อินไซด์สนามร้อน : 9 เขตร้อน ‘ศรีสะเกษ’ ศึกสายเลือด ‘เพื่อไทย-ภูมิใจไทย’

อินไซด์สนามร้อน : 9 เขตร้อน ‘ศรีสะเกษ’ ศึกสายเลือด ‘เพื่อไทย-ภูมิใจไทย’ 

สนามเลือกตั้งศรีสะเกษ ซึ่งมีเก้าอี้ ส.ส.เพิ่มจาก 8 เป็น 9 ที่นั่งส่อเค้าระอุร้อนตั้งแต่เปิดหัวแข่งขัน

เขต 1 อ.เมือง และ อ.วังหิน (เฉพาะ ต.ทุ่งสว่าง ต.ธาตุ ต.บ่อแก้ว และ ต.บุสูง) “เสี่ยโต้ง” สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ แชมป์เก่า ส.ส.พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ลูกชายสุดเลิฟของ ฉัฐมงคล อังคสกุลเกียรติ นายกเทศมนตรี เมืองศรีสะเกษ ถือว่าเป็นบ้านใหญ่ของเขตเลือกตั้งนี้ มีญาติพี่น้องเป็นทั้งรองนายก อบจ.ศรีสะเกษ ส.อบจ.ศรีสะเกษ มีคู่แข่งที่สำคัญคือ “เสี่ยนาย” ธเนศ เครือรัตน์ อดีต ส.ส.ศรีสะเกษ จากพรรคเพื่อไทย (พท.) จะขอลงล้างตาหลังปี’62 พลาดท่าเสียเก้าอี้ ปีนี้ “เสี่ยนาย” ได้รับการสนับสนุนจากพรรคและมวลชนคนเสื้อแดงอย่างเต็มที่ จึงหวังที่จะทวงเก้าอี้กลับมาครองให้ได้ ขณะที่ “บุญหรัด ถึงไชย” จากพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ลงสู้หวังพลิกเช่นกัน

เขตที่ 2 อ.กันทรารมย์ อ.น้ำเกลี้ยง และ อ.โนนคูณ (เฉพาะ ต.บก และ ต.โพธิ์) “สุรชาติ ชาญประดิษฐ์” แชมป์เก่าจากพรรค พท. จะลงป้องกันตำแหน่ง ได้รับความไว้วางใจจากคนเสื้อแดงและประชาชนด้วยคะแนนเสียงที่เอาชนะคู่แข่งปี’62 อย่างท่วมท้น จนถึงขณะนี้ยังไม่มีคู่แข่งที่มีพลังเพียงพอที่จะเปิดตัวออกมาเพื่อหวังแย่งเก้าอี้ ส.ส.จากแชมป์เก่าแต่อย่างใด

Advertisement

เขตที่ 3 อ.ศรีรัตนะ อ.เบญจลักษ์ อ.โนนคูณ (ยกเว้น ต.บก และ ต.โพธิ์) และ อ.กันทรลักษ์ (เฉพาะ ต.ภูเงิน ต.กระแชง ต.ตระกาจ และ ต.จานใหญ่) “วิวัฒน์ชัย โหตระไวศยะ” แชมป์เก่าอีกหนึ่งคนสังกัดพรรค พท. ที่ครองเก้าอี้ต่อเนื่องหลายสมัย และเป็นหัวหน้ากลุ่ม ส.ส.พรรค พท. จ.ศรีสะเกษ ต้องเจอคู่ต่อสู้ “ธีรวัฒน์ คำศรี” อดีต ผอ.สพป.ศรีสะเกษ เขต 4 เชี่ยวชาญ เป็นชาวเบญจลักษ์ สวมเสื้อพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ลงท้าชิงเก้าอี้ ส.ส.เขตนี้แล้ว ได้ตระเวนออกไปพบปะกับแกนนำชาวบ้านและชาวบ้านระดับรากหญ้าเพื่อชี้แจงนโยบายอย่างต่อเนื่อง ทำให้เป็นที่รู้จักของชาวบ้านมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้เป็นที่จับตาว่า ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.และนโยบายของพรรค ปชป. อาจจะได้รับการยอมรับจากประชาชนในเขตเลือกตั้งนี้ อาจพลิกแย่งเก้าอี้ ส.ส.ไปจากแชมป์เก่าได้

