หน้าแรก การเมือง บิ๊กตู่ เกาะต...

บิ๊กตู่ เกาะติดเหตุน้ำเข้าเรือเก็บน้ำมัน เสียใจดับ 1 ราย สั่งคมนาคม-ทัพเรือ เร่งช่วย

16.03.23 | 10:02 น.

นายกฯ ติดตามสถานการณ์น้ำทะเลไหลทะลักเข้าเรือน้ำมัน สั่ง รมว.คมนาคม-กองทัพเรือ-กรมเจ้าท่า เร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบ และติดตามสถานการณ์กรณีเรือ FSO BENCHAMAS 2 ของบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด น้ำทะเลเข้าตัวเรือ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา อย่างใกล้ชิด

พร้อมได้สั่งการให้ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กองทัพเรือ กรมเจ้าท่า และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องดำเนินการเข้าให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน รอบคอบ รัดกุม ไม่ให้เกิดผลกระทบลุกลาม

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เรือกักเก็บปิโตรเลียม “เบญจมาศ 2 หรือ เรือ FSO BENCHAMAS 2” เป็นเรือเก็บน้ำมันขนาดใหญ่ ที่บริษัทเช่ามา มีกำลังพล 29 นาย และน้ำมันดิบประมาณ 400,000 บาเรล

โดยขณะทำการปิดผนึกท่อทางดูดน้ำทะเลด้วยลูกอุดลม และถอดวาล์ว เพื่อบำรุงรักษาตามปกติบริเวณห้องเครื่องจักรใหญ่ใต้แนวน้ำ ลูกอุดลมดังกล่าวเกิดระเบิด เป็นผลให้น้ำทะเลเข้าตัวเรือ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 นาย

Advertisement

ตำบลที่เรืออยู่ในแบริ่ง 171 ระยะ 129 ไมล์ จากปลายแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ ซึ่งบริษัทได้ประสานขอรับการสนับสนุน และความช่วยเหลือจากกองทัพเรือ เพื่อดำเนินการปิดผนึกท่อทางดูดน้ำทะเลและกู้ร่างผู้เสียชีวิต โดยวานนี้ (15 มีนาคม 2566) กำลังพลของกองทัพเรือได้ออกเดินทางเข้าพื้นที่ปฏิบัติการ และคาดว่าจะถึงในเวลา 06.00 น. ของวันที่ 16 มีนาคม 2566

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวเพิ่มเติมว่า ทีมปฏิบัติการช่วยเหลือได้เตรียมแผนการปฏิบัติตาม Scenario จากเบาไปหาหนัก ได้แก่ 1.อุดเรือได้สำเร็จน้ำไม่เข้าเรือเพิ่ม 2.มีน้ำเข้าเรือเพิ่มเติม และ 3.ตรวจพบน้ำมันรั่วไหล

ทั้งนี้ เมื่อเดินทางถึง จะดำเนินการสำรวจบริเวณที่เกิดเหตุ และจะเข้าปฏิบัติ เมื่อประเมินแล้วมีความปลอดภัย ซึ่งจากรายงานสถานภาพเรือล่าสุดเมื่อเวลา 14.30 น. ตัวเรือมีความปลอดภัยสถานะคงที่ ลูกเรือบนเรือปลอดภัย น้ำมันดิบในเรือไม่มีการรั่วไหล และสภาพอากาศปกติ

“นายกฯ แสดงความเสียใจต่อการสูญเสีย และกำชับให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งสถานการณ์ในขณะนี้ตัวเรือมีความปลอดภัย และไม่มีน้ำมันดิบในเรือรั่วไหล

แต่อย่างไรก็ดี นายกฯ ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการด้วยความรัดกุม ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน และสิ่งแวดล้อมทางทะเลชายฝั่ง พร้อมย้ำ รัฐบาลต้องดำเนินการอย่างเต็มที่ทุกส่วนเพื่อให้ความช่วยเหลือ ดูแลประชาชน ในทุกสถานการณ์” นายอนุชากล่าว