เผย ‘ก้าวไกล’ หาเสียงสร้างสรรค์ ตั้งเวทีริมถนน กระแสตอบรับดีแม้ใช้งบน้อย

‘พิจารณ์’ เผย ผู้สมัคร ส.ส.กทม. ก้าวไกล หาเสียงสร้างสรรค์ ตั้งเวทีริมถนน พบกระแสตอบรับดีแม้ใช้งบน้อย

เมื่อวันที่ 5 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมเมื่อวันที่ 3 เมษายน ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตทั่วประเทศ และให้ผู้สมัครจับเบอร์ที่จะใช้ในการเลือกตั้ง ผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ทั่วประเทศ ก็เดินหน้าลงพื้นที่หาเสียงอย่างเข้มข้น ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมาได้มีการเผยแพร่ภาพผู้สมัคร ส.ส.กทม. ของพรรค ก.ก.หลายเขต ใช้วิธีการหาเสียงแบบใหม่ ด้วยการยืนปราศรัยบนเวทีที่มีที่ยืนขนาดเล็ก ทั้งเก้าอี้ ยางรถยนต์ แล้วใช้เครื่องเสียงขนาดเล็กประชาสัมพันธ์นโยบายของพรรคและตัวผู้สมัคร

นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรค ก.ก. เปิดเผยว่า วิธีการหาเสียงแบบนี้ ผู้สมัคร ส.ส.พรรค ก.ก.หลายเขตทำแล้วได้ผลตอบรับดีมาก เพราะสอดคล้องกับวิถีชีวิตคน กทม. ที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนท้องถนน หรือเดินทางสัญจรไปมาทั้งบนถนนและบนทางเท้า รวมทั้งมีต้นทุนในการหาเสียงที่ต่ำกว่ามากเมื่อเทียบกับรถแห่หาเสียงหรือเวทีขนาดใหญ่

“หัวใจสำคัญของการหาเสียงด้วยวิธีนี้ คือความใกล้ชิดกับประชาชน เพราะยืนอยู่ในระยะที่ประชาชนเข้าถึงตัว มีปฏิสัมพันธ์กับผู้สมัคร ส.ส.ได้ เราได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากจากประชาชนที่สัญจรผ่านไป-มา บางคนจอดรถให้กำลังใจ บางคนซื้อน้ำ-ซื้อพวงมาลัยให้ บางคนก็เข้ามาพูดคุยสอบถามนโยบายพรรคก้าวไกล การหาเสียงด้วยวิธีนี้สอดคล้องกับค่านิยมพรรคก้าวไกลที่บอกว่าผู้แทนราษฎรของเราต้องเป็นคนธรรมดา ไม่ทำตัวสูงส่งกว่าประชาชนหรือเข้าถึงยาก รวมทั้งยังเป็นวิธีการที่มีต้นทุนต่ำมากๆ ในการหาเสียง” นายพิจารณ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 และที่แก้ไขเพิ่มเติมถึง (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2566 มาตรา 62 ได้กำหนดจำนวนเงินค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง สำหรับผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต ในกรณีที่เป็นการเลือกตั้งทั่วไป เพราะครบอายุของสภาผู้แทนฯ ต้องใช้จ่ายไม่เกิน 7,000,000 บาท ส่วนกรณีที่เป็นการเลือกตั้งทั่วไป เพราะเกิดการยุบสภา หรือการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่าง ต้องใช้จ่ายไม่เกิน 1,900,000 บาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image