เขตที่ 4 อ.กันทรลักษ์ (ยกเว้น ต.ภูเงิน ต.กระแชง ต.ตระกาจ และจานใหญ่) “นพ.จาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์” เจ้าของเก้าอี้ ส.ส.จากพรรค พท. เป็นน้องเขยของบ้านใหญ่ “วิชิต ไตรสรณกุล” นายก อบจ.ศรีสะเกษ พ่อ “ไตรศุลี ไตรสรณกุล” รองโฆษกรัฐบาล ย้ายไปอยู่พรรค ภท. โดยให้ “หมอเจี๊ยบ” อุดมลักษณ์ เพ็งนรพัฒน์ภรรยาลงป้องกันเก้าอี้แทน มีคู่แข่ง “นพ.ภูมินทร์ ลีธีระประเสริฐ” พรรค พท. อดีต ส.ส.ศรีสะเกษ มีฐานเสียงค่อนข้างแน่นเช่นกัน ถึงแม้การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาจะแพ้ “นพ.จาตุรงค์” แค่หลัก 1.9 พันเท่านั้น ขณะที่ “ครูตึ๋ง” เกียรติศักดิ์ ธรรมบุตร อดีตข้าราชการครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านหนองเดียงน้อยโนนใหญ่ ต.เมือง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ กรรมการสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูศรีสะเกษ จำกัด สวมเสื้อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ชิงเก้าอี้ ส.ส.ด้วย

เขตที่ 5 อ.ขุนหาญ และ อ.ภูสิงห์ “ธีระ ไตรสรณกุล” แชมป์เก่าพรรค พท. แต่ได้เปลี่ยนไปสวมเสื้อพรรค ภท. จะลงป้องกันแชมป์ มีคู่ต่อสู้ คือ “อมรเทพ สมหมาย” อดีต ส.ส. 3 สมัย สวมเสื้อพรรค พท. ขอล้างตาหลังพ่ายแพ้ไปหลัก 2 หมื่นคะแนน เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2565 ทัพหลวง นำโดย “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร และ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รวมถึงแกนนำเพื่อไทยได้ยกทัพเต็มอัตราศึกลงมาปราศรัยเปิดตัว “อมรเทพ” เป็นผู้สมัครอย่างยิ่งใหญ่ ทำให้การเลือกตั้งเขตนี้น่าจะดุเดือดมาก ขณะที่ “ทนายต่อ” พรสิทธิ์ รักษาทรัพย์ จากพรรค ก.ก. ประกาศตัวลงสมัครรับเลือกตั้งอีกคน

Advertisement

เขตที่ 6 อ.ขุขันธ์ และ อ.ไพรบึง (เฉพาะ ต.สำโรงพลัน) “วีระพล จิตสัมฤทธิ์” อีกหนึ่งแชมป์เก่า จะสวมเสื้อพรรค พท. โดยครองเก้าอี้มาอย่างต่อเนื่องหลายสมัย เป็น ส.ส.ขวัญใจประชาชนคนยากไร้ ประชาชนคนใดมีปัญหาเดือดร้อนเรื่องอะไรจะให้ความช่วยเหลือทุกด้านอย่างเต็มที่ มีคู่แข่ง คือ “ผอ.สนอง” นิธินันท์ ธนัทภพวรานนท์ อดีต ผอ.ร.ร.บ้านหัวเสือ อ.ขุขันธ์ เป็นครูไทยเชื้อสายเขมร พรรค ก.ก. ขณะที่ “เสี่ยอั้น” อภิชาติ เกียรติสาร นักธุรกิจใหญ่หลายประเภท จะสวมเสื้อพรรค พปชร. สู้ศึกครั้งนี้ “เสี่ยอั้น” เป็นน้องชาย “พล.อ.ธัญญา เกียรติสาร” อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 ที่นั่งกรรมการบริหารพรรค พปชร. และเป็นผู้นำทัพ ส.ส.ภาคอีสาน ชูนโยบายหาเสียงคือ ก้าวข้ามความขัดแย้ง ขจัดทุกปัญหา พัฒนาทุกพื้นที่ ทำให้สนามเลือกตั้งเขตนี้ส่อเค้าจะมีการแข่งขันอย่างดุเดือดขึ้นมาทันที และอาจจะมีโอกาสสูงที่จะแย่งเก้าอี้ ส.ส.ศรีสะเกษ เขต 6 ไปจากแชมป์เก่าก็ได้

เขตที่ 7 อ.ปรางค์กู่ อ.พยุห์ อ.ไพรบึง (ยกเว้น ต.สำโรงพลัน) และ อ.วังหิน (ยกเว้น ต.ทุ่งสว่าง ต.ธาตุ ต.บ่อแก้ว และ ต.บุสูง) กำหนดเขตเลือกตั้งใหม่ ทำให้แยก “วิลดา อินฉัตร” อดีต ส.ว.ศรีสะเกษ ลูกสาว “สุนีย์ อินฉัตร” อดีต ส.ว.ศรีสะเกษ สวมเสื้อพรรค พท. ลงชิงเก้าอี้ ส.ส. มีคู่แข่งคือ “ดร.จุ๋ม” ฐิตารีย์ ไตรสรณปัญญา พรรค ภท. ที่ขยันลงพื้นที่พบปะหาเสียงช่วยเหลือด้านการทำการเกษตร การประกอบอาชีพต่างๆ ให้กับประชาชนในเขตนี้อย่างต่อเนื่อง ยังมี “อภิชา ระยับศรี” หนุ่มใหญ่ไฟแรงลูกหลานชาว อ.ขุขันธ์ เป็นคนหนุ่มที่ใจถึงพึ่งได้ ประกาศสวมเสื้อพรรค พปชร. ขอชิงเก้าอี้ ส.ส.ของเขตนี้ด้วย และ “สราวุฒิ ศรีวัง” ปลัด อบต.บ้านกู่ อ.ปรางค์กู่ จากพรรค ก.ก.

