สแกนโหวตคึก แห่ร่วมโพลมติชน-เดลินิวส์ ตอบนายกที่ใช่-พรรคที่ชอบ รองปธ.ส.อ.ท.หนุนสำรวจ

สแกนโหวตคึก แห่ร่วมโพลมติชน-เดลินิวส์ ตอบนายกที่ใช่-พรรคที่ชอบ รองปธ.ส.อ.ท.หนุนสำรวจ ชี้ปชช.ตื่นตัว-ปลุกแข่งโยบาย

เมื่อวันที่ 9 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเปิดโหวตโพล มติชน x เดลินิวส์ เลือกตั้ง66 ในรอบที่ 1 ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่วันเสาร์ที่ 8 เมษายน 2566 ได้รับความสนใจจากประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมโหวตครั้งประวัติศาสตร์ชี้อนาคตการเมืองไทยในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก ทั้งคำถามหัวข้อที่ 1 ท่านจะเลือกใครเป็นนายกรัฐมนตรี ในการเลือกตั้ง 2566 ตามด้วยคำถามหัวข้อที่ 2 ท่านจะสนับสนุนพรรคการเมืองใด ในการเลือกตั้ง 2566

สำหรับวันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน เป็นวันที่ 2 ของการโหวตโพลรอบแรก จากข้อมูลของทั้งสื่อเครือมติชน ได้แก่ มติชน ข่าวสด ประชาชาติธุรกิจ มติชนสุดสัปดาห์ มติชนทีวี รวมกับเดลินิวส์ ณ เวลา 15.00. น. พบว่า ตัวเลขอัตราการเข้าถึงการโปรโมตเพื่อทำโพล หรือยอดรีช (Reach) การโปรโมตโพล ทั้งบนแพลตฟอร์มออนไลน์และโซเชียลมีเดีย มีรวมกันมากกว่า 250,000 รีช ขณะที่ยอดจำนวนผู้ร่วมกดโหวตทำโพลผ่านเว็บไซต์ https://www.matichon.co.th/thai-election66-poll/ ของเครือ มติชน และ https://www.dailynews.co.th/election-2566/poll/ ของเดลินิวส์ ตั้งแต่วันที่ 8-9 เมษายน มีรวมกันมากกว่า 35,000 ราย ทั้งนี้ ประชาชนผู้สนใจยังสามารถเข้าไปโหวตผ่านเว็บไซต์ทั้งสองเว็บดังกล่าวได้อย่างต่อเนื่องทุกวันจนกว่าจะมีการประกาศปิดโพลรอบแรก

Advertisement

นายอิศเรศ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องดีที่สื่อเป็นกลาง 2 ฉบับมาร่วมมือกันในการจัดทำโพลเลือกตั้งครั้งนี้ โดยมองประโยชน์ถึง 3 ประเด็นคือ 1.การทำโพลจะทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตัวในการเลือกตั้ง มีส่วนร่วมในการแสดงความเห็น ทั้งการเลือกผู้นำนายกรัฐมนตรีและพรรคการเมืองที่ตนเองสนับสนุน 2.การจัดทำโพลจะทำให้ประชาชนได้มีเวลาทบทวนการตัดสินใจว่าจะเลือกผู้นำและเลือกพรรคการเมืองพรรค ก่อนจะตัดสินใจตอบแบบสอบถาม และ 3.การทำโพลจากสื่อมวลชนโดยตรงจะทำให้พรรคการเมืองแต่ละพรรคตื่นตัว กระตุ้นให้พัฒนานโยบายในการเข้าถึงประชาชน

“ปัจจุบันมีโพลจากหลายหน่วยงานออกมา แต่ก็มีการตั้งข้อสังเกตว่าบางโพลผลที่ออกมาแหกโค้ง ค้านความคิดเห็นของประชาชนที่รับฟังข้อมูล หรือบางโพลทำต่อเนื่องจนมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของประชาชน การที่สื่อหลักเป็นกลาง

ทั้งมติชนและเดลินิวส์ร่วมกันทำจะเป็นอีกทางเลือก และผู้ตอบจะได้ความมั่นใจว่าข้อเสนอจะถูกเสนออย่างเป็นกลาง นายอิศเรศกล่าว และว่า อยากเสนอด้วยว่าการทำโพลควรอิงการเลือกตั้งแบบ 1 สิทธิ 1 เสียง ดังนั้น การตอบคำถามผ่าน https://www.matichon.co.th/thai-election66-poll/ กำหนดให้โหวตแค่ 1 ครั้งจะดีมาก เพราะระบบปัจจุบันหากทำเสร็จแล้วสามารถโหวตได้อีกอาจเกิดคะแนนจัดตั้งได้”

นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การร่วมทำโพลมติชน-เดลินิวส์ นับเป็นเรื่องที่ดี เป็นการกระตุ้นให้ประชาชนสนใจในการใช้สิทธิเลือกตั้งมากขึ้น เมื่อมีคำถามในการสอบถามความคิดเห็น หากใครยังไม่ตัดสินใจ หรือได้คำตอบสำหรับตนเอง จะมีการสืบค้นหาข้อมูลเพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจว่าจะเลือก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image