‘จิราพร’ ดัน ‘ปฏิรูปราชการทั้งระบบ’ สร้าง กม.ต่อต้าน รปห. กันทหารออกจากการเมือง
เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ เวทีที่สาม “ฟังเสียง New gen บทใหม่ประเทศไทย” มีตัวแทนนักการเมืองรุ่นใหม่ จาก 9 พรรคการเมืองร่วมขึ้นเวทีประชัน
รอบที่สอง ช่วง ‘เดอะแบทเทิล’ ผู้แทนแต่ละพรรคจะสุ่มเลือกคำถามจากตัวแทนคนดังและคนรุ่นใหม่ ในการตอบคำถาม ส่วนตัวแทนพรรคอื่นสามารถใช้สิทธิโต้แย้งได้ 1 ครั้ง ในคำถามนั้น
สำหรับคำถามจาก ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม ผู้จัดคอนเสิร์ตชื่อดัง ถามว่า พรรคมีแนวคิดและนโยบายอย่างไรในการปฏิรูปตำรวจและทหาร ที่จะได้ผลจริง
น.ส.จิราพร สินธุไพร (น้ำ) ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย (พท.) ยกธงตอบคำถามว่า ทหารและตำรวจเป็นระบบราชการหนึ่งที่เราสามารถพูดถึงได้ พรรค ทพ.มีนโยบายที่จะปฏิรูปกองทัพ โดยการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร เปลี่ยนมาเป็นระบบสมัครใจ และให้สวัสดิการจูงใจให้มาสมัคร พรรค พท.เล็งยกระดับค่ายทหารให้มีการฝึกอาชีพให้กับทหารที่ประจำการอยู่ เมื่อปลดประจำการแล้วสามารถเข้าสู่ตลาดแรงงานได้ทันที เป็นการสร้างอาชีพให้ทหารและกันออกจากการเมือง ที่สำคัญที่สุดคือการเสนอกฎหมายป้องกันและต่อต้านการทำรัฐประหาร ถ้าทหารอยากเข้าการเมืองต้องผ่านการเลือกตั้ง ไม่ใช่ใช้ปืนและรถถังมาจี้ประชาชน เราจะปฏิรูประบบราชการทั้งระบบ ปรับให้เป็นรัฐบาลดิจิทัล และใช้บล็อกเชนเข้ามาควบคุมการทำงาน ใช้งบประมาณที่โปร่งใสตรวจสอบได้
ชมการถ่ายทอดสด “ฟังเสียง New Gen บทใหม่ประเทศไทย” ได้ที่
Facebook :
ประชาชาติธุรกิจ https://bit.ly/3lTcPQP
มติชน ออนไลน์ https://bit.ly/3nq8dlq
มติชน ทีวี https://bit.ly/3G5mbj3
The Politics ข่าวบ้าน การเมือง https://bit.ly/3lSPG0R
ข่าวสด https://bit.ly/3zhfqXT
มติชนสุดสัปดาห์ https://bit.ly/3M5Fblj
YouTube :
ประชาชาติธุรกิจ https://bit.ly/3lYHQTp
มติชน สุดสัปดาห์ https://bit.ly/40wqvQA
มติชน ทีวี https://bit.ly/42TpBiM
ข่าวสด ทีวี https://bit.ly/3zlQKxb