เขตที่ 8 อ.อุทุมพรพิสัย อ.ห้วยทับทัน และ อ.เมืองจันทร์ “ส.ส.แนน” อาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ แชมป์เก่าพรรค ภท. เป็นคนหนุ่มไฟแรงที่มีความขยันในการออกไปเยี่ยมเยียนช่วยเหลือแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ลงพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งด้วยบุคลิกภาพที่เป็นคนหนุ่มไม่ถือตัว เป็นกันเองกับประชาชนทุกคนทำให้เป็นที่รักใคร่มากของประชาชนในเขตเลือกตั้งนี้ มีคู่แข่งที่สำคัญและน่ากลัวคือ “ผู้ใหญ่เฮง” ประวิทย์ จารุรัชกุล จากพรรค พท. โดยเป็นนายก อบต.สำโรง หลายสมัย เป็นคนใจถึงพึ่งได้ มีพรรคพวกญาติสนิทมิตรสหายเยอะมาก รวมทั้ง
มีผู้นำหมู่บ้าน แกนนำชาวบ้านและชาวบ้านระดับรากหญ้ามาให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ต่างฝ่ายต่างประกาศแพ้ไม่เป็น

ขณะที่ “ส.จ.ตี๋น้อย” ธนกฤช จิริวิภากร ส.อบจ.ศรีสะเกษ อ.อุทุมพรพิสัย เขต 2 จากพรรค พปชร. เป็นคนหนุ่มขยันทำงานช่วยเหลือประชาชนเคียงข้างกายของ “พรศักดิ์ เจริญประเสริฐ” เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะขอแย่งเก้าอี้ ส.ส.เขตนี้ด้วยคน

เขตที่ 9 ประกอบด้วย อ.ราษีไศล อ.ยางชุมน้อย อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ อ.ศิลาลาด และ อ.บึงบูรพ์ ผ่องศรี แซ่จึง แชมป์เก่าพรรค พท. การเลือกตั้งที่จะถึงนี้ แตะมือเปลี่ยนให้ “ปวีณ แซ่จึง” สามีอดีต ส.ส.หลายสมัยลงสมัครรับเลือกตั้งแทนในสังกัดพรรค ภท. บ้านใหญ่แซ่จึง ครองเก้าอี้ ส.ส.ในเขตนี้มายาวนานหลายสมัยแล้ว มีฐานเสียงแน่นหนามากทุกระดับ จึงยากที่ใครจะล้มได้

ขณะที่ “นุชนาถ จารุวงษ์เสถียร” พรรค พท. ขอลงชิงเก้าอี้กลับมาเป็นของพรรคให้ได้ มีประวัติเป็นประธานสโมสรราษีไศล ยูไนเต็ด และผู้รับใบอนุญาตวิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการราษีไศล มาลงชิงเก้าอี้ ส.ส.ในเขตนี้ ส่วน “ฤทธา นันทพันธ์” จากพรรค พปชร. อดีตศึกษาธิการจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นผู้ที่มีผลงานด้านการพัฒนาคุณภาพการศึกษามาอย่างมากมาย เป็นคนอัธยาศัยดี เป็นกันเองกับทุกคน มีกลุ่มครูและประชาชนในเขตเลือกตั้งมาให้การสนับสนุนจำนวนมาก ได้ลุยหาเสียงพบปะกับประชาชนมาอย่างต่อเนื่องและพร้อมที่จะลงชิงเก้าอี้ ส.ส.ด้วย หวังแย่งเก้าอี้ ส.ส.เขตนี้ด้วยเช่นกัน

การเลือกตั้ง ส.ส. จ.ศรีสะเกษครั้งนี้ เป็นที่จับตาของบรรดาคอการเมือง โดยเฉพาะการประกบคู่ต่อสู้แย่งชิงเก้าอี้เขตต่อเขตศึกสายเลือดระหว่าง พท.และ ภท.ที่ต่างก็มีเดิมพันสูงแพ้ไม่ได้-แข่งขันรุนแรง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image