อินไซด์สนามร้อน : ส่อง 3 เขต ‘ยโสธร’ แชมป์เก่าเพื่อไทย สู้รักษาที่มั่น
สนามเลือกตั้งยโสธร 3 เขตเลือกตั้ง เพื่อไทย (พท.) แชมป์เก่าที่เคยกวาดที่นั่งยกจังหวัดในการเลือกตั้งเมื่อปี 2662 ถูกหลายพรรคท้าทายคิดโค่นล้มแย่งที่นั่งในศึกเลือกตั้งใหญ่ที่จะระเบิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคมนี้
เขตที่ 1 อ.เมืองยโสธร อ.ทรายมูล อ.ป่าติ้ว (เฉพาะ ต.กระจายและ ต.ศรีฐาน) อ.คำเขื่อนแก้ว (เฉพาะ ต.ทุ่งมน) “โอเล่” ปิยะวัฒน พันธ์สายเชื้อ แชมป์เก่าบ้านใหญ่สังกัดเพื่อไทย มีเครือญาติเป็นนักธุรกิจรายใหญ่ในพื้นที่ลงรักษาเก้าอี้ มี สุภาพร สลับศรี จากพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ที่เพิ่งลาออกจากตำแหน่งประธานสภา อบจ.ยโสธร เป็นคู่แข่งโดย สุภาพร เป็นภรรยาของ “เสี่ยเดี่ยว” ผดุงเกียรติ สลับศรี ที่ปรึกษานายก อบจ.ยโสธร และเป็นผู้รับเหมารายใหญ่ในจังหวัด ที่สำคัญมีฐานเสียงและมวลชนให้การสนับสนุน
ขณะที่ “ทนายโจ้” สมชัย คำเพราะ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) หลานของ อุดร ทองน้อย อดีต ส.ส.ยโสธร 2 สมัยร่วมชิงชัยด้วย ประกาศสร้างสังคมประชาธิปไตยไทยให้สมบูรณ์ พร้อมทั้งมีคะแนนเสียงจากคนรุ่นใหม่สนับสนุน
อีกคนคือ “รองจูดี้” วีระศักดิ์ โคตรสมบัติ ที่เพิ่งลาออกจากตำแหน่งรองนายก อบจ.ยโสธร มาหมาดๆ มีพี่ชาย “เสี่ยหลอด” ไพโรจน์ โคตรสมบัติ เป็นนายกเทศมนตรีตำบลสำราญ เปิดตัวสวมเสื้อพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) พร้อมขันอาสาเป็นปากเสียงประชาชน อีก 1 นั้น “เฮียเหลา” ธวัชชัย
นิจพาณิชย์ อดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองยโสธร ที่หันมาเล่นการเมืองระดับชาติเป็นครั้งแรกในนามพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)
นอกจากนี้ยังมี อุทัย มิ่งขวัญ สวมเสื้อพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เป็นอดีต ส.ส. เขต 4 จ.นครราชสีมา สมัยพรรคไทยรักไทย (ทรท.) ที่กลับมาลงสนามเลือกตั้งบ้านเกิด ขณะที่ สุรชาติ เวชกามา อดีตประธาน นปช.ยโสธร ที่มาสวมเสื้อพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ลงสู้ศึกครั้งนี้ และ สนุ๊ก สิงห์มาตร นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ที่เลือกตั้งครั้งที่แล้วใส่เสื้อพรรค พปชร.ได้แค่ที่ 2 พ่ายแพ้ไป 1.5 หมื่นเสียง รอบนี้เปลี่ยนมาสังกัดพรรครวมแผ่นดิน (ร.ผ.ด.) ขอล้างตาอีกครั้ง
