‘ภูมิใจไทย’ สงสารนิวเจน เป็น ‘เดอะแบก’ งัดไม้เด็ด ‘ภาษีบ้านเกิด’ นโยบายไม่เยอะ แต่ทำได้ชัวร์
เครือมติชน ประกอบด้วย มติชน ข่าวสด ประชาชาติธุรกิจ มติชนทีวี และมติชนสุดสัปดาห์ จับมืออีก 5 พันธมิตร ได้แก่ ทีดีอาร์ไอ, สถาบันวิเคราะห์การเมืองและนโยบาย, วิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์, MFEC และศูนย์ข้อมูลมติชน เปิด “5 เวที 10 ยุทธศาสตร์ 2 กลยุทธ์” หลังจากเปิดเวทีแรกประชันนโยบายพรรคการเมือง “ย้ำจุดยืน ชูจุดขาย ประกาศจุดแข็ง” และเวทีสอง “วิเคราะห์เลือกตั้ง ’66 จากฐานคะแนนและการแบ่งเขตเลือกตั้ง” ซึ่งได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม
เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ เวทีที่สาม “ฟังเสียง New gen บทใหม่ประเทศไทย” มีตัวแทนนักการเมืองรุ่นใหม่ จาก 9 พรรคการเมืองร่วมขึ้นเวทีประชัน ประกอบด้วย น.ส.อิสราพร บูรณอรรจน์ (อุ้ม) ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวในช่วงที่ 1 “ปล่อยของ” โดยแนะนำตัว และ “ขาย” นโยบายเพื่อคนรุ่นใหม่ว่า
คนรุ่นใหม่ในไทย ทราบกันดีว่าเป็น ‘เดอะแบก’ แบก 3 อย่างที่หนักๆ
แบกที่ 1 ภาระค่าใช้จ่าย คนรุ่นใหม่ใน กทม. ค่ารถค่าลาต่อวัน บางทีเป็นร้อยบาท
จะดีกว่าไหม ถ้าขึ้นรถไฟฟ้าได้ตลอดสาย ไม่เกิน 40 บาท ขึ้นรถ-เรือได้ไม่จำกัดเที่ยวทั้งวัน
ไม่เกิน 50 บาท
ค่าใช้จ่ายส่วนที่ 2 ค่าไฟไทยต่อหน่วย 4-5 บาท เพื่อนบ้าน 2-3 บาทเท่านั้น แค่นี้เราก็แพ้แล้ว ดังนั้น จะดีกว่าไหม ถ้ารัฐนำโซลาร์รูฟไปติด 22 ล้านหลังคาเรือน เพื่อที่จะลดค่าไฟได้ 450 บาท/เดือน และนโยบายนี้ ยังมีอีกมิติหนึ่งในการลดการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินได้ 50 เปอร์เซ็นต์
ค่าใช้จ่ายส่วนที่ 3 คนรุ่นใหม่อาจจะยังสุขภาพดี แต่ผู้สูงอายุที่บ้านเสี่ยงเป็นโรคร้าย เช่น มะเร็ง ค่ารักษาหลักแสนล้าน ไตวายเรื้อรัง 20,000-30,000 บาท/วัน
ดังนั้น ภูมิใจไทยจะมีเครื่องฉายรังสีรักษามะเร็ง 77 จังหวัด ฉายได้ฟรี ฟอกไตทางเส้นเลือดฟรีทุกอำเภอ
แบกที่ 2 ฝุ่นพิษ ควันพิษโดยเฉพาะในเมือง เราทำรถเมล์ 1,250 คัน เป็นรถอีวี เฟสที่ 2 จะมี 3,000 กว่าคัน จะลดก๊าซเรือนกระจกได้ 500,000 ตัน
สำหรับในต่างจังหวัด เราพูดมานานเรื่องการดับไฟป่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อปท. ที่มีอำนาจ แต่ไม่มีงบเพียงพอ เราจะจัดระบบภาษีบ้านเกิดเมืองนอน 30 เปอร์เซ็นต์ ของภาษีไปที่ อปท.
สุดท้าย แบกที่ 3 คนรุ่นใหม่แบก ความเบื่อหน่าย ทุกๆ การเลือกตั้ง
“เราต้องมานั่งดีเบตแบบนี้ นำเสนอนโยบายกันแบบนี้ แต่สุดท้ายยังไม่ได้ทำจริง ดังนั้น ชวนทุกคนลองย้อนมองนโยบายชุดที่แล้วของภูมิใจไทย เรานำเสนออะไร และทำได้สำเร็จไปกี่นโยบาย ครั้งนี้ นโยบายภูมิใจไทยอาจจะไม่เยอะ แต่ศึกษามาแล้วว่า ทำได้จริง และพูดและทำ” น.ส.อิสราพรกล่าว

