09.00 INDEX วุฒิภาวะ บนเวที ที่เมืองพัทยา กับภาพลักษณ์ สุชาติ ชมกลิ่น

เหมือนกับกรณี “ดีเบตอนาคตประเทศไทย” อันจัดขึ้นที่เมืองพัทยาจะดำเนินไปอย่างเป็นธรรมชาติของการดีเบต ที่ย่อมจะต้องมีเขี้ยวมีคมบังเกิดขึ้นตลอดสองรายทาง

กระนั้น หากจับแต่ละ “กระบวนการ” อย่างเป็นการเจาะเฉพาะก็ต้องยอมรับในเงื่อนแง่งบางอย่าง

นี่เป็นเวที “พบแม่ทัพพรรคการเมืองกับนโยบายที่กินได้”

จึงไม่แปลกที่พรรคเพื่อไทยจะส่ง นายสนธยา คุณปลื้ม พรรครวมไทยสร้างชาติจะส่ง นายสุชาติ ชมกลิ่น พรรคพลังประชารัฐจะส่ง นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์จะส่ง นายสาธิต ปิตุเตชะ ซึ่งล้วนเป็น “มือวาง” ระดับแม่ทัพ

ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ในเบื้องต้นพรรคก้าวไกลกำหนดชื่อ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร แต่แล้วในช่วงโค้งสุดท้ายก็กลายเป็นชื่อของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

อาจมิได้เป็นเรื่องแปลก เพราะในเวที “ปรับเปลี่ยนหรือไปต่อ” ที่ขอนแก่นก็เป็น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ การพบแม่ทัพภาคตะวันออก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ยิ่งเหมาะสมมากกว่า

เมื่อเกิดการประกับ นายสุชาติ ชมกลิ่น เสียง “อ๋อ” ก็ดังขึ้น

 

มีคนจำนวนไม่น้อย เกิดนัยประหวัดไปยังมีเวทีดีเบตก่อนการเลือกตั้งเดือนมีนาคม 2562 เพียงแต่เมื่อ 4 ปีก่อนเป็นการจัดโดย เดอะ สแตนด์ดาร์ด ขณะที่ในปี 2566 เป็น เดอะ เนชั่น

ถามว่าอะไรและตรงไหนคือจุดแห่งความร้อนแรงบนเวทีแห่งการดีเบต ณ เมืองพัทยา

คำตอบแรกอยู่ที่การออกมาโต้แย้ง 1 ปมว่าด้วยโบนัสของโตโยต้า อีซูซุ 1 ปมว่าด้วยตัวเลขการว่างงานร้อยละ 0.75-1.5 ที่มีการเคลมเป็นผลงาน

มองจากสถานะแห่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นี่ย่อมเป็นการเปิดโปงที่รุนแรงและร้ายกาจ แต่อีกฝ่ายเลือกที่จะขยายปมว่าด้วย “นักการเมืองกลุ่มหนึ่ง” มากกว่า

นายสุชาติ ชมกลิ่น อาจประเมินว่าเป็นอาวุธหนักที่จะพิฆาต แต่การณ์กลับกลายเป็นการเปิด “คาง” ให้ถูกซัดเข้าอย่างหนัก

 

การต่อสู้กันอย่างที่เห็นบนเวที “แม่ทัพภาคตะวันออก” ณ เมืองพัทยา ที่สำคัญมิได้เป็นเรื่องของโวหาร มิได้เป็นเรื่องของข้อมูล หากแต่อยู่ที่ “ท่วงท่าอาการ”

เป็นท่วงท่าอันสะท้อนถึง “วุฒิภาวะ” และในเรื่องของ “อี-คิว”

ยิ่งการณ์กลับบานปลายกลายเป็นการปรากฏขึ้นของกองกำลังส่วนหนึ่งที่เดินทางไปข่มขู่และคุกคาม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถึงที่พักตามมา ยิ่งเป็นเรื่องหวาดเสียว

หวาดเสียวต่อภาพลักษณ์และเกียรติภูมิทางการเมืองของ นายสุชาติ ชมกลิ่น

เมื่อเทียบกับความสุขุมจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image