‘บิ๊กป้อม’โยนมีชัย แจงปมกฎหมายพรรคการเมือง ชี้โรดแมป กำหนดเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เผยแพร่ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง โดยฝ่ายการเมืองวิจารณ์ว่ามีเงื่อนไขเยอะ และตั้งพรรคใหม่ยาก ว่า ตนไม่รับผิดชอบในเรื่องนี้ ขอให้ไปถามนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.จะดีกว่า มีเหตุผลอย่างไรถึงออกกฎหมายในลักษณะนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ รับทราบ ส่วนเงื่อนไขต่างๆ ที่เป็นข้อจำกัดนั้นคิดว่าทาง กรธ.และพรรคการเมืองต้องพูดคุยกันให้เข้าใจกัน ขณะที่โรดแมปของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังคงเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ซึ่งโรดแมปจะนำไปสู่การเลือกตั้ง ถ้าไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น คิดว่าคงจะไม่มีอะไร ทุกอย่างก็เป็นไปตามนั้น

เมื่อถามว่าฝ่ายความมั่นคงได้ประเมินสถานการณ์ปี 2560 ว่าจะเกิดปัจจัยเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แล้วจะป้องกันอย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ผมยังไม่รู้เลยว่าอนาคตจะเกิดอะไร ซึ่งความแตกแยกในชาติบ้านเมืองก็ดีขึ้นตามลำดับ ส่วนเรื่องอื่นๆ ความไม่เข้าใจอะไรต่างๆ ผมไม่รู้ว่าประชาชนเข้าใจมากน้อยแค่ไหน เกี่ยวกับเรื่องรัฐธรรมนูญ กฎหมายพรรคการเมือง ก็เป็นเรื่องที่ กรธ.ต้องชี้แจงในภาพรวม”

“เรื่องเหล่านี้จะคุยกันหรือไม่ ผมไม่รู้ เป็นหน้าที่ของใครก็ต้องรับผิดชอบ แล้วจากนั้นก็ต้องดำเนินการร่วมกันทุกฝ่าย เพื่อให้ประเทศเดินหน้าให้ได้ แต่ถ้ามีการเลือกตั้งแล้วกลับมาตีกันอีก คิดว่าไหวหรือ ถ้าไม่ไหวก็ต้องร่วมมือกัน” พล.อ.ประวิตรกล่าว

เมื่อถามว่า ในเมื่อต้องให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน แต่ คสช.ยังไม่เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นในการร่างกฎหมายพรรคการเมืองเลย รองนายกฯประวิตรกล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่เปิด ถ้าเปิดโอกาสเดี๋ยวจะตีกันอีกหรือเปล่า เราก็ไม่รู้ แต่คิดว่าตอนนี้มันดีอยู่แล้ว และยังมีเวลาอีกเป็นปี อยากถามว่าจะรีบร้อนไปไหน ถึงเวลา คสช.ก็เปิดให้เอง ดังนั้นไม่ต้องห่วงหรอก ในเมื่อทุกฝ่ายมีความเข้าใจว่าต้องอยู่ร่วมกันต่อไปในอนาคต

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีวราห์’ถก 4 ฝ่าย ดำเนินการกับ’ธัมมชโย’ จับตาข้อสรุปบ่ายนี้
บทความถัดไป‘สกาย’ ไม่หวั่นกระแส ‘I hate you I love you’ แป้ก ปัดขึ้นแท่นลูกรักนาดาวบางกอก (คลิป)