เขตที่ 2 อ.มหาชนะชัย อ.ค้อวัง อ.คำเขื่อนแก้ว (ยกเว้น ต.ทุ่งมน) อ.ป่าติ้ว (ยกเว้น ต.กระจายและ ต.ศรีฐาน) อ.ไทยเจริญ (เฉพาะ ต.น้ำคำและ ต.คำไผ่) บุญแก้ว สมวงศ์ แชมป์เก่าพรรค พท. ที่ได้รับคะแนนเสียงถึง 50,584 จากเลือกตั้งเมื่อปี 2562 จะลงป้องกันเก้าอี้ มีคู่แข่ง คือ “นายห้างไหทองคำ” ประจักษ์ เนาวรัตน์ อดีตเจ้าของค่ายเพลงไหทองคำเร็คคอร์ด เคยทำงานอยู่เบื้องหลังการเมืองท้องถิ่น ยังเป็นอดีต ส.อบจ.ยโสธร 1 สมัย ตัดสินใจลงสู้ศึกในนามพรรค ภท. ขณะที่ วรายุทธ จงอักษร จากพรรค ทสท. ลูกชายของ “เสี่ยสอด” พิจิตร จงอักษร ผู้รับเหมารายใหญ่ในพื้นที่ และอดีต ส.อบจ.ยโสธร ถือเป็นคนรุ่นใหม่ที่ไม่เคยผ่านสนามการเมืองมาก่อน
ส่วน พิริยพงศ์ พุ่มพวง จากพรรค ก.ก. อดีตวิศวกรหนุ่มที่ลาออกจากงานมาลงชิงชัยในสนามการเมือง ยังมี มนตรี เอราวัณ สวมเสื้อพรรค พปชร. อดีตนายกสมาคมชาวยโสธร และ รณฤทธิชัย คานเขต ดารานักแสดงและอดีต ส.ส.ยโสธร หลายสมัย ที่ผ่านมาสวมเสื้อพรรค พปชร. แต่สอบตกได้แค่ 1.4 หมื่นคะแนน รอบนี้จะสวมเสื้อพรรค ร.ผ.ด. กลับมาสู้อีกครั้ง และ ชื่น วงษ์เพ็ญ จากพรรค รทสช. อดีต ส.อบจ.ยโสธร ที่รอบที่แล้วลงสังกัดพรรค ภท. ได้ที่ 3 แค่ 1.2 หมื่นคะแนน เลือกตั้งครั้งนี้ทั้งคู่จะมาขอแก้มืออีกครั้ง
เขตที่ 3 อ.กุดชุม อ.เลิงนกทา อ.ไทยเจริญ (ยกเว้น ต.น้ำคำและ ต.คำไผ่) ธนกร ไชยกุล แชมป์เก่าอีกหนึ่งคนจากพรรค พท. จะลงป้องกันแชมป์ ต้องเจอคู่แข่งอย่าง สฤษดิ์ ประดับศรี อดีตนายก อบจ.ยโสธร ที่จะสวมเสื้อพรรค พปชร. ขณะที่ ธนพัฒน์ ศรีชนะ จากพรรค ภท. ลูกชาย พิกิฏ ศรีชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและอดีต ส.ส.ยโสธร ขณะที่ สรวิศ เดชเสน ลูกชาย วิสันต์ เดชเสน อดีต ส.ส.ยโสธร ถือเป็นคนรุ่นใหม่ที่ยังไม่ลงสนามเลือกตั้งมา จะสวมเสื้อพรรค ทสท.
ส่วน พิทยา พาลุสุข จากพรรค ร.ผ.ด. น้องชาย พีรพันธุ์ พาลุสุขอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะลงขอวัดในการกาบัตรครั้งนี้ และ ตรงสิทธิ์ ตั้งจตุรวิธ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลสามแยก สวมเสื้อพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.)
อย่างไรก็ตาม เมื่อกางรายชื่อว่าที่ผู้สมัครทั้ง 3 เขต แชมป์เก่าจากพรรค พท.ยังมีฐานคะแนนเสียงและกระแสเพื่อไทยหนุนส่ง จึงมีเปอร์เซ็นต์ที่จะรักษาเก้าอี้ไว้ได้สูงไม่ใช่น้อย

