เรวัต ติง รบ.อย่านิ่ง โรคฮีตสโตรกอันตราย ชี้กรณี ‘ชัยเกษม’ เตือนนักการเมืองหาเสียงกลางแดด

“เรวัต” เตือน รบ.อย่านิ่งโรคฮีตสโตรกอันตรายมาก ชี้กรณี ‘ชัยเกษม’ เตือนนักการเมืองหาเสียงกลางแดด

วันที่ 10 เมษายน นพ.เรวัต วิศรุตเวช แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อชาติ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โรคลมแดด หรือ Heat Stroke ซึ่งกำลังเป็นที่น่ากังวลอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากการเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากของอุณหภูมิในประเทศไทย จนเป็นเหตุให้มีผู้ป่วย อาทิ นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย ที่ไปป่วยที่ จ.น่าน และมีเคสของหลายคนรวมถึงกรณีการเสียชีวิตของ นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม อดีต ส.ส.คนดัง

“อาการ Heat Stroke หรือโรคลมแดด มีความอันตรายและอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ตามข่าวที่มีคนดังในสังคมเสียชีวิตด้วยอาการ heat stroke ไปก่อนหน้านี้ รัฐบาลควรต้องรีบแสดงบทบาทอย่างเร็วที่สุด ไม่ใช่นิ่งเงียบแบบนี้ อย่างน้อยต้องแจ้งเตือนในประชาชนได้ทราบถึงอันตรายและอาการ เพื่อที่ประชาชนจะได้เฝ้าระวังตนเองและครอบครัวได้ และควรมีช่องทางพิเศษ รวมถึงออกมาตรการให้ รพ.ทั่วประเทศเตรียมทีมแพทย์และพยาบาล ตลอดจนเครื่องมือที่จะรับมือกับผู้ป่วยโรคลมแดด ระบบสาธารณสุขต้องมีการอบรมวิธีการช่วยชีวิต CPR อย่างถูกต้อง ไม่เฉพาะให้กับบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้นแต่ต้องให้การฝึกอบรมกับหน่วยกู้ภัยต่างๆ อย่างสม่ำเสมอด้วย”

นอกจากนี้ หมอเรวัตยังได้ฝากถึงประชาชนทั่วประเทศและนักการเมืองที่กำลังหาเสียงว่า “ประชาชนคนไทยทุกคน รวมถึงนักการเมืองที่ต้องเดินหาเสียงควรต้องเฝ้าระวังอาการโรคลมแดดให้ดี โดยเฉพาะในหน้าร้อนนี้ ผู้ป่วยสามารถมีอาการตั้งแต่การบวม เฉพาะปลายมือปลายเท้า ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ เวียนหัว เมื่ออุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น จะทำให้ระบบในร่างกายทำงานผิดปกติ และถ้าลดอุณหภูมิลงไม่ได้ อาจเกิดอาการชักหรือหมดสติ จากหัวใจเต้นผิดจังหวะ จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ การป้องกันคืออย่าไปอยู่กลางแจ้งนานเกินไป ดื่มน้ำมากๆ ทานไอศกรีม ทานน้ำแข็ง อย่าอยู่ในห้องปิดที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ เพราะอากาศถ่ายเทไม่ได้จะทำให้เกิดความร้อนสะสม”

ADVERTISMENT
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image