฯ และจุดยืน ขั้วข้างการเมือง
ประเทศชาติเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง มาพักใหญ่
จุดขาย 2 ประการหลัง ชั่วโมงนี้ ไม่น่าจะมี รายการพลิกผัน บิ๊กเซอร์ไพรส์อีก แชมป์เก่า รวมไทยสร้างชาติ ดุนหลัง ‘บิ๊กตู่’ สู้ รักษาเก้าอี้นายกฯ
วางตำแหน่งโชว์แบรนด์หรา หน้าร้าน เรียกแฟนๆ
ฝักฝ่ายก็ชัดเจนเป็นที่ยิ่ง
นอกนั้น มี บิ๊กป้อม แคนดิเดตชิงนายกฯ พลังประชารัฐ อนุทิน ชาญวีรกูล ของภูมิใจไทย จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ค่ายประชาธิปัตย์ส่งประกวด เป็นต้น
ก้าวไกล ก็แน่นอน พิธา ลิ้มเจริญรัตน์
เพื่อไทย อุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา ทวีสิน เป็นตัวชูโรง อีกคนแคนดิเดตรายที่สาม จะเปิดตัว แถลงใกล้วัน หรือในวันรับสมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์
ถ้าจะมีให้จับตา ก็ตัวอุบ บิ๊กเนม เบอร์สาม เพื่อไทยนี่แหละ เปิดไพ่มาจะกินเรียบหมดโต๊ะ ตามยี่ห้อดูไบหรือไม่
พรรคอื่น ตัวตึง ตัวท็อป เห็นหน้าเห็นตา ครบยันนโยบาย
โหวตเตอร์สแกนแล้ว เลือกตั้งครั้งนี้ ตัดสินใจไม่ยาก
เหลื่อมไปทางง่ายมากๆ จะเอาใครเป็นนายกฯคนที่ 30

