09.00 INDEX สงคราม ช่วงชิง บทบาท “นำ” พลังประชารัฐ กับ ภูมิใจไทย
การพบระหว่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ณ บ้านป่ารอยต่อ แม้โดยภาพที่ปรากฏคือการร่วมรับประทานอาหาร แต่ต้องยอมรับว่ามีมากกว่านั้น
จึงไม่ว่าคนจากพรรคพลังประชารัฐ จึงไม่ว่าคนจากพรรคภูมิ ใจไทยยอมรับในกาลต่อมาตรงกัน
นั่นก็คือ เป็นการคุยกันในเรื่องทาง “การเมือง”
เหตุผลมิได้อยู่ที่ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้า พรรคพลังประชารัฐ เหตุผลมิได้อยู่ที่ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย
หากแต่ที่นั่งอยู่กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ คือ นายสันติ พร้อมพัฒน์ เลขาธิการพรรค คือ นายวิรัช รัตนเศรษฐ์ รองหัวหน้า พรรค
หากแต่ที่นั่งอยู่กับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็น นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรค เป็น นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค
ความแหลมคมอย่างที่สุดก็คือ ภายในสมการการเมืองนี้ไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่มีพรรครวมไทยสร้างชาติ
ทั้งหมดจึงเท่ากับเป็นการสกรีนและตัดคัทเอาท์การเมือง
ความหมายอันละเอียดอ่อนยิ่งก็คือ “สาร”อันปรากฏทั้งในทางลับ และในทางเปิดเผยกระทั่งกลายเป็นข่าวพาดหัวระดับตัวไม้เป็นการปล่อยออกมาอย่างไร
หากประเมินจากท่าทีของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ก็เด่นชัดยิ่งว่ามิได้มาจากพรรคภูมิใจไทย
ตรงกันข้าม หากจับลีลาแต่ละกระบวนท่าของ นายวิรัช รัตน เศรษฐ์ เมื่อประสานเข้ากับลีลาแต่ละกระบวนท่าของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็เด่นชัดว่ามาจากพรรคพลังประชารัฐ
นั่นก็คือความนัยอันเป็นบทสรุปร่วมที่ว่าพรรคพลังประชารัฐ กับพรรคภูมิใจไทยคือพรรคระดับนำและครองความเหนือกว่าพรรครวมไทยสร้างชาติ
นั่นก็คือ บทสรุปอย่างรวบรัดสะบัดพลจากปากของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล เปิดทางให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เต็มพิกัด
จากนี้จึงเห็นได้อย่างเด่นชัดว่าทุกก้าวย่างแห่งการร่วมรับประทาน อาหารระหว่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล สะท้อน “เป้าหมาย” ที่แน่นอนออกมา
เป็นเป้าหมายในการช่วงชิงและยืนยันบทบาทใน “การนำ”
ไม่เพียงแต่เป็นการนำที่ตัด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออก ไปจากสมการ หากครองความเหนือกว่า นาย อนุทิน ชาญวีรกูล
ทั้งหมดล้วนอยู่ในยุทธศาสตร์ “ก้าวข้าม” “เหนือ”ความขัดแย้ง

