‘ชวน’ ฝาก ปชช.เลือกผู้แทนฯที่ดี เพื่อสภาชุดต่อไป เชื่อมีบทเรียนจาก 3 ป.

20.03.23 | 17:41 น.

“ชวน” ฝาก ปชช.เลือกผู้แทนฯที่ดีเพื่อสภาชุดต่อไป เชื่อมีบทเรียนจาก 3 ป.แล้ว ชี้เลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นยังมีปัจจัยแปลกปลอม ไม่ใช่ ปชต.เต็มใบ

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย อดีตประธานรัฐสภาและอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึงความภาคภูมิใจต่อการทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 ว่าประชาชนเป็นผู้เลือกตนเข้ามาทำหน้าที่ ไม่ใช่มาโดยบังเอิญหรือเพื่อประโยชน์ตัวเองหรือไม่มีงานทำ หรือเพราะเกษียณ ไม่มีอาชีพ ซึ่งตนมีอนาคตไปลู่ทางอื่นได้แต่เลือกมาเส้นทางนี้เพราะความชอบและในที่สุดก็ได้มาสู่เป้าหมายการเป็นนักการเมือง เป็นผู้แทนราษฎรอย่างชอบธรรม

มาจนถึงวันนี้ได้ก็เป็นสิ่งภูมิใจอย่างที่ตนตั้งใจไว้ และยอมรับว่าแม้จะต้องรับมือกับบทบาททั้งในและนอกสภาในการมาทำหน้าที่ตรงนี้ แต่ตนก็ตั้งใจเพราะเลือกเส้นทางนี้เอง ในส่วนของสภาชุดต่อไป ตนฝากไปยังประชาชน หวังว่าจะได้เรียนรู้จากสภาชุดที่ 25 ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะผู้แทนฯที่ประชาชนเลือกเข้ามาได้ทำหน้าที่รับผิดชอบต่อสังคมหรือไม่ การมาร่วมประชุม การสนใจปัญหาของประชาชนหรือมาหาผลประโยชน์

นายชวนกล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การเลือกตั้งครั้งถัดไป จะยังมีสิ่งแปลกปลอมและเรื่องเงินเข้ามาเป็นปัจจัยต่อการเลือกตั้งอย่างมาก ดังนั้นจะพูดว่าเป็นการเลือกตั้งประชาธิปไตยที่สมบูรณ์คงยังไม่ได้ แต่ประเทศเราผ่านมา 90 ปีแล้วถือว่าเป็นเวลาไม่น้อย เมื่อประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยที่แท้จริงได้เรียนรู้ก็เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการปรับตัวและแก้ไขไปเรื่อยๆ

จนวันหนึ่งสิ่งที่เป็นอุปสรรคก็จะค่อยๆ ลดน้อยลง อย่างที่ครั้งหนึ่งเราเคยมีเรื่องทหารเป็นตัวปัญหา ตนว่าเงื่อนไขทหารจะลดน้อยลงที่จะมายึดอำนาจ ถ้าฝ่ายการเมืองไม่ไปทำอะไรที่พิสดารให้เป็นเหยื่อของเขา เช่นการโกงทุจริต หรือไม่เคารพกฎหมายบ้านเมือง ใช้กระบวนการประชาธิปไตยเพื่อมีอำนาจและทำนอกประชาธิปไตยกลายเป็นเครื่องมือให้เขาอ้างได้ แต่ถ้าการเมืองยืนอยู่บนหลัก ฝ่ายทหารก็จะค่อยๆ หมดบทบาทไม่มีเหตุผลที่จะมาอ้างกับประชาชนได้

Advertisement

นายชวนกล่าวต่อว่า ยังเชื่อว่าประชาชนจะได้เรียนรู้บทเรียนจาก 3 ป. ในระดับหนึ่ง เนื่องจากสถานภาพสภาที่ผ่านมาก็มีปัญหาเกิดขึ้น ต้องยอมรับว่าผู้แทนฯที่ประชาชนเลือกเข้ามาแม้ส่วนใหญ่เป็นคนดีแต่บางคนก็อาจเข้ามาโดยไม่ถูกต้อง เข้ามาก็มีปัญหา บางคนถูกศาลตัดสินลงโทษเพราะการหาผลประโยชน์ก็มี ซึ่งก็เหมือนวงการอื่นๆ เป็นการสะท้อนภาพสังคมไทยที่เป็นเช่นนี้ที่มีคนหลายประเภททั้งคนดีและคนไม่ดี

จึงอยากขอให้ประชาชนได้เลือกผู้แทนฯโดยตัดออกจากเรื่องผลประโยชน์ อย่าเลือกคนโกงเข้ามาในบ้านเมือง คนที่หาผลประโยชน์หรือเสียหายเข้ามา เพื่อให้ประชาธิปไตยของเราไปได้ด้วยดี โดยตั้งความหวังว่าอนาคตประเทศเราจะมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ขึ้น แม้จะไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงแบบหลังมือเป็นหน้ามือในทันที