หน้าแรก การเมือง ‘ประเสริฐ’ โว...

‘ประเสริฐ’ โวย อำนาจฯ-อุบลฯ ซื้อขายบัตร ปชช.เลือกตั้งล่วงหน้า จ่อยื่น กกต.จังหวัดสอบ

7.04.23 | 09:58 น.

‘ประเสริฐ’ โวย อำนาจฯ-อุบลฯ มีซื้อขายบัตร ปชช. ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า เตรียมยื่น กกต.จังหวัดตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 7 เมษายน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ขณะนี้มีข้อมูลการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่จ.อำนาจเจริญ และ จ.อุบลราชธานี ว่ามีการกระทำที่อาจเป็นการทุจริตการเลือกตั้งส.ส. ในพื้นที่

โดยวิธีการคือ มีกลุ่มบุคคลจำนวนหนึ่งได้ทำการเรียกรับบัตรประชาชน ซื้อบัตรประชาชนของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในจ.อำนาจเจริญ และจ.อุบลราชธานี เพื่อนำไปรวบรวมให้ได้จำนวนมาก แล้วนำไปลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง พร้อมกับมีการแจกจ่ายเงินให้เลือกพรรคการเมืองหนึ่ง โดยให้เจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่นที่ใกล้ชิดกับประชาชนเป็นผู้รวบรวมบัตรประชาชน

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิดต่อกฎหมายการเลือกตั้ง จึงอยากให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว โดยหลังจากนี้พรรค พท.จะยื่นร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จังหวัดให้ตรวจสอบการกระทำดังกล่าวต่อไป

นายประเสริฐ กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่าประเด็นที่พรรค พท.ได้ประเมินสถานการณ์มาโดยตลอดว่าจะเกิดธนกิจการเมืองแพร่หลายในช่วงเลือกตั้งได้เกิดขึ้นแล้ว การต่อรองผลประโยชน์ด้วยอำนาจเงิน เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจการปกครอง เพียงเพราะต้องการอยู่ในอำนาจต่อ

Advertisement

การกระทำดังกล่าวเป็นไปด้วยความกลัวว่าจะสูญเสียอำนาจ ทั้งที่ล้มเหลวมาตลอดเกือบ 10 ปี ถือเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจที่สุดของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

“ทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาว่าเหตุใดพรรค พท.จึงรณรงค์อย่างหนักที่ต้องการจะชนะการเลือกตั้ง เพราะอำนาจที่แท้จริงต้องมาจากฉันทามติของพี่น้องประชาชนเท่านั้น จึงจะถือเป็นของจริงในการปกครองของไทย”นายประเสริฐ กล่าว