หน้าแรก การเมือง โทนี่เผย เศรษ...

โทนี่เผย เศรษฐา-อุ๊งอิ๊ง ต่างก็เสียสละตำแหน่งนายกให้กัน

22.03.23 | 00:27 น.

โทนี่เผย เศรษฐา-อุ๊งอิ๊ง ต่างก็เสียสละตำแหน่งนายกให้กัน

วันที่ 21 มีนาคม เฟซบุ๊ก CARE • แคร์ คิด เคลื่อน ไทย ได้ไลฟ์สด การพูดคุยกับ โทนี่ วู้ดซัม หรือ นายทักษิณ ชินวัตร ในหัวข้อ เลือก•เคลื่อน•ไทย 2566 EP4: เติมเงินครั้งใหญ่ คนไทยไร้จน! ไม่จกตาแน่นะวิ?

โดยช่วงหนึ่ง ผู้สื่อข่าวถามว่า เวลานี้ เป็นห่วงอะไร น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง บุตรสาว ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยบ้าง โทนี่ กล่าวว่าอุ๊งอิ๊งเห็นการเมืองตั้งแต่ 8 ขวบ เพราะไปไหนมาไหนกับตนมาตลอด และเป็นคนซื่อตรง ศึกษาเยอะ หาข้อมูลเยอะ มีวิจารณญาณมากพอ เขารู้อะไรแต่ละขั้นตอนเป็นอย่างไร เพราะคุยกันทุกวัน ที่ห่วงคือ สุขภาพ เพราะเวลานี้ ท้องแก่ จึงไม่ให้เดินทางไกล แต่ดีกว่า เลือกตั้ง 14 พฤษภาคม คลอดก่อน ก่อนหน้านี้ ยังแกล้งพูดกับเขาเลยว่า ยุบแล้ว เขาบอกกลับมาว่า อีกตั้งเกือบ 2 เดือนกว่าจะยุบ ท้องนะครับ

“สำหรับผมนั้น ยิ่งลักษณ์กับผม ดีเอ็นเอใกล้เคียงกัน ส่วนลูกสาว ได้ดีเอ็นเอแม่ ลูกสาวผม คาเร็กเตอร์ก็ต่างกับยิ่งลักษณ์ ของเขานี่คือ เป็นคนรุ่นใหม่ โผงผาง และโกหกไม่เป็น ตอนยิ่งลักษณ์ลงเลือกตั้งนั้น ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ แต่ตอนนี้ ดีเอ็นเอทักษิณคิด ดีเอ็นเอทักษิณไปทำ พรรคเพื่อไทยก็ไปทำ”นายทักษิณ กล่าว

ตอนหนึ่ง ผู้สื่อข่าวถาม นายเศรษฐา ทวีศิลป์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยเหมาะจะเป็นนายกไหม นายทักษิณ กล่าวว่า นายเศรษฐานั้น ทุกคนมองเขาว่าเหมือนตอนที่ผมเข้ามาการเมืองใหม่ๆ เป็นนักธุรกิจที่ทำงานแบบมีเป้าหมายชัดเจน แล้วก็ตรงเป็นขวานผ่าซาก เหมือนตอนที่ผมเข้าพรรคพลังธรรมตอนนั้น แรงอย่างเดียวกันเลย เชื่อว่า แคนดิเดตของเพื่อไทยทั้ง 3 คน ใครก็เป็นได้

Advertisement

เพราะเขามีกติกากันว่า ใครเป็น อีก 2 คน ต้องช่วย 3 คนนี้คนละคาแรกเตอร์หมดเลย ความชำนาญคนละแบบหมด อิ๊ง ชำนาญเรื่องการเมือง แนวคนรุ่นใหม่ เทคโนโลยี ส่วนคุณเศรษฐา นี่เรื่องเศรษฐกิจ ธุรกิจ ถนัดเรื่องการหารายได้ ส่วนอีกคนเขายังไม่บอกว่าคือใคร เขาบอกว่าจะเลือกคนละคาแรกเตอร์ ก็จะไม่ใช่นักธุรกิจเหมือนคุณเศรษฐา ส่วนใครจะเป็นนายกรัฐมนตรี ปกติ เขาจะแย่งกัน แต่นี่ต่างคนต่างเสียสละให้กัน

“ผมถามน้องอิ๊ง อิ๊งบอกว่า ให้พี่นิด(ชื่อเล่นนายเศรษฐา)เค้าเป็นเถอะ พี่นิดเค้าเก่ง ส่วนนิดก็บอกว่า น้องอิ๊งเก่ง เค้าเหมาะมากเลย คือ ต่างคนต่างใครก็ได้ ดังนั้นจึงยังไม่รู้ สงสัยต้องให้พรรคเพื่อไทยจับฉลากแล้ว”โทนี่ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ในฐานะรุ่นพี่มองว่า นายกรัฐมนตรีควรจะมีคุณสมบัติอย่างไร นายทักษิณ กล่าวว่า คุณสมบัตินายกรัฐมนตรี 1. ต้องเป็นคนรักประชาชน เอาทุกข์ของประชาชนมาเป็นตัวตั้งในการแก้ปัญหา 2. ต้องรู้เท่าทันโลก รู้เท่าทันเทคโนโลยี เพราะเราไม่ได้อยู่คนเดียวในโลกนี้ 3. ต้องเข้าใจเศรษฐกิจ เพราะเป็นแกนสำคัญที่จะทำให้ทุกคนมีความสุขได้

เมื่อถามอีกว่า คิดอย่างไร กรณี สมศักดิ์ เทพสุทิน กับสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ มาอยู่เพื่อไทย โทนี่ กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าเมื่อก่อนการเมืองมันแล้ง ดังนั้นทุกคนต้องดิ้นเอาตัวรอด ถ้าดิ้นเอาตัวรอดแล้วไม่เป็นพิษเป็นภัยกับเพื่อไทย เราก็พร้อมจะรับ ยินดีรับไม่มีปัญหา ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ใครเคยทำงานกับผมเขาจะบี้เอาจนตาย