กกต.ขอนแก่น พร้อมจัดเลือกตั้งส.ส.หลังโหวตเลือกแบบ ค.11 เขต 11 คน ขณะที่การแต่งตั้ง ผอ.กกต.- คณะทำงานทุกเขตเสร็จสิ้นแล้ว ไม่หวั่นบางพื้นที่เปลี่ยนเขตใหม่ กกต. เตรียมประชาสัมพันธ์
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มีนาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.ขอนแก่น นายวัชระ สีสาร ผอ.กกต.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ กกต.กลางได้ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งทั้ง 400 เขตเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งในการเลือกตั้งของขอนแก่น มี 11 เขต 11 ส.ส. โดยเป็นการแบ่งเขตในรูปแบบ (ค.)ตามรายละเอียดที่กกต.กลางเผยแพร่และเป็นไปตามที่ กกต.ขอนแก่นได้เปิดรับฟังความคิดเห็นในช่วงที่ผ่านมาและให้ชาวขอนแก่นได้มีส่วนร่วมในการโหวตเลือก ดังนั้นในขณะนี้ กกต.จะเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบโดยเฉพาะหมู่บ้านหรืออำเภอที่มีการเปลี่ยนแปลงที่ต้องมีการทำความเข้าใจ ขณะเดียวกันว่าที่ผู้สมัครของแต่ละพรรคการเมืองก็จะมีความเข้าใจและมีการกำหนดรูปแบบการทำงานได้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย

“สำหรับรายละเอียดการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่นั้น กกต.จะติดประกาศและเผยแพร่ผ่านสื่อมวลชนและโซเชียลมีเดีย เพื่อให้คนขอนแก่นได้ศึกษาข้อมูลและรายละเอียดในการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น ขณะที่การเตรียมการจัดการเลือกตั้ง ทั้งในส่วนของสถานที่รับสมัคร ได้เลือกใช้ศาลาประชาคมขอนแกน, สถานที่เลือกตั้งล่วงหน้า ได้ข้อสรุปแล้วเช่นกัน รวมไปถึงการแต่งตั้ง ผอ.กกต.เขต, คณะทำงานของแต่ละเขต ที่มีการแต่งตั้งเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทั้งหมดจะเข้าสู่โหมดเตรียมการเลือกตั้งได้ทันทีตามที่ กกต.กำหนด” นายวัชระ กล่าว

นายวัชระ กล่าวอีกว่า สำหรับบางเขตที่มีการร้องเรียนและร้องต่อศาลปกครอง ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับขอนแก่น ซึ่งขอยืนยันว่าไม่กระทบกับการดำเนินงานในพื้นที่ เนื่องจากขอนแก่น เคยมีการแบ่งเขตเลือกตั้งเป็น 11 เขตและมี ส.ส.ได้ 11 คนมาแล้ว อีกทั้งในการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งแบบบัตร 2 ใบ ซึ่งคนขอนแก่น เคยเลือกตั้งส.ส.มาแล้วในปี 2548 และ ปี 2554 รวมไปถึงการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่น ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ กกต.จะต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้ปะชาชนได้รับทราบเช่นกัน อย่างไรก็ตามสำหรับผู้สมัครลงรับเลือกตั้งนั้น ขณะนี้ กกต.ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าด้วยการพิจารณาอนุมัติและอนุญาตการติดตั้งป้ายหาเสียง เพื่อเตรียมการจัดการเลือกตั้ง ดังนั้นสถานที่ติดป้าย ขนาดของป้าย หรือการใช้สื่อโฆษณาใดๆจะต้องเป็นไปตามระเบียบที่กำหนดไว้ หากพบการกระทำผิด กกต.ก็จะทำการจัดเก็บและดำเนินการตามระเบียบทันที